Quốc tế 15:28:45 Ngày 03/12/2020 GMT+7
Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học ASEAN và Trung Quốc lần thứ 2
Trong hai ngày 15 và 16/3/2007, tại Khách sạn Melia - Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học ASEAN và Trung Quốc lần thứ 2 với chủ đề “Hướng tới tăng cường hợp tác học thuật ASEAN - Trung Quốc” do Mạng lưới các trường đại học ASEAN và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có 80 đại biểu là giám đốc, hiệu trưởng 15 trường đại học đại diện các nước ASEAN, 16 trường đại học của Trung Quốc cùng đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hà Nội. GS.TSKH Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thay mặt Bộ trưởng, đã tới tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Khai mạc hội nghị, GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu tới tham dự. Ông nhấn mạnh: “Hội nghị là cơ hội tốt để các trường đại học ASEAN và Trung Quốc gặp gỡ, thảo luận hướng tới sự hợp tác ngày càng hiệu quả và toàn diện hơn… Sự hiện diện của các giám đốc, phó giám đốc, các vị hiệu trưởng tại hội nghị thể hiện mối quan tâm đặc biệt vì lợi ích chung trong việc thúc đẩy sự cộng tác giữa chúng ta về mặt học thuật. Tôi tin tưởng rằng, hoạt động và sự tiếp tục tham gia hội nghị của các trường đại học sẽ là chìa khóa dẫn tới sự thành công của mỗi trường đại học thuộc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á  và Trung Quốc”.

Phát biểu tại hội nghị GS.TSKH Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đã đề cập tới sự phát triển trong mối quan hệ giữa các nước ASEAN những năm gần đây và sự nỗ lực mở rộng hợp tác với các nước láng giềng, đặc biệt là với Trung Quốc, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, hòa bình khu vực thông qua sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng mong rằng, sự hợp tác giữa các đại học thuộc khu vực Đông Nam Á và các đại học của Trung Quốc ngày càng phát triển.

Đại diện các trường đại học, các tổ chức ký kết văn bản hợp tác tại hội nghị

Các báo cáo, tham luận và ý kiến thảo luận tại hội thảo đã tập trung vào một số nội dung chính như: chính sách giáo dục đại học của các trường đại học ASEAN; những nét cơ bản trong chính sách giáo dục đại học của ASEAN và Trung Quốc hướng tới quốc tế hóa; lợi ích, mục đích của việc thúc đẩy nâng cao quan hệ hợp tác về học thuật giữa các trường đại học ASEAN và Trung Quốc; những giải pháp để tăng cường hợp tác học thuật giữa các trường đại học ASEAN - Trung Quốc...

Tại hội nghị, lãnh đạo các trường đại học đại diện các nước ASEAN và các trường đại học Trung Quốc, đại diện Ban thư ký ASEAN, Mạng lưới các trường đại học ASEAN và Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ký kết văn bản hợp tác chính thức để các hoạt động hợp tác được triển khai thường xuyên và dưới nhiều hình thức phong phú như trao đổi học thuật, nghiên cứu, sinh viên, giảng viên, giao lưu văn hoá… Theo đó, Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học ASEAN và Trung Quốc sẽ được tổ chức 2 năm một lần tại một đại học thành viên của Mạng lưới các trường đại học ASEAN.

Ngày 16/3, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó giám đốc ĐHQGHN đã tiếp đón thân mật các giám đốc, hiệu trưởng các đại học ASEAN và Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tiếp đó, các giám đốc, hiệu trưởng các đại học ASEAN và Trung Quốc đã tới thăm Bảo tàng Dân tộc học. Đây là một cơ hội để các đại biểu có dịp giao lưu, đồng thời hiểu thêm về văn hóa, phong tục, tập quán của con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách.

 Lưu Mai - Ảnh: Bùi Tuấn - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 193, ra tháng 3/2007
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC