TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/11/2016 GMT+7
Khoa Vật lý kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Ngày 19/11/2016, Khoa Vật lý – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã tới dự và phát biểu chúc mừng.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các thế hệ giảng viên, sinh viên và học viên của Khoa qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trao phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước - Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Khoa Vật lý.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng khích lệ của các thế hệ nhà khoa học - giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên Khoa Vật lý đã đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua. Phó Giám đốc cho rằng, những giá trị cốt lõi của ĐHQGHN ngày nay được kế thừa từ Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây, trong đó có Khoa Vật lý. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Vật lý là nơi hội tụ đông đảo các nhà giáo, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Vật lý Việt Nam. Đồng thời, Khoa luôn gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học cơ bản – vốn là thế mạnh truyền thống của Khoa, từ đó hình thành nên văn hóa công bố quốc tế, góp phần quan trọng vào thứ hạng của ĐHQGHN trên trường quốc tế.

Phó Giám đốc bày tỏ mong muốn Khoa Vật lý tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt chú trọng phát triển đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, nghiên cứu gắn với các ứng dụng, chuyển giao và phát triển hợp tác quốc tế.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh đánh giá cao chặng đường phát triển của Khoa Vật lý 60 năm qua. Khoa Vật lý đã có nhiều chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo hướng tới chuẩn mực quốc tế. Các chương trình đào tạo truyền thống, chương trình cử nhân khoa học tài năng và chương trình quốc tế ngành Vật lý hợp tác với Trường ĐH Brown (Hoa Kỳ) đã đào tạo được nhiều sinh viên xuất sắc. Các công trình nghiên cứu khoa học của Khoa góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Chủ nhiệm Khoa Vật lý Ngạc An Bang đã điểm qua những thành tựu mà Khoa đã đạt được.

Theo đó, trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Vật lý luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Vật lý ở các bậc đào tạo đại học và sau đại học, đồng thời là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu về Vật lý ở Việt Nam.

Với đội ngũ cán bộ giảng viên đông đảo về số lượng và trình độ chuyên môn cao, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, chất lượng đào tạo sau đại học của Khoa luôn được đảm bảo. Năm 2015, Chương trình đào tạo ngành Vật lý của Khoa đã được Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) kiểm định chất lượng và đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, khối THPT chuyên Vật lý, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là bộ môn Chuyên Vật lý, Trường THPT Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đã có những thành tích đào tạo xuất sắc với 32 Huy chương Olympic quốc tế Vật lý, trong đó có 03 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 15 Huy chương Đồng và nhiều giải thưởng khác trong các cuộc thi khoa học – kỹ thuật quốc tế.

Đến nay, Khoa đã đào tạo được được hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ và hơn 150 tiến sĩ đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực cho đất nước.

Đội ngũ cán bộ của khoa đã chủ trì, tham gia nhiều chương trình, đề tài cấp bộ, cấp Nhà nước và nhiều đề tài nghiên cứu phục vụ nhu cầu thực tiễn tại nhiều địa phương trong cả nước.

Trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo ĐHQGHN và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã trao tặng các danh hiệu cao quý của Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐHQGHN và Trường ĐHKHTN cho các tập thể và cá nhân của Khoa có nhiều thành tích xuất sắc.

Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, tiền thân là Tổ Vật lý, trực thuộc Khoa Tự nhiên, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội do GS. Lê Văn Thiêm làm chủ nhiệm Khoa.

Năm 1961, Bộ Giáo dục ra quyết định số 705/QĐ ngày 22/10/1961, thành lập Khoa Toán – Lý do GS.TS Hoàng Tụy là Chủ nhiệm. Năm 1962, Khoa Vật lý được chính thức thành lập và GS.TS.NGƯT Nguyễn Hoàng Phương được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Khoa đầu tiên.

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược