TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 30/05/2018 GMT+7
[+Video] Phạm vi và giới hạn của tự do Internet
Sáng 29/5/2018, Khoa Luật – ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo Phạm vi và giới hạn của tự do Internet với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc.

Tham dự hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, Internet ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại và trong đời sống của mỗi con người. Với nguồn dữ liệu, thông tin khổng lồ, khả năng kết nối vạn vật và sự tiện dụng vốn có, Internet đã trở thành công cụ tuyệt vời cho mọi sự giao tiếp, kết nối, là phương tiện học tập, chia sẻ, khai thác thông tin, phát triển kinh tế,... của xã hội loài người. Ngày nay, chúng ta đang dịch chuyển sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trong bối cảnh đó, Internet lại càng trở nên phổ niến, trở thành phương tiện, công cụ vô cùng quan trọng trong đời sống nhân loại.

Bà Nguyễn Thị Quế Anh bày tỏ, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể khẳng định và thậm chí trải nghiệm sự thật rằng, Internet không chỉ mang lại cho con người những tiện tích mà còn cả những phiền toái, những tồn tại và nguy hiểm không chỉ cho mỗi cá nhân mà còn cho cả cộng đồng và toàn xã hội.

Tự do Internet vừa là một hiện tượng phổ biến, đồng thời là một quyền trong xã hội hiện đại. Tự do Internet không chỉ giúp con người, xã hội khai thác tốt hơn những tiện ích mà Internet mang lại mà còn giúp bảo vệ, chống lại những sự can thiệp phi pháp, công cụ giám sát quyền lực và bảo đảm thực hiện các quyền con người một cách hiệu quả, tiết kiệm.

Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh nhấn mạnh, Tự do Internet, đặc biệt là tự do biểu đạt trên Internet không phải là quyền tuyệt đối.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và làm rõ những vấn đề liên quan đến nhận thức phổ quát, khung khổ pháp luật quốc tế, những quan điểm về tự do Internet và giới hạn, phạm vi của tự do Internet; thảo luận và làm rõ hiện trạng của việc lạm dụng tự do Internet ở Việt Nam hiện nay và những vấn đề pháp lý đặt ra cũng như hiệu quả của những công cụ phòng, chống lạm dụng tự do Internet hiện nay ở nước ta, trong đó, trọng tâm là công cụ pháp lý; thảo luận về những vấn đề đạt ra đối với các lĩnh vực pháp luật chuyên ngành liên quan đến phạm vi và giới hạn của Tự do Internet; nghiên cứu, thảo luận kinh nghiệm tiến bộ của các quốc gia, khu vực về giới hạn, phạm vi của tự do Internet và đưa ra những đề xuất, kinh nghiệm phù hợp cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

>>>>> Các tin bài liên quan

- Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ: Bước đi chuyên nghiệp và cần thiết

- Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo, quản lý  Khoa Luật

- Khoa Luật, ĐHQGHN: Nghiên cứu khoa học sinh viên gắn với thực tiễn

- VNU-LAW: 14 học viện nhận tài trợ của Chính phủ Australia

- ĐHQGHN và Cục Sở hữu trí tuệ cùng triển khai các hoạt động về SHTT

- Cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với cải cách hệ thống pháp luật Việt Nam

 Minh Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược