Sinh viên 02:58:04 Ngày 28/02/2021 GMT+7
Biến hoạt động tình nguyện thành ngày hội
Trong nhiều năm nay, hoạt động tình nguyện luôn được Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN chú trọng. Nắm bắt nhu cầu, phát huy năng lực chuyên môn của sinh viên, các hoạt động tình nguyện ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn, gắn với các nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN. Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Hải Minh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN.
Anh có thể cho biết những thành tích của Đoàn Thanh niên ĐHQGHN trong năm học vừa qua?
Năm học 2011, Đoàn Thanh niên ĐHQGHN đã có rất nhiều phong trào tình nguyện có ý nghĩa mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Triển khai chưaơng trình hợp tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Hà Giang, Đoàn đã tổ chức các hoạt động tình nguyện tại huyện Đồng Văn. Hoạt động tình nguyện này thể hiện ở việc kết hợp các hoạt động đền ơn đáp nghĩa những gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phát triển du lịch với việc tạo điều kiện cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại Công viên địa chất toàn cầu.
Đã thành truyền thống, mỗi dịp hè về, màu áo xanh của sinh viên tình nguyện ĐHQGHN lại nổi bật tại các cổng trường đại học, bến xe, nhà ga trong chương trình Tiếp sức mùa thi. Hay không chỉ xung kích đến với những vùng miền còn gặp nhiều khó khăn, Đoàn đã có những hoạt động tình nguyện tại chỗ khá hiệu quả. Đoàn Trường ĐHNN, Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ sinh viên đã thực hiện các chương trình Ngày Chủ nhật xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện với mục tiêu làm đẹp cảnh quan, khu giảng đường, kí túc xá. Đoàn Trường ĐHNN, Đoàn Trường ĐHCN, Chi đoàn Viện CNTT hình thành đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ nhà trường cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử; Đoàn Trường ĐHKHXH&NV thành lập đội tình nguyện hỗ trợ nhà trường tìm kiếm cập nhật các thông tin về cựu sinh viên
Lần đầu tiên Đoàn ĐHQGHN đã phát động tất cả các cơ sở đoàn tham gia chương trình tình nguyện Mùa đông ấm hỗ trợ cho học sinh, người dân nghèo tại các tỉnh miền núi. Các hoạt động tình nguyện của ĐHQGHN ngày càng gắn kết, mang tính cộng đồng hơn giữa sinh viên của toàn ĐHQGHN.
Mục tiêu chính của các phong trào tình nguyện hướng tới là gì?
Trước hết các phong trào tình nguyện nhằm giáo dục cho sinh viên ý thức cộng đồng, nâng cao ý thức về giá trị cuộc sống, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Bên cạnh đó còn rèn luyện kiến thức chuyên môn và kỹ năng cho các em. Các hoạt động này còn góp phần đưa hình ảnh của ĐHQGHN, hình ảnh của sinh viên ĐHQGHN đến với xã hội.
Đoàn ĐHQGHN đã áp dụng các kiến thức chuyên môn của sinh viên vào các hoạt động tình nguyện. Anh có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?
Là cơ sở đoàn của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước, Đoàn ĐHQGHN luôn ý thức việc tăng cường áp dụng kiến thức chuyên môn của sinh viên là đặc trưng, thế mạnh và là hoạt động không thể thiếu trong các phong trào tình nguyện.
Trong chiến dịch tình nguyện năm 2011, việc áp dụng kiến thức chuyên môn của sinh viên trong các hoạt động tình nguyện đã có chuyển biến cơ bản. Sinh viên ĐHQGHN đã kết hợp hoạt động tình nguyện và nghiên cứu khoa học tại Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Nhóm sinh viên Trường ĐHCN đã sử dụng những ngày hè của mình để xây dựng một website hoàn toàn mới cho Ban Quản lí Công viên địa chất nhằm quảng bá du lịch cho địa điểm tiềm năng này. Website hiện đã đưa vào sử dụng và nhận được đánh giá rất tốt từ Ban Quản lí. Một nhóm sinh viên tình nguyện khác của Trường ĐHKT cũng đã áp dụng kiến thức chuyên môn về tài chính, kế toán của mình để hệ thống hóa lại hồ sơ, sổ sách kế toán tài chính cho một trung tâm sản xuất hàng thủ công mĩ nghệ của người khuyết tật trên địa bàn Hà Nội. Đoàn Trường ĐHKHXH&NV có đội sinh viên tình nguyện Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long cho du khách trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Các mô hình này đang tiếp tục được lan tỏa trong các cơ sở đoàn của ĐHQGHN. Ví dụ, sinh viên Khoa Luật có thể mở rộng hơn nữa các chương trình tình nguyện về tư vấn pháp luật, sinh viên Trường ĐHNN tình nguyện mở các khóa đào tạo tiếng Anh cơ bản cho cán bộ địa phương,...
Các phong trào tình nguyện vừa qua đã đóng góp như thế nào trong việc tô đẹp thêm hình ảnh ĐHQGHN?
Hoạt động tình nguyện của Đoàn ĐHQGHN đã mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, xã hội, đồng thời góp phần đưa hình ảnh ĐHQGHN đến với xã hội. Sinh viên tình nguyện ĐHQGHN luôn ý thức được mình chính là những Đại sứ của ĐHQGHN thông qua chương trình tình nguyện tại địa phương. Qua những hoạt động cụ thể đã để lại trong tâm trí người dân về những sinh viên ĐHQGHN có đạo đức, trí tuệ, năng động và bản lĩnh. Đoàn ĐHQGHN và các cơ sở đoàn, ngoài việc tập huấn kĩ năng cho sinh viên tình nguyện, cũng đã sử dụng một lượng thời gian hợp lí để tập huấn cho sinh viên tình nguyện nắm được đầy đủ những thông tin cơ bản về ĐHQGHN và các cơ sở đào tạo trong ĐHQGHN.
Việc sử dụng ngân sách tình nguyện cũng mang tính tập trung hơn, tạo ra được những sản phẩm tình nguyện vừa có ý nghĩa, có giá trị sử dụng lâu dài vừa góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của ĐHQGHN. Điển hình như Đoàn Trường ĐHKHTN, hàng năm, các đội hình tình nguyện của Trường đều tập trung nguồn lực xây dựng từ 2 đến 3 “Nhà tình nghĩa” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những món quà rất ý nghĩa và để lại ấn tượng lâu dài với người dân địa phương.
Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN đã làm gì để tập hợp, động viên sinh viên nhiệt tình tham gia các phong trào?
Một trong những trách nhiệm của cơ sở đoàn là đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng cho đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, để phong trào đoàn đi vào chiều sâu thì phải nắm bắt được tư tưởng, nguyện vọng, nhu cầu của thanh niên và sinh viên. Đó là nhu cầu được học tập, có kiến thức chuyên môn tốt, có kĩ năng trong thời kì hội nhập và ra trường có việc làm. Đó còn là nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Vì vậy, Đoàn ĐHQGHN hướng các hoạt động của mình trọng tâm thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của sinh viên. Ví dụ: tổ chức các chương trình hỗ trợ phương pháp học đại học, phương pháp nghiên cứu khoa học, các hội thảo khoa học cho sinh viên để nâng cao kiến thức chuyên môn của họ, tổ chức những câu lạc bộ về chuyên môn, kĩ năng; đưa sinh viên tham gia tổ chức các hoạt động đoàn, hội để các em có điều kiện rèn luyện, phát triển kĩ năng; mở rộng hoạt động đối ngoại của Đoàn để kết nối với nhiều đơn vị sử dụng lao động, từ đó kết nối giữa sinh viên và các đơn vị sử dụng lao động, để sinh viên có thêm điều kiện thực tập, thực tế hoặc có thể tuyển dụng ngay sau khi các em ra trường. Vừa rồi Đoàn tổ chức thành công Ngày hội việc làm và tới đây Đoàn sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên thủ đô.
Có thể nói, những phong trào của Đoàn ĐHQGHN gần đây không quá chú trọng những hoạt động mang tính bề nổi, mà tập trung những sản phẩm có giá trị lâu dài, hầu hết sinh viên đều cảm nhận được những lợi ích đó. 
Vậy điểm mới trong hoạt động tình nguyện năm học 2012 là gì?
Năm học 2012, Đoàn ĐHQGHN tiếp tục duy trì, phát huy và làm tốt hơn nữa các hoạt động tình nguyện, gắn với nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN. Đặc biệt năm nay, Chính phủ xác định là năm an toàn giao thông. Chính vì vậy, năm học này Đoàn sẽ có các hoạt động tình nguyện hướng đến năm an toàn giao thông. Theo kế hoạch Đoàn sẽ kết nối với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức những chương trình tuyên truyền cho sinh viên về an toàn giao thông, nâng cao ý thức của sinh viên khi tham gia giao thông. Đoàn sẽ kết hợp với một số công ty như Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam tổ chức những chương trình huấn luyện cho sinh viên chưa có bằng lái xe. Tổ chức các cuộc thi cho sinh viên toàn ĐHQGHN về an toàn giao thông.
Xin cảm ơn anh!
 
 Tuệ Anh (thực hiện) - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC