TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/11/2017 GMT+7
Chuyên gia Israel chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
“Hệ sinh thái khởi nghiệp của Israel và một số kinh nghiệm khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ” là chủ đề của buổi nói chuyện do Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, ĐHQGHN phối hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức vào chiều 15/11/2017.

Ông Meir Dardashti - chuyên gia phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến từ
Vườn ươm Ideality Roads (Israel)

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức tham dự chương trình.

Tham dự chương trình có ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, đơn vị đào tạo, viện nghiên cứu, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp cùng đông đảo các nhà khoa học, sinh viên, cựu sinh viên ĐHQGHN và đại diện nhiều tập đoàn, doanh nghiệp.

Được biết đến với các tên quốc gia khởi nghiệp, Israel đã trở thành một trung tâm toàn cầu với tỉ lệ công ty khởi nghiệp bình quân đầu người cao nhất thế giới, trung bình có 1 công ty khởi nghiệp/2.000 dân. Chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) chiếm một phần trăm rất lớn trong nền kinh tế, tỷ lệ R&D/GDP của Israel cũng được đánh giá là một trong những nước cao nhất trên thế giới. Hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Intel, eBay, Apple, IBM, Google và Microsoft… đã đến Israel đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và trung tâm R&D tại đây.

Diễn giả Meir Dardashti - chuyên gia phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến từ Vườn ươm Ideality Roads (Israel) cho rằng, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo không phải quá trình ngẫu nhiên mà cần có sự tham gia của Chính phủ. Chính phủ Israel xác định tham gia ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp ngay ở giai đoạn đầu, là thời điểm rủi ro cao, doanh nghiệp dễ thất bại và rất khó để kêu gọi doanh nghiệp tư nhân đầu tư.

Xác định khoa học và công nghệ là đòn bẩy để trong chiến lược phát triển của mình, Israel đã thành công với nhiều công ty khoa học và công nghệ, startup… Việc đầu tư cho doanh nghiệp cũng được quốc gia này chia theo chiến thuật và có những mục tiêu rõ ràng. Mỗi giai đoạn phát triển sẽ có những mức đầu tư khác nhau và cần có định nghĩa về “thất bại thị trường”. Nghĩa là giai đoạn đầu rủi ro cao, các doanh nghiệp không đổi mới công nghệ không thể kêu vốn từ tư nhân, lúc này cần những hỗ trợ, chính sách từ Chính phủ. Thường thì giai đoạn này Nhà nước hỗ trợ 85% kinh phí, 15% còn lại là từ phía tư nhân. Thực tế cho thấy, sau một thời gian phát triển, mức đầu tư của tư nhân sẽ tăng 4-5 lần so với mức Nhà nước bỏ ra.

Đề cập đến vấn đề làm sao để xã hội chấp nhận những thất bại của công ty khởi nghiệp, chuyên gia Meir Dardashti chia sẻ, nhìn tổng thể, Israel giống như một dự án khởi nghiệp với bắt đầu từ con số 0 tròn trình. Các doanh nhân đã khởi nghiệp từ vùng đất có nhiều rủi ro cả bên trong và bên ngoài. Và nền tảng của Israel chính là chấp nhận và đương đầu với sự rủi ro.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, hoạt động đổi mới sáng tạo không thể tách rời vấn đề sở hữu trí tuệ. Điều này có ý nghĩa chiến lược không chỉ cho một quốc gia mà cho cả một doanh nghiệp nhỏ bước chân vào khởi nghiệp.

Ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức thảo luận tại chương trình 

 

 Minh Khuê - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược