TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 13/11/2017 GMT+7
Nhân lực quản trị thông tin – Nhân tố của cách mạng 4.0
Ngày 11/11/2017, Khoa Thông tin – Thư viện, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQGHN phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư Bảo Ninh tổ chức chương trình tọa đàm khoa học: “Nhân lực quản trị thông tin – Nhân tố của cách mạng 4.0”. Tọa đàm là một trong nhiều hoạt động nhằm xúc tiến việc xây dựng chương trình đào tạo cử nhân ngành quản trị thông tin theo mô hình xã hội hóa.

Tới dự buổi tọa đàm có sự tham gia của các cán bộ, chuyên gia đầu ngành đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức Nhà nước, cơ quan báo chí, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đề cao vai trò của nhân lực quản trị thông tin. Phó hiệu trưởng nhấn mạnh con người và thông tin là hai yếu tố đảm bảo cho sự phát triển của toàn xã hội, qua đó khẳng định sự quan tâm của nhà trường đối với ngành Quản trị thông tin và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực quản trị thông tin. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, xã hội sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn về nhân lực và nguồn nhân lực quản trị thông tin trình độ cao.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã được nghe báo cáo tham luận về các chủ đề liên quan đến yêu cầu của nguồn nhận lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; nhu cầu thị trường lạo động, khung năng lực cốt lõi dành cho nhân sự quản trị thông tin; giới thiệu khung chương trình đào tạo cử nhân quản trị thông tin;…

Quản trị thông tin không phải là khoa học máy tính

Trong phần trình bày báo cáo của Bảo Ninh Infomation Management cho thấy, cụm từ “Quản trị thông tin” có xu hướng được tìm kiếm nhiều hơn trên gogle trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên nó lại chưa xuất hiện độc lập mà đi liền với các ngành nghề, lĩnh vực có liên quan khác... Điều đó cho thấy, quản trị thông tin hiện hữu và đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực công nghệ, văn hóa – xã hội, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế,…

Các diễn giả đều nhất trí và làm rõ vấn đề Quản trị thông tin không phải là một ngành khoa học kĩ thuật, mà là khoa học liên ngành mang tính ứng dụng cao phục vụ cho mọi hoạt động của đời sống.

Nguồn nhân lực trẻ Việt Nam đang thiếu gì?

Các đại biểu đã thảo luận và đưa ra những góp ý cho việc xây dựng chương trình đào tạo dành cho nguồn nhân lực quản trị thông tin.

Quản trị thông tin là lĩnh vực có tiềm năng phát triển, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, một hiện trạng chung mà sinh viên - nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam hiện nay đang còn thiếu đó là kĩ năng tư duy về công nghệ thông tin và học hỏi, trau dồi, thực hành thực tế tại chính các tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh những đóng góp dành cho định hướng xây dựng chương trình đào tạo và đầu ra cho nguồn nhân lực quản trị thông tin, các đại biểu cũng đã thảo luận về các vấn đề: mã ngành quản trị thông tin; quyền tiếp cận thông tin trong quản trị; quản trị thông tin ở các nhóm đối tượng khuyết tật, dân tộc thiểu số, người mù chữ…

Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị thông tin tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội theo mô hình xã hội hoá hợp tác với Bảo Ninh Investment dự kiến sẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó có 30% môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy trực tiếp bằng ngoại ngữ.

 Thu Uyên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược