TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 26/07/2019 GMT+7
ĐHQGHN có 2 cá nhân được Chính phủ Nhật Bản vinh danh
Ngày 23/7, tại Tokyo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp nổi bật cho việc phát triển các mối quan hệ ngoại giao của Chính phủ Nhật Bản nói chung và quan hệ Nhật - Việt nói riêng.

GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật tại lễ vinh danh

GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật và PGS.TS Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ là hai cá nhân của ĐHQGHN được vinh danh đợt này.

Trước khi trở thành Hiệu trưởng của Trường ĐH Việt Nhật - một trong 7 trường đại học thành viên thuộc ĐHQGHN, GS Furuta Motoo từng đảm nhiệm các chức vụ quản lý quan trọng như Viện trưởng Viện Cao học Văn hóa tổng hợp kiêm Hiệu trưởng Trường ̣Đại cương, ĐH Tokyo; Phó Giám đốc Thường trực ĐH Tokyo; Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Đông Nam Á.

Trong cuộc đời nghiên cứu về Việt Nam, GS Furuta Motoo cho biết, ông may mắn sớm có mối liên hệ với trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của ĐHQGHN ngày nay. Coi bản thân như một “sản phẩm đào tạo của ĐHQGHN”, ông cho rằng, không có vinh dự nào lớn hơn là trở thành Hiệu trưởng trường thành viên của ĐHQGHN - một biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển toàn diện.

Các công trình của GS. Futura Motoo chủ yếu nghiên cứu lịch sử cách mạng Việt Nam và mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam. Có thể kể đến các tác phẩm như: cuốn “Việt Nam trong Lịch Sử Thế Giới”, bản tiếng Nhật được xuất bản năm 1995, bản tiếng Việt do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia được xuất bản năm 1998; cuốn “Hồ Chí Minh - Giải phóng Dân tộc và Đổi mới”, bản tiếng Nhật được xuất bản năm 1996, bản tiếng Việt do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản năm 1997; cuốn “Sự ra đời của đường lối đổi mới”, được xuất bản tại Nhật Bản năm 2009.

Năm 1996, khi vừa hoàn thành chương trình đại học tiếng Anh và bảo vệ xong Luận văn thạc sỹ tiếng Nga, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo tuyển ứng viên đi học ngôn ngữ – văn hóa Nhật Bản, PGS. TS Ngô Minh Thủy là một trong hai người được lựa chọn tham gia kỳ thi. Trở về Việt Nam sau 4 năm học tập tại Nhật Bản, cùng với việc đảm nhiệm công tác tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và góp phần đưa ngôn ngữ và văn hóa Nhật ngày càng phát triển thì PGS.TS Ngô Minh Thủy còn tích cực tham gia nhiều hoạt động trên những cương vị khác nhau nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Năm 2010, Văn phòng hợp tác ĐHQGHN - Đại học Kyoto (VKCO) đã chính thức khai trương, bắt đầu đảm đương vai trò đại diện cho các trường đại học Nhật Bản và cầu nối trong giáo dục giữa Việt Nam với Nhật Bản. PGS.TS Ngô Minh Thủy giữ vị trí là đồng Giám đốc VKCO trực thuộc ĐHQGHN – một trong 8 Văn phòng hợp tác trên toàn thế giới của Chính phủ Nhật Bản. VKCO đóng vai trò góp phần đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Nhật Bản, là đầu mối trao đổi sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đồng thời là cầu nối giáo dục, giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản.

Hiện tại, bà cũng đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần quan trọng trong xúc tiến giao lưu, gặp gỡ, hợp tác giữa những cựu lưu học sinh đã từng học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản; đẩy mạnh các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trên các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, giao lưu văn hóa, v.v.

Nhật hoàng trò chuyện với PGS.TS Ngô Minh Thủy

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào tháng 3/2017, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã có cuộc gặp với các cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. PGS.TS Ngô Minh Thủy vinh dự được diện kiến và có cuộc trò chuyện thân tình với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Trong năm 2019, có tổng cộng có 63 tập thể và 206 cá nhân là người Nhật Bản và người nước ngoài được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên dương, khen thưởng với những đóng góp tích cực, mang lại hiệu quả nổi bật trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu văn hóa- nghệ thuật, giáo dục, tôn giáo, nghiên cứu và tăng cường sự hiểu biết giữa Nhật Bản và các nước như Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Cuba... Trong số này, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã đã có những hoạt động tích cực đóng góp cho sự phát triển ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu trong mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản như Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi, Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng Đại học Việt- Nhật hay Hiệp hội Asaba...

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đánh giá cao những thành tích mà các cá nhân và tổ chức được vinh danh lần này. Ngoại trưởng Kono nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới những cống hiến không ngừng nghỉ của các cá nhân, tổ chức nói trên trong các hoạt động giao lưu giữa Nhật Bản và các nước đối tác, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển trong quan hệ đối ngoại của Nhật Bản với thế giới.

Tại buổi lễ năm nay, có 4 cá nhân người Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen, đó là sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản; PGS. TS Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ; thầy giáo Nguyễn Đức Hòe, nguyên Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du.

Lễ tuyên dương được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các cá nhân và tập thể đã có những đóng góp nổi bật trong việc tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản với các nước và khu vực. Hoạt động này cũng được tổ chức với mục đích tăng cường sự hiểu biết và ủng hộ của người dân Nhật Bản đối với những hoạt động nói trên.

Ngày 18/12/2014, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã tổ chức lễ trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho 108 người trên toàn thế giới, trong đó có 20 người Nhật Bản. PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN, nguyên Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được nhận khen thưởng này.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada trao Bằng khen cho
PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

Từ năm 2004, sau khi được bầu chọn là Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Bình đã từng bước xây dựng Hội thành một tổ chức đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị và thân thiện giữa Nhật Bản và Việt Nam. Năm 2006, Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản - JAV (Japan Alumni of Vietnam) gia nhập Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) và cũng là thành viên của Tổ chức cựu lưu học sinh Châu Á tại Nhật Bản (gọi tắt là ASJA International). Trên cương vị của mình, ông có những đóng góp quan trọng trong việc tăng sức hấp dẫn của du học Nhật Bản như tích cực hợp tác với phía Nhật Bản trong việc tổ chức các Hội thảo du học tại Nhật Bản hay các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Việt Nam, góp phần tăng số lượng lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học, đóng góp cho việc thúc đẩy giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Các tin liên quan:

- Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN

- Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

- Giám đốc ĐHQGHN tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ thăm Nhật Bản

- Khai giảng Trường ĐH Việt Nhật: giáo dục khai phóng và phát triển bền vững

- [Video] VNU – VJU: Trao bằng thạc sĩ khóa I cho 56 học viên

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

- Gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội

- Trường ĐH Việt Nhật tổ chức hội thảo xúc tiến hợp tác tại Nhật Bản

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

- VKCO - Cầu nối hợp tác giáo dục Việt - Nhật

 

 Minh Khuê (tổng hợp) - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược