Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 20/12/2018 GMT+7
Kết thúc phiên đánh giá ở cấp độ chương trình đào tạo AUN-QA lần thứ 128
4 chuyên gia kiểm định chất lượng đến từ mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) vừa kết thúc đợt kiểm định kéo dài hai ngày đối với 2 chương trình của ĐHQGHN là Cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh – định hướng Biên, Phiên dịch của Trường ĐH Ngoại ngữ và chương trình Cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử của Trường ĐH Công nghệ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ phiên đánh giá ở cấp độ chương trình đào tạo AUN – QA lần thứ 128.

Đoàn công tác của AUN và lãnh đạo ĐHQGHN, lãnh đạo các đơn vị được kiểm định lần thứ 28

Phó Giám Đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và quyền Chủ tịch Hội đồng AUN – QA Nantana Gajaseni đồng chủ trì lễ bế mạc vào ngày hôm nay, 20/12/2018. Sự kiện còn có sự tham dự của các ban chức năng ĐHQGHN, Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, Ban Giám hiệu Trường ĐH Ngoại ngữ và ĐH Công nghệ cùng các cán bộ, giảng viên của hai chương trình được đánh giá.

Tại buổi bế mạc, các chuyên gia kiểm định đã trình bày 11 tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn của AUN như chuẩn đầu ra, phương pháp tiếp cận dạy và học, chất lượng của đội ngũ giảng viên, đánh giá của sinh viên, v..v. Từ các tiêu chí này, những điểm mạnh, điểm cần khắc phục và khuyến nghị của chuyên gia về 2 chương trình cũng lần lượt được chỉ ra thông qua phần thuyết trình của các chuyên gia tại lễ bế mạc và qua các báo cáo chi tiết gửi về từng đơn vị. Mặc dù hai chương trình đào tạo được kiểm định lần này thuộc các lĩnh vực khác nhau nhưng các chuyên gia từ AUN đều ghi nhận sự hài lòng của nhà tuyển dụng đối với chất lượng của sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình này. Mặc dù vậy, để có thể đưa chất lượng sinh viên đến gần nhất với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, các chuyên gia gợi ý Nhà trường và Khoa nên đầu tư hơn nữa vào việc cải thiện cơ sở vật chất giúp cho sinh viên có cơ hội thực hành nhiều hơn. Không chỉ dừng lại ở cấp độ chương trình đào tạo, các chuyên gia của AUN cũng khuyến nghị lãnh đạo các trường, khoa, ngành của ĐHQGHN nên có sự trao đổi cùng các cơ sở đào tạo khác trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới để có thêm thực tiễn phục vụ cho việc thay đổi và phát triển các ngành học.

Đại diện Ban Giám hiệu hai trường Đại học ngoại ngữ và Đại học Công nghệ cho biết sẽ tiếp thu những khuyến nghị từ đoàn chuyên gia AUN và sắp tới sẽ có kế hoạch cải thiện cụ thể hơn nữa đối với các chương trình đào tạo vừa được đánh giá.

Phát biểu tại lễ bế mạc, GS. Nantana Gajaseni cảm ơn sự tin tưởng mà ĐHQGHN đã dành cho mạng lưới AUN nói chung và cho bộ tiêu chuẩn AUN-QA nói riêng. Bà bày tỏ mong muốn các thành viên AUN trong đó có ĐHQGHN sẽ tiếp tục sát cánh đồng hành để kiến tạo văn hóa kiểm định chất lượng tại các trường đại học ở các nước Đông Nam Á.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức bày tỏ sự tin tưởng rằng những nhận xét và khuyến nghị từ các chuyên gia AUN sẽ định hướng để các chương trình đào tạo được kiểm định lần này có thể cải thiện chất lượng, làm hình mẫu để khích lệ các chương trình đào tạo và các đơn vị khác trong ĐHQGHN có thể tự tin đề xuất để được kiểm định theo chuẩn AUN- QA.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức phát biểu tại phiên bế mạc

Trước đó, ngày 18/12/2018, PGĐ ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và quyền Chủ tịch Hội đồng AUN – QA Nantana Gajaseni đã đồng chủ trì lễ khai mạc phiên đánh giá ở cấp độ chương trình đào tạo theo chuẩn AUN – QA lần thứ 128.

Trong năm 2018, ĐHQGHN có 6 chương trình được kiểm định theo chuẩn AUN - QA, nâng tổng số lượng chương trình và đơn vị được kiểm định của ĐHQGHN lên tới 28 chương trình đào tạo và 1 cơ sở đào tạo (VNU HUS).

Bên cạnh đó, cuối tháng 10/2018, Bảng xếp hạng đại học châu Á của tổ chức QS đã công bố kết quả xếp hạng năm 2019. Theo đó, ĐHQGHN vươn lên vị trí thứ 124 trong bảng xếp hạng QS Châu Á (tăng 15 bậc so với vị trí 139 năm 2018), top 1000 trong bản xếp hạng QS Thế giới và xếp thứ nhất trong số các trường Việt Nam.

Tổ chức Cybermetrics Lab đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2018. Theo đó, ĐHQGHN đã trở lại vị trí số 1 Việt Nam, vị trí 1306 thế giới, tăng 144 bậc so với thứ hạng 1450 trong lần công bố tháng 1/2018, ở vị trí 25 Đông Nam Á và 368 châu Á.

Theo công bố của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance – URAP), Việt Nam có 7 đại học được vào bảng xếp hạng này, trong đó ĐHQGHN ở vị trí đầu bảng. URAP xếp hạng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau về thành tựu học thuật của các trường đại học

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất toàn cầu (Best GlobaUniversities rankings) năm 2018 do báo Tin tức Hoa Kỳ (US News) bình chọn, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Việt Nam có lĩnh vực Vật lý được xếp hạng, đứng thứ 502 toàn cầu.

Điều này cho thấy tầm nhìn, nỗ lực và quyết tâm cao của lãnh đạo ĐHQGHN trong việc tạo lập văn hóa chất lượng đang dần có kết quả và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Một số hình ảnh tại phiên bế mạc:

>>> Các tin bài liên quan:

- 2 chương trình đào tạo của ĐHQGHN tham gia đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA

Bế mạc phiên đánh giá ở cấp độ chương trình đào tạo AUN-QA lần thứ 125

ĐHQGHN góp phần thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết của các thành viên AUN

ĐHQGHN đăng cai tổ chức Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9 và cuộc họp Ban điều hành AUN lần thứ 33

ĐHQGHN tiên phong kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn quốc tế

Bế mạc kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA)

Vì mục tiêu xây dựng ASEAN trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao

Chính thức khởi động hệ thống kiểm định chất lượng trường đại học theo chuẩn AUN-QA

Khai mạc khóa đào tạo đầu tiên về đánh giá chất lượng trường đại học của AUN-QA

Thùy Trang - Ngọc Tùng - VNU Media