Tin tức  Tin tức chung 08:59:21 Ngày 18/01/2021 GMT+7
10 sự kiện nổi bật của ĐHQGHN năm 2011
1. Đón tiếp các Nguyên thủ quốc gia và các nhân vật lãnh đạo quốc tế
- Sáng 1/11/2011, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống Ca-dắc-xtan Nua-xun-tan Na-dắc-bai-ép đã đến thăm ĐHQGHN. Nhân dịp này, để ghi nhận uy tín, cũng như đóng góp vào việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ca-dắc-xtan, ĐHQGHN vinh dự trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự cho Tổng thống Nua-xun-tan Na-dắc-bai-ép.
- Sáng 17/11/2011, Ngài David Johnston - Toàn quyền Canada đã dẫn đầu đoàn quan khách tới thăm và làm việc với Trường ĐHKHXH&NV và tham dự buổi toạ đàm về chủ đề “Đa văn hoá”. Đi cùng đoàn có bà Deborah Chatis - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.
2. Lãnh đạo ĐHQGHN tháp tùng Nguyên thủ quốc gia đi thăm chính thức và ký kết các văn bản hợp tác (Hà Lan, U-dơ-bê-ki-xtan, U-crai-na, Bỉ, Anh…)
Từ 27/9 đến 6/10/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã có chuyến công tác tới 3 nước châu Âu là Hà Lan, U-dơ-bê-ki-xtan và U-crai-na. Giám đốc ĐHQGHN là thành viên trong đoàn chính thức tháp tùng Thủ tướng. Trong chuyến công tác này, ĐHQGHN đã ký kết 3 văn bản hợp tác với Đại học Amsterdam, ĐHQG Kiev và ĐHQG Phương đông Taskent dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước chủ nhà. Đồng thời, ĐHQGHN và các đối tác cũng đã trao đổi các nội dung triển khai hợp tác.
- Từ 30/11 đến 3/12/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn đại biểu cấp cao có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Phó Giám đốc Vũ Minh Giang là thành viên trong đoàn chính thức tháp tùng Phó Thủ tướng. Chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, thương mại – đầu tư.
- Từ 5 -11/12/2011, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Nghị viện châu Âu và Vương quốc Anh. Giám đốc ĐHQGHN là thành viên trong đoàn chính thức tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
3. Triển khai hiệu quả mô hình hợp tác tích hợp Nhà trường - Cơ quan quản lý Nhà nước - Doanh nghiệp - Các đơn vị đào tạo và nghiên cứu khác - Cá nhân các nhà khoa học và lãnh đạo xuất sắc: Cụ thể hóa các chương trình hợp tác với một số địa phương như Hà Giang, Quảng Ninh
Tiếp nối những thành công trong hoạt động hợp tác quốc tế, NCKH, kết hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chiến lược, ĐHQGHN đã triển khai thành công nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học tại tỉnh Quảng Ninh. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng và thực hiện các dự án quốc tế phục vụ cho chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN, lãnh đạo hai bên đã trao đổi và thống nhất ký kết Thỏa thuận Hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh. Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác được tổ chức vào ngày 18/10/2010.
4. Lần đầu tiên áp dụng thành công phương pháp đánh giá theo năng lực để tuyển sinh Sau đại học
Đổi mới tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực là một chủ trương lớn của ĐHQGHN nhằm tăng cường chất lượng tuyển chọn đầu vào, hạn chế tiêu cực và phù hợp với xu thế của giáo dục đại học thế giới. Trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 1 năm 2011, được phép của Ban chỉ đạo, Hội đồng thi Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã cho những thí sinh tự nguyện làm thử một bài thi theo phương thức đánh giá năng lực và bước đầu đã nhận được những phản hồi tích cực.
5. Triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ liên ngành “Biến đổi khí hậu”
Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào Mạng lưới đại học nghiên cứu về thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ sinh thái, ĐHQGHN đã tiên phong triển khai Chương trình đào tạo Thạc sĩ về biến đổi khí hậu (BĐKH) đạt chuẩn quốc tế. Đây cũng chương trình đào tạo sau đại học đầu tiên ở Việt Nam mang tính liên ngành, liên lĩnh vực. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm hai mục tiêu chính: Thứ nhất là nguồn nhân lực được đào tạo sẽ đáp ứng cho nhiều địa phương, cơ quan, ban ngành khác trong việc thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH và các lĩnh vực liên quan khác. Thứ hai là người học được trang bị kiến thức liên ngành về các lĩnh vực liên quan đến BĐKH trong hoàn cảnh đặc điểm riêng của Việt Nam, nhưng trong bối cảnh chung của toàn cầu để có đầy đủ khả năng tham gia các diễn đàn quốc tế về BĐKH.
6. Hai trường đại học thành viên ĐHQGHN liên kết hợp tác đào tạo liên thông với một số đại học có uy tín trên thế giới theo mô hình A+B
Sự kiện này đánh dấu bước phát triển lên một tầm cao mới của quan hệ hợp tác giữa các đại học Việt Nam và Nhật Bản, là cánh cửa mở ra những cơ hội hợp tác mới cho hai bên. Là các đại học hàng đầu của mỗi nước, ĐHQGHN và Đại học Kyoto có sứ mệnh không chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước mà còn giữ vai trò xúc tác cho sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa các đại học, viện nghiên cứu hai nước, là một phần quan trọng của quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản. Đại học Kyoto có trọng trách đại diện cho các trường đại học trọng điểm Nhật Bản phát triển quốc tế hóa giáo dục đại học Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình G30 của Chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam. Và Đại học Kyoto đã chọn ĐHQGHN là đối tác trên cơ sở quan hệ mật thiết sẵn có cũng như dựa trên chiến lược hướng tới nền giáo dục đẳng cấp quốc tế của ĐHQGHN như một trung tâm đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam.
7. Khóa đào tạo đầu tiên của Đề án 165 tốt nghiệp
Đây là Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước được thành lập theo Quyết định của Ban Bí thư với mục đích nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của hệ thống chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. ĐHQGHN đã tích cực tham gia và tổ chức thành công khoá đầu tiên Chương trình đào tạo Thạc sĩ biến đổi khí hậu.
Đối tượng đào tạo, bồi dưỡng là cán bộ lãnh đạo, quản lý đương chức và cán bộ diện quy hoạch từ cấp phó vụ trưởng và tương đương trở lên ở ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; cấp phó ngành trở lên ở địa phương và cán bộ lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn. Cán bộ trẻ mới tốt nghiệp đại học hoặc đã công tác một vài năm có triển vọng làm cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng nằm trong diện được đào tạo, bồi dưỡng. Khoá học được đánh giá chất lượng cao.
8. Kỷ niệm 55 truyền thống Đại học Tổng hợp Hà Nội
Trường ĐHTH Hà Nội thành lập năm 1956 - cái nôi của giáo dục đại học Việt Nam những năm cách mạng. Năm 1993, Trường Đại học KHTN và ĐHKHXH&NV, hai hợp phần của Trường ĐHTH Hà Nội đã chính thức trở thành hai đại học thành viên của ĐHQGHN, mang theo những lợi thế về nhân lực, truyền thống... của Trường ĐHTH Hà Nội đóng góp vào sự phát triển và vững mạnh của ĐHQGHN. Một số ngành học ban đầu của Trường ĐHTH là cái nôi của nhiều ngành học mới sau này của ĐHQGHN. Năm nay, Trường ĐHKHTN và một số khoa của Trường ĐHKHXH&NV như: Khoa Lịch sử, Khoa Văn học, Khoa Triết học, Khoa Ngôn ngữ học, Khoa Lưu trữ và Quản trị văn phòng, Khoa Xã hội học, Khoa Thông tin Thư viện... tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của ngành và truyền thống Trường ĐHTH Hà Nội.
9. ĐHQGHN làm đầu mối đẩy mạnh hoạt động của APEN tại Việt Nam
Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN cùng với Viện Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến (AIIT, Nhật Bản), Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) và Đại học POSTECH (Hàn Quốc) thỏa thuận sáng lập Mạng lưới Đào tạo Chuyên nghiệp Châu Á (ASIAN PROFESSIONAL EDUCATION NETWORK – APEN) (http://www.apen.asia). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giao cho ĐHQGHN làm đầu mối đẩy mạnh hoạt động của APEN tại Việt Nam, gắn kết giữa đào tạo nhân lực bậc cao với các hoạt động công nghệ cao của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản và Việt Nam.
10. Giành một số giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế
- Đạt huy chương vàng Olympic toán học quốc tế
- Học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn tin học. Đây là thành tích sau 7 năm, đội tuyển của Việt Nam mới giành đạt được huy chương vàng quốc tế.
- Hệ thống tự động cảnh báo sự cố vượt ngưỡng - WSN1 - Sản phẩm được nhận Huy chương Đồng tại Hội chợ Công nghệ và Triển lãm Sáng chế Quốc tế 2011 tổ chức tại Đài Loan
 - Đội sinh viên của Trường ĐHCN, ĐHQGHN giành giải Á quân thứ Nhất cuộc thi PROCON lần thứ 22 tại Nhật Bản. Năm nay, đội PROCON của Trường ĐHCN với hai thành viên: Vũ Viết Đức và Vũ Thanh Tú đã đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài với 64 đội khác của Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Mông Cổ. Tại vòng loại và vòng bán kết, đội đã liên tục đứng đầu các bảng đấu và xuất sắc vào chung kết với tư cách là một trong ba đội mạnh nhất giải. Giải Á quân của PROCON Trường ĐHCN là thành tích cao nhất từ trước đến nay của PROCON Việt Nam kể từ lần đầu Việt Nam tham dự giải này năm 2004.
 VNU Media - Bản tin ĐHQGHN số 250 - 251 (1/2012)
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC