TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:26:11 Ngày 30/08/2019 GMT+7
Trường ĐHKH Tự nhiên: Phát huy mọi nguồn lực để phát triển thành trường đại học định hướng nghiên cứu tiên tiến
Ngày 29/08/2019, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Công chức, Viên chức và tổng kết năm học 2018 – 2019. Tới dự hội nghị có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, Công đoàn ĐHQGHN cùng gần 300 đại biểu là công chức, viên chức, người lao động (CCVC) của nhà trường.

Hội nghị là một trong những hoạt động thường niên của trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhằm phát huy quyền làm chủ của CCVC đóng góp ý kiến xây dựng cho sự phát triển của nhà trường, đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo trường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CCVC để có những chỉ đạo, giải pháp trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học mới.

Tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kết quả năm học 2018 -2019.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội cho rằng, so với các chỉ tiêu đã đặt ra cho năm học, một số chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức như số lượng công bố khoa học quốc tế, số lượng đăng ký sở hữu trí tuệ, số lượng sách chuyên khảo xuất bản quốc tế. Bên cạnh đó, còn có một số chỉ tiêu đã đề ra nhưng chưa đạt được như chỉ tiêu về số lượng bài báo trong nước, tỷ lệ bài báo thuộc nhóm Q1, Q2.

Các đại biểu báo cáo các thảo luận về vấn đề tài chính, Thanh tra Nhân dân, các vấn đề định hướng việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp tại trường

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận về các báo cáo: công khai tài chính; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và báo cáo thẩm định báo cáo tài chính; công tác thi đua khen thưởng năm học 2018 - 2019 và phát động phong trào thi đua năm học 2019 – 2020; đổi mới hoạt động giảng dạy, định hướng việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, nghiên cứu khoa học với cán bộ nữ và dự án của Khoa Toán –Cơ – Tin học tại Hòa lạc.

Phó Giám đốc ĐHQGHN, Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã đánh giá cao sự bứt phá của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trong năm học vừa qua, đặc biệt là mở rộng quy mô tuyển sinh, chuyển dịch các ngành sang hệ chất lượng cao và đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục.

Phó Giám đốc ĐHQGHN mong muốn, trong năm học tới trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, đồng thời đổi mới tuyển sinh cho một số ngành khoa học cơ bản khó tuyển, cần tập trung số lượng nhưng phải đào tạo tinh, nghiên cứu đề xuất để có được sự hỗ trợ đối với những chương trình đào tạo cơ bản đáp ứng với thị trường lao động nhưng khó thu hút nguồn lực để tạo đà phát triển. Cần tăng cường công tác hỗ trợ sinh viên nhằm thu hút mọi đối tượng trong xã hội theo học và nghiên cứu. Đẩy mạnh công tác truyền thông về khoa học công nghệ nâng cao uy tín học thuật gắn với thực tiễn của nhà trường; mở nhiều khóa đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho CCVC.

Về nghiên cứu khoa học, bên cạnh việc duy trì các công bố quốc tế, Trường cũng nên hướng tới số lượng công bố được đăng trên tạp chí uy tín của khu vực và quốc tế, hướng tới chất lượng cao hơn góp phần làm gia tăng thương hiệu. Phó Giám đốc ĐHQGHN tin tưởng rằng, trong thời gian tới Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ làm tốt nhiệm vụ, tiếp tục đổi mới công tác quản trị đại học, cải cách hành chính, từng bước thực hiện sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của các đơn vị trong trường nhằm phát huy mọi nguồn lực, phát triển trường trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến.

Ghi nhận những góp ý của Ban Lãnh đạo ĐHQGHN, Hiệu trưởng nhà trường GS Nguyễn Văn Nội bày tỏ cảm ơn tới lãnh đạo ĐHQGHN đã luôn đồng hành, chỉ đạo cho nhà trường kịp thời. Hiệu trưởng cam kết, nhà trường sẽ cùng đồng sức đồng lòng thực hiện các hoạt động như tăng số lượng và chất lượng bài báo khoa học, tăng cường các sản phẩm sáng chế gắn với thực tiễn, đổi mới hoạt động giảng dạy thu hút nguồn lực sinh viên. Trong năm học 2019 -2020 nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, gia tăng các chỉ số hoạt động của đại học nghiên cứu. Tích cực tham gia vào công tác đổi mới tuyển sinh, đồng thời chủ động tham gia đề án “Đổi mới hoạt động giảng dạy” của ĐHQGHN để áp dụng từ năm học 2019-2020. Chủ động tìm giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học và sau đại học đặc biệt là ở các ngành, chuyên ngành khó tuyển. Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó chú trọng phát triển chương trình đào tạo (CTĐT) thuộc nhiệm vụ chiến lược: tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, chuẩn quốc tế. Kết hợp chặt chẽ giữa NCKH và đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học.

Năm học 2018 – 2019, nhà trường đã góp phần cùng ĐHQGHN giữ vững vị trí cao trong xếp hạng của QS đứng thứ 124 trên tổng số 500 trường đại học Châu Á. Trường là đơn vị đầu tiên trong mạng lưới các trường đại học của ASEAN kiểm định chất lượng cấp đơn vị giáo dục và được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Năm học 2018-2019, trường đã tổ chức đào tạo: 04 chương trình đào tạo (CTĐT) tài năng, 02 chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, 05 CTĐT chất lượng cao, 01 CTĐT chuẩn (Khoa học thông tin địa không gian). Đồng thời, tổ chức đào tạo 06 CTĐT học phí tương ứng với chất lượng đào tạo, đáp ứng Thông tư 23/2014 của Bộ GD&ĐT (trong đó, có 02 CTĐT tiên tiến) và xây dựng mới 01 CTĐT chuẩn (Tài nguyên và môi trường nước).

Trường đã mở rộng và ký được nhiều hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu mạnh của thế giới. Huy động được nguồn kinh phí tương đối lớn từ các dự án hợp tác quốc tế. Trường đã tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế, có nhiều cán bộ và sinh viên được đi học tập, trao đổi tại các trường đại học và viện nghiên cứu của nước ngoài. Trường vẫn duy trì là một trong những đơn vị có tỷ lệ cán bộ có học hàm Giáo sư, Phó giáo sư, học vị Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ cao nhất trong ĐHQGHN và trong cả nước.

Đáng kể đến, đội ngũ cán bộ khoa học của nhà trường đã công bố 314 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus, 125 bài báo được đăng trong kỷ yếu hội nghị khoa học trong nước và quốc tế;  04 công trình được cấp bằng sở hữu trí tuệ và được thương mại hóa; 57 đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp ĐHQGHN trở lên

 

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược