TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 19:29:07 Ngày 24/02/2020 GMT+7
Nâng cao chất lượng, tiệm cận với tiêu chuẩn của các tạp chí khoa học quốc tế
Ngày 16/01/2019, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN tổ chức Hội nghị công chức, viên chức và tổng kết năm 2018.


Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Hoàng Văn Quang trình bày báo cáo tại hội nghị

Tham dự hội nghị có GS.TS Nguyễn Hữu Đức – nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức Tạp chí Khoa học.

Năm 2018, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN đã xuất bản định kỳ 10 chuyên san thuộc các lĩnh vực: Kinh tế và Kinh doanh; Toán – Vật lý; Nghiên cứu Giáo dục; Các Khoa học Trái đất và Môi trường; Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Nghiên cứu Chính sách và Quản lý; Khoa học Y Dược; Luật học; Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến.

Các chuyên san đã thực hiện việc chuẩn hóa từ khâu nhận bài, phản biện, xuất bản… trên hệ thống online. Nội dung khoa học cũng như hình thức của Tạp chí cũng đạt chuẩn theo Quy định của Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước đồng thời có sự cải tiến phù hợp với chuẩn quốc tế cho tất cả các chuyên san. Mỗi chuyên san của Tạp chí đã được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia cấp mã số ISSN.

Các chuyên san Tạp chí Khoa học đã Index vào V-CitationGate, các bài báo được số hóa và được Index ít nhất vào nguồn Google Scholar. Đây là kỹ thuật cơ bản, thông dụng và tin cậy để đánh giá chỉ số trích dẫn của các bài báo, cá nhân và đơn vị. Ngoài việc cung cấp thông tin khoa học, V-CitationGate cũng có khả năng đánh giá chất lượng các tạp chí khoa học.

Cũng trong năm 2018, chuyên san Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến (JSAMD) đã chính thức được SCOPUS chấp nhận vào cơ sở dữ liệu chung. Như vậy, đây là chuyên san đầu tiên của ĐHQGHN đạt chuẩn ISI và SCOPUS.

Song song với công tác xuất bản các chuyên san thuộc Tạp chí Khoa học, Bản tin ĐHQGHN được xuất bản định kỳ và phát hành đều đặn hàng tháng. Nội dung phản ánh đa dạng, mang hàm lượng tri thức cao, phù hợp với đối tượng độc giả đa dạng, xứng tầm là cơ quan ngôn luận của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu đất nước. Không chỉ đảm bảo chất lượng về nội dung, Bản tin luôn đổi mới về hình thức, góp phần làm tăng giá trị của Ban tin nói riêng và góp phần gia tăng giá trị thương hiệu chung của ĐHQGHN.

Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Hoàng Văn Quang cho biết, năm qua Tạp chí Khoa học đã đạt được các mục tiêu chính: Chuyên nghiệp hóa; Nâng cao chất lượng; Tăng cường hội nhập. Hoàn thiện quy chế phối hợp giữa Ban biên tập các chuyên san đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của công tác biên tập, đề xuất kế hoạch và lộ trình xây dựng một số Tạp chí của các trường thành viên.

Ngoài ra, Tạp chí Khoa học còn nhận được nhiều ý kiến tư vấn của một số nhà xuất bản các ấn phẩm cấp quốc tế có uy tín cao như Tập đoàn Elsevier. Với tiêu chí tiếp cận và học hỏi các phương thức để đưa Tạp chí đạt chất lượng quốc tế, tạp chí không ngừng học hỏi và tiếp thu các thành quả của các đơn vị khác trong và ngoài nước, phấn đấu theo tiêu chí và quy trình lựa chọn tạp chí quốc tế kết hợp vừa theo tiêu chí của ISI (đối với lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ) và của SCOPUS (đối với lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn).

Phát biểu tại hội nghị, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Nguyễn Hữu Đức khẳng định, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN là một trong những tạp chí uy tín và có thương hiệu. Tổng biên tập Nguyễn Hữu Đức thông tin thêm, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN có 10 chuyên san trong số 60 chuyên san khoa học xuất bản online trong cả nước.

Tổng biên tập Tạp chí Khoa học đề nghị, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Tạp chí cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, biên tập viên.

Về ấn phẩm Bản tin ĐHQGHN, Tổng biên tập yêu cầu cần có sự liên kết, phối hợp giữa Tạp chí Khoa học và Văn phòng ĐHQGHN trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh ĐHQGHN, đảm bảo tính lan tỏa rộng rãi của thông tin.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến cho các báo cáo trên các mảng lĩnh vực công tác: quy trình phản biện các bài báo khoa học, giải pháp thu hút bài đăng từ các nhà khoa học ngoài ĐHQGHN cũng như các nhà khoa học quốc tế, từ đó đạt được các tiêu chí theo chuẩn ASEAN và quốc tế, công tác truyền thông mạng xã hội…

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược