TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/05/2015 GMT+7
VNU-UED: Đào tạo về hỗ trợ tâm lý và sức khỏe tâm thần trong tình huống khẩn cấp
Ngày 19/5/2014, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN đã tổ chức khai mạc chương trình đào tạo về hỗ trợ tâm lý và sức khỏe tâm thần trong tình huống khẩn cấp.
Tham dự chương trình có TS. Ragnhild Dyabadal – Phó Đại sứ Nauy; TS. Mohaymad Paya – Chuyên gia cao cấp của Trung tâm Phòng chống Thảm họa châu Á (ADPC); bà Uni Marie Heltne – Giám đốc Trung tâm Tâm lý học khủng hoảng Nauy (CCP); GS.TS Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng, ĐHQGHN; TS. Trần Hữu Hoan – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN cùng 34 học viên đến từ 16 tỉnh thành.
Chương trình được thực hiện dưới sự phối hợp của Trung tâm Phòng chống thảm hoạ Châu Á (ADPC) phối hợp với các đối tác kỹ thuật - Trung tâm tâm lý học trong khủng hoảng (CCP) Na-Uy, Trung tâm nghiên cứu thông tin và dịch vụ về tâm lý (CRISP), Trường ĐH Giáo dục – ĐHQGHN; Trường ĐH Y tế Công cộng. Chương trình này do Chính phủ Na-Uy tài trợ.
Năm nay, khóa đào tạo hướng đến những đối tượng đang tham gia hoặc sẽ tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống thiên tai thảm họa, đặc biệt là làm việc với nạn nhân là trẻ em sau thiên tai, thảm họa. Chương trình cũng góp phần khắc phục những định kiến liên quan đến sức khỏe tâm thần trong điều kiện khẩn cấp và đào tạo giảng viên, những người tiên phong tiếp tục quảng bá chương trình hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần này. Thành viên tham gia khóa học bao gồm giảng viên, nhà hoạt động công tác xã hội, nhà tư vấn tâm lý, chuyên gia tâm lý, cán bộ y tế và bác sĩ chuyên khoa tâm thần.
Chương trình lần này hướng tới 3 mục tiêu: (1) nâng cao năng lực của cộng đồng về hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần để quản lý nạn nhân ngay sau khi thiên tai, thảm họa xảy ra; (2) tăng cường kiến thức, thái độ và kỹ năng của nhân viên y tế trong quản lý nạn nhân sau thảm họa; (3) nâng cao năng lực chuyên gia y tế để xác định các trường hợp bệnh lý tâm thần trong thảm họa.
TS. Trần Hữu Hoan – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN cho biết, nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa ở Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những nước dễ bị ảnh hưởng của thiên tai nhất trong khu vực. Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc (UN), từ 1980 đến 2010, Việt Nam hứng chịu 156 trận thiên tai, trong đó tổn thất về người là khoảng 17.000, trung bình 519 người thiệt mạng/năm. Thiên tai gây ra thiệt hại kinh tế trung bình hàng năm ước tính  khoảng 1-1.5% GDP trong giai đoạn 1989-2008. TS. Trần Hữu Hoan đánh giá cao ý tưởng tổ chức đợt tập huấn này đồng thời hy vọng trong thời gian tới, hoạt động tập huấn sẽ được nhân rộng hơn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên không chỉ của Trường ĐH Giáo dục mà còn các trường ĐH khác nhằm trang bị những kỹ năng mềm cần thiết về phòng chống thiên tai và tư vấn tâm lý cho nạn nhân sau thiên tai, hạn chế những hậu quả đáng tiếc, góp phần vào sự phát triển của đất nước.
TS. Ragnhild Dyabadal khẳng định, nhiều quốc gia ở châu Á đã minh chứng khả năng hồi phục đáng kể sau thiên tai, thảm họa tự nhiên trong những năm gần đây thông qua việc áp dụng những biện pháp can thiệp phù hợp. Từ năm 2010, Chính phủ Nauy đã hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo về hỗ trợ tâm lý xã hội trong tình huống khẩn cấp cho Việt Nam với mục đích hướng đến cộng đồng an toàn hơn và phát triển bền vững thông qua giảm thiểu rủi ro, thảm họa. Trong thời gian tới, TS. Ragnhild Dyabadal cho biết, Nauy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu và thiên tai, trong đó có mảng hỗ trợ tâm lý xã hội cho các nạn nhân trong và sau thảm họa.

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược