TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:11:21 Ngày 03/02/2016 GMT+7
Năm 2016: Xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu đỉnh cao
Triển khai thực hiện chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2020 và kế hoạch năm 2016 của ĐHQGHN, trong các ngày 26 và 27/1/2016, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đã làm việc với Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên về việc xác định kế hoạch xây dựng các Phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm cấp ĐHQGHN. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Ban Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Cán bộ, Quản lý các dự án và lãnh đạo các đơn vị.

PTN trọng điểm cấp ĐHQGHN được thành lập nhằm phát triển tập trung tiềm lực KH&CN, năng lực giải quyết các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, quốc tế; xây dựng các đầu mối triển khai các nhiệm vụ KH&CN trọng điểm, tạo ra các sản phẩm KH&CN tiên tiến và phục vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tài năng. Trong quá trình làm việc, trao đổi với các đơn vị và các nhóm nghiên cứu mạnh có đề xuất đề án, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức chỉ đạo các đơn vị tập trung hoàn thiện các đề án bám sát một số định hướng thống nhất.

Hướng nghiên cứu của PTN trọng điểm phải thuộc các hướng nghiên cứu ưu tiên của quốc gia và của ĐHQGHN hoặc các hướng nghiên cứu có tiềm năng, có khả năng giải quyết các vấn đề KH&CN quan trọng của đất nước. Cùng với đề án thành lập, trước mắt PTN trọng điểm cần đề xuất được ít nhất 01 nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước và 01 đề tài cấp ĐHQGHN có tầm trí tuệ, công nghệ cao và khả thi cho năm 2016 và giai đoạn 2016-2018.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả, PTN trọng điểm phải được tích hợp hoặc phối thuộc với nhiệm vụ đào tạo của bộ môn/khoa, phát triển được các chuyên đề, chuyên ngành đào tạo. Đây cũng là cơ sở để đề xuất nguồn nhân lực kết hợp giảng dạy và nghiên cứu cho PTN.

TS. Nguyễn Thế Toàn - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trình bày Đề án thành lập PTN trọng điểm Khoa học tính toán đa cấp Vật lý - Sinh học

Trưởng phòng PTN trọng điểm là các nhà khoa học trình độ cao, là tổng công trình sư, có khả năng tập hợp các nhà khoa học triển khai chương trình nghiên cứu. Việc lựa chọn trưởng phòng cần kết hợp với chủ trương và kế hoạch trọng dụng các nhà khoa học trình độ cao. Khuyến khích thu hút nhà khoa học quốc tế lãnh đạo hoặc tham gia lãnh đạo theo mô hình đồng trưởng phòng. Trong trường hợp này, các nhà khoa học quốc tế sẽ phụ trách chuyên môn, thiết kế chương trình nghiên cứu và hỗ trợ huy động cả các nguồn lực bên ngoài cho PTN.

PTN trọng điểm là nơi thực hiện thí điểm một số chính sách ưu tiên đào tạo cử nhân khoa học tài năng và nghiên cứu sinh đạt chuẩn quốc tế. Các đơn vị cần áp dụng chính sách miễn học phí và kinh phí hỗ trợ đào tạo, đồng thời cấp sinh hoạt phí cho nghiên cứu sinh, triển khai một số quy trình và nội dung đào tạo nghiên cứu sinh theo chuẩn quốc tế.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đề nghị các đơn vị có đề án phát triển PTN trọng điểm khẩn trương chuẩn bị, bố trí mặt bằng và xây dựng kế hoạch đầu tư bổ sung, nâng cấp trang thiết bị để triển khai trong năm 2016.

Được biết, trong đợt đầu tiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đang quy hoạch phát triển một số PTN trọng điểm như: PTN Công nghệ Enzym và Protein, PTN ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu tai biến, PTN tính toán đa cấp, PTN năng lượng sinh học, PTN về Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh, PTN ứng dụng khoa học phân tích trong kiểm định Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm,. Trường ĐH Công nghệ ưu tiên phát triển 2 PTN mục tiêu đã có một số sản phẩm khả thi về thiết kế vi mạch và linh kiện micro-nano. Một số mô hình vận hành PTN theo mô hình đồng trưởng phòng thí nghiệm là nhà khoa học quốc tế đang được đề xuất.

 Đào Huy - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược