Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/01/2015 GMT+7
Triển khai 5 khóa đào tạo tăng cường năng lực của ĐHQGHN
Triển khai Đề án phát triển đội ngũ nhà khoa học và quản lý trình độ cao của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đến năm 2020, tầm nhìn 2030, ĐHQGHN tổ chức 1 lớp đào tạo tăng cường năng lực quản lý cho cán bộ quy hoạch của các đơn vị và 04 lớp kỹ năng giảng dạy và tham dự hội thảo khoa học bằng tiếng Anh cho giảng viên.

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Cán bộ, Đề án phát triển đội ngũ nhà khoa học và quản lý trình độ cao của ĐHQGHN đến 2020, tầm nhìn 2030 tập trung phát triển nhân lực thuộc 3 nhóm chính: cán bộ quản lý, nhà khoa học (giảng viên, nghiên cứu viên), chuyên viên, đáp ứng theo khung năng lực của từng nhóm chức danh. Trong đợt đào tạo này, các lớp học diễn ra tại Nhà công vụ số 1 tại Hòa Lạc, cơ sở mới tiếp nhận của ĐHQGHN. Qua  đó, các nhà khoa học, quản lý sẽ cảm nhận sự khởi sắc của dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, cảm nhận được sứ mệnh và tầm vóc phát triển của ĐHQGHN trong những năm tới.

Với khóa dành cho cán bộ quản lý, 59 tiến sĩ, phó giáo sư, thuộc thế hệ 7X, đang giữ các cương vị trưởng, phó trưởng khoa, phòng, trung tâm, có tố chất lãnh đạo, quản lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ được triệu tập và tham dự đào tạo về quản trị đại học. Khóa học bao gồm các module về lãnh đạo trong trường đại học, kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc, ứng dụng KPI trong quản trị đại học và chia sẻ tình huống. Các nhóm học viên đã tham gia thảo luận rất sâu về các vấn đề quản trị đại học nói chung và các năng lực cần thiết để triển khai quản trị đại học tại ĐHQGHN và đơn vị nói riêng. Lớp học cũng có 1 buổi tối giao lưu và kết nối, qua đó các nhà quản lý trẻ của ĐHQGHN tăng cường giao lưu, kết nối, quyết tâm tăng cường sự liên thông, liên kết trong ĐHQGHN.

Với 04 lớp đào tạo kỹ năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh, chương trình nhằm tạo môi trường và phát triển kỹ năng sử dụng tiếng Anh cho giảng viên có trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản và khá. 4 lớp học đợt này dành cho các giảng viên sinh những năm 80 đang tham gia các chương trình đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN. Phương pháp giảng dạy hiện đại (người học là trung tâm, ứng dụng nhập vai, mô phỏng, làm việc nhóm…, ghi âm, ghi hình và phát lại để học viên nhận xét…), giảng viên có năng lực tốt, môi trường học tập thân thiện, nghiêm túc là những yếu tố đảm bảo thành công.

Một trong những điểm khác biệt của lớp bồi dưỡng lần này là việc triển khai ứng dụng các công cụ hỗ trợ giảng dạy hiện đại, tiên tiến. Các máy quay phim nối liền với máy chiếu được đặt sẵn sàng ở mỗi phòng học, quay lại từng bài thuyết trình của mỗi học viên sau đó chiếu lại trực tiếp trên màn hình lớn để mọi người cùng đưa ra nhận xét và rút kinh nghiệm. Chia sẻ về hình thức học tập mới này, học viên Trần Thanh Tuấn, giảng viên Khoa Toán - Cơ - Tin học Trường ĐHKHTN cho biết “Thực ra tôi cũng đã có một thời gian tích luỹ kinh nghiệm giảng dạy các môn bằng tiếng Anh cũng như tham dự trình bày báo cáo ở các Hội nghị quốc tế rồi, nhưng khi hình ảnh bài thuyết trình của chính mình ở khoá đào tạo này được trình chiếu thì tôi nhận thấy bản thân cần điều chỉnh để hoàn thiện hơn. Tôi đã nhận được nhiều những lời góp ý rất hữu ích của cô giáo và các bạn trong lớp. Sau đợt này tôi thấy bản thân biết thêm được khá nhiều phương pháp để thực hành và làm các báo cáo bằng tiếng Anh tốt hơn.”

Hoàng Nam, Châu Nguyễn - VNU Media