Sinh viên  Lăng kính sinh viên 14:55:33 Ngày 23/01/2021 GMT+7
Truyền ngọn lửa đam mê
Có lẽ cái tên Nguyễn Huyền Trang không còn mấy xa lạ đối với các bạn sinh viên Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Trang đã từng đạt danh hiệu Top 10 Sao tháng Giêng xuất sắc nhất cả nước, đồng thời là một cán bộ Đoàn – Hội năng nổ và đầy sáng tạo, có mặt trong hầu khắp các hoạt động lớn nhỏ của Khoa, Trường và nguyên là Chủ nhiệm Geo - bus Club. Không chỉ nổi bật với bảng thành tích hoạt động sáng chói, cô sinh viên khóa K53 ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên - Khoa Địa chất này còn có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học rất đáng nể.
Chào Trang, trước hết xin chúc mừng Trang với những tin vui liên tiếp trong những ngày này. Đạt Giải thưởng Sao tháng Giêng, là khách mời đại diện thanh niên của chương trình “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”, chắc hẳn cảm xúc của bạn bây giờ rất đặc biệt?
Dạ, hiện tại em cảm thấy rất vui, hạnh phúc và thấy mình quá may mắn. Đối với em, đó thực sự là niềm vinh dự lớn lao nhưng cũng là động lực nhắc nhở mình cần cố gắng nhiều hơn nữa.
Được biết Trang hoạt động đoàn thể là không ít, vậy mà bạn vẫn duy trì được thành tích học tập liên tục ở mức giỏi và xuất sắc. Bạn có chia sẽ gì không?
Đã bước chân vào cánh cổng trường đại học, em tự nhắc mình điều quan trọng nhất là việc học, đặc biệt là sinh viên trong một ngôi trường có bề dày về nghiên cứu khoa học như Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Em cho rằng việc trau dồi cho mình những kiến thức khoa học là điều vô cùng cần thiết. Tham gia các hoạt động đoàn thể với em là môi trường để mình tự rèn luyện bản thân, để học hỏi những kỹ năng cho chính mình. Có lẽ với lợi thế là đã làm cán bộ Đoàn- Hội- Đội từ phổ thông nên công việc ở trường cũng không chiếm nhiều thời gian của em nhiều lắm, quan trọng là mình biết phân bổ và sắp xếp thời gian hợp lí. Hơn nữa, tham gia các hoạt động đoàn thể là “điều tất yếu trong cuộc sống” của em rồi, nếu như không được làm nữa thì chắc em cũng không thể đảm bảo được việc học suôn sẻ. (cười)
Hè nào bạn cũng tham gia vào các chiến dịch tình nguyện, có động lực nào thôi thúc bạn vậy?
Ở Trường ĐHKHTN, có lẽ em là người may mắn nhất khi đã được đứng trong vị trí của một tình nguyện viên, từ thành viên của địa điểm thi, là phóng viên và tổng biên tập Báo Lá Cải xanh - Nhật báo của đội Tiếp sức mùa thi Trường ĐHKHTN, và từng là Đội trưởng Đội tình nguyện xung kích, song mỗi lần được khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện lại cho em những kỉ niệm và khoảnh khắc khó quên. Đó là niềm hạnh phúc khi công sức bé nhỏ và những giọt mồ hôi của mình đem lại niềm vui cho người khác, đó là lúc nhìn thấy nụ cười trên môi những người đồng đội, là những trải nghiệm thú vị tại những vùng đất khó khăn của Tổ quốc, để thấu hiểu sự lam lũ vất vả của rất nhiều mảnh đời và để cảm nhận những tình cảm rất đặc biệt.
Là đại biểu dự Hội nghị Khoa học sinh viên toàn quốc tại Thừa thiên Huế và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, có lẽ niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong Trang cũng không phải là nhỏ?
Thực ra ngay từ khi lên đặt vấn đề với thầy hướng dẫn, em cũng chỉ nghĩ rằng mình thử nghiên cứu khoa học xem thế nào. Thế nhưng có lẽ do được các thầy ưu ái và cũng có lẽ là có duyên nữa nên đề tài của em cứ được gửi lên các cấp cao hơn và gặt giải về. Với em, đó vẫn là một điều kì diệu. Khoa học Trái Đất là môn khoa học rất lý thú và cũng có tính thực tiễn, bởi vậy mà những kiến thức em tích lũy được lại càng truyền cảm hứng cho em có thêm niềm say mê, khiến em càng muốn đọc, muốn học thật nhiều thêm nữa.
Và cái niềm đam mê này đã được bạn truyền lại cho rất nhiều đàn em khóa sau qua vai trò chủ nhiệm Geo-Bus Club?
Geo- Bus Club là CLB học thuật dành cho các bạn sinh viên Khoa Địa chất, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN nói riêng và những bạn có đam mê và hứng thú với Khoa học Trái Đất nói chung. Đó cũng là dự án mà em cùng một vài anh chị trong BCH Liên chi Đoàn khoa ấp ủ từ rất lâu và phải đến một năm sau những ý tưởng trên mới trở thành hiện thực. Em tự thấy mình khá may mắn khi ngay từ năm thứ nhất đã được tiếp xúc và được các anh chị khóa trên chỉ bảo rất nhiều. Vì thế, em cũng muốn giúp đỡ các em khóa dưới của mình, đồng thời, cũng tạo không khí hào hứng, thổi lửa cho các bạn sinh viên để tham gia hoạt động tập thể, hoạt động tình nguyện và nghiên cứu khoa học. Ngọn lửa giữ trong người mình lâu quá, nếu không truyền bớt sang cho người khác thì chắc mình sẽ bốc cháy mất.
Vậy bạn có tiếp tục theo đuổi khoa học hay phát triển bản thân từ những hoạt động đoàn thể?
Trước mắt em sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt khóa luận tốt nghiệp, thực hiện nốt những kế hoạch dang dở khi còn là sinh viên. Còn về tương lai, em sẽ đợi cơ hội đến với mình và nắm bắt chứ chưa dám nói trước điều gì. Chỉ biết là, dù là công việc gì, em cũng sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nhất có thể.
Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống với những dự định của mình. Cảm ơn bạn!

 

 Trần Kim Chi (thực hiện) - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC