TRANG CHỦ 09:30:36 Ngày 06/03/2019 GMT+7
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 gọi tên các nhà khoa học nữ của ĐHQGHN
Chiều 4/3/2019, Hội LHPN Việt Nam phối hợp Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam và Trường đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018. Tại đây, một giải thưởng tập thể đã gọi tên các nhà khoa học nữ xuất sắc đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trao giải thưởng Kovalevskaia 2018 cho tập thể và cá nhân đạt giải.

Cụ thể, tập thể nữ cán bộ Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã dành được giải thưởng cao quý này với Cụm công trình đào tạo, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về “Công nghệ xử lý, tận dụng chất thải - Phân tích, đánh giá chất lượng môi trường”.

Cụm công trình này tập trung vào hai hướng nghiên cứu chính là Công nghệ kỹ thuật về xử lý và tận dụng chất thải; và Phân tích đánh giá chất lượng môi trường. Hướng nghiên cứu về Công nghệ xử lý và tận dụng chất thải được các nhà khoa học nữ tập trung để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nghiên cứu các phương án công nghệ phù hợp để xử lý các dòng thải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xả thải, bảo vệ nguồn tiếp nhận, Bên cạnh đó với định hướng của ngành Công nghệ môi trường “Không chất thải”các nghiên cứu không chỉ dừng lại ở việc xử lý chất ô nhiễm để đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường mà còn nghiên cứu đưa ra các công nghệ để quay vòng, tái sử dụng và tận dụng, thu hồi biến chất thải thành các sản phẩm, nguồn tài nguyên hữu ích. Một số đề tài tiêu biểu theo hướng nghiên cứu này mà các nhà khoa học nữ của Bộ môn đã thực hiện, đó là: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm; Nghiên cứu chế tạo hệ thống đồng bộ xử lý nước ngầm có hàm lượng asen cao; xử lý nước thải với nồng độ chất hữu cơ cao; chế tạo vật liệu xử lý ô nhiễm từ các chất thải,… Bên cạnh đó, một số đề tài nghiên cứu khác, nổi bật trong hướng nghiên cứu về phân tích đánh giá môi trường gồm: Nghiên cứu về asen và các hợp chất nitơ trong nước ngầm; Bộ kít thử và phương pháp xác định nhanh amoni trong các nguồn nước cấp cho sinh hoạt và ăn uống,…. Các nghiên cứu này đều thể hiện tính tiên tiến và định hướng ứng dụng cao.

Tập thể các nhà khoa học nữ của Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Ngoài thành tích trong công tác nghiên cứu, các nhà khoa học nữ Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng thể hiện những dấu ấn quan trọng trong công tác giảng dạy tại Khoa Môi trường và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và nhiều hoạt động khác của các tổ chức Đảng, đoàn thể, xã hội, từ thiện.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 còn trao cho một cá nhân là GS,TS Nguyễn Thị Lan, giảng viên cao cấp, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhờ các thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu, đào tạo, quản lý cũng như hoạt động thực tiễn.

Tới dự và phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chúc mừng các tập thể và cá nhân đoạt giải, đồng thời, nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm đề cao vai trò của đội ngũ trí thức nói chung và vai trò của nữ trí thức nói riêng trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đề ra các chính sách cụ thể nhằm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng trí thức, phát huy nguồn tiềm năng chất xám quý giá của đất nước. Kiên trì mục tiêu phát triển bền vững, xác định khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển đội ngũ khoa học nữ”. Đồng chí bày tỏ mong muốn các tập thể, cá nhân được Giải thưởng Kovalevskaia sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên; tự tin hội nhập để cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao tặng bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho hội viên nữ trí thức được phong hàm GS, PGS năm 2017 và học vị tiến sĩ trong nước năm 2017, 2018. Cùng với đó, 3 nữ sinh chuyên Toán của Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã được trao học bổng Kovalevskaia nhờ thành tích học tập xuất sắc.

Ban tổ chức trao tặng bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho hội viên nữ trí thức được phong hàm GS, PGS năm 2017 và học vị tiến sĩ trong nước năm 2017, 2018

3 nữ sinh chuyên Toán của Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN được trao học bổng Kovalevskaia nhờ thành tích học tập xuất sắc.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà nữ toán học người Nga kiệt xuất thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891). Giải thưởng này bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1985, dành cho các nhà khoa học nữ Việt Nam về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tính đến năm 2018, đã có 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng này.

>>> Các tin bài liên quan:

[+Video] Tập thể nữ đạt giải Kovalevskaia 2018: Say mê khoa học, tích cực ươm mầm thế hệ trẻ

Nhân dân: Trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 cho các nhà khoa học nữ xuất sắc

Vnexpress: Công bố danh sách đạt Giải thưởng Kovalevskaia 2018

Hà Nội mới: Trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018