TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 06/09/2019 GMT+7
Độc đáo chỉ có ở ĐHQGHN: Lần đầu tiên tổ chức và trao giải phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc
Sau 6 tháng kể từ ngày phát động (15/01/2019), cuộc thi “Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc” do Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN (VNU - IFI) phối hợp với Hiệp hội Prenez Du Relief và liên hoan phim ngắn 3D Angoulême (Cộng hòa Pháp) tổ chức đã tìm được và vinh danh những tác giả xuất sắc nhất.

Lễ trao giải của cuộc thi được tổ chức tại ĐHQGHN vào ngày 5/9/2019.

Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ Ngô Tự Lập trao giải cho các tác giả xuất sắc

Cuộc thi “Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc” đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ, với hơn 70 tác phẩm gửi về dự thi từ mọi miền đất nước.  Cuộc thi dành cho bất kỳ ai muốn thử sức trong việc làm phim ngắn bằng chính chiếc điện thông minh của mình, là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích điện ảnh trong cả nước có thể thử sức sáng tạo qua những câu chuyện, thể hiện những suy nghĩ của mình qua những thước phim do chính mình thực hiện.

Viện Trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ Ngô Tự Lập nhận định, đây là cuộc thi độc đáo, tiên phong, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi đã tập trung vào xu hướng, một trào lưu mới mẻ dưới tác động của sự phát triển smartphone. Smartphone không chỉ làm thay đổi khuôn hình ngang truyền thống theo tỉ lệ 4:3, 16:9, 21:9… sang khuôn dọc 16:9 mà còn làm thay đổi ngôn ngữ điện ảnh, làm bùng nổ thể loại phim ngắn.

“Smartphone đã biến nghệ thuật điện ảnh từ môn nghệ thuật dành cho các chuyên gia, cần có điều kiện trang thiết bị hiện đại, phức tạp trở thành một môn nghệ thuật của đại chúng, nói lên tiếng nói của hàng triệu người, thể hiện sự tiếp nhận của bản thân với thế giới và đồng thời cũng là thể hiện trách nhiệm xã hội của mình với thế giới, nhân loại” – TS. Ngô Tự Lập bày tỏ.

Ban Giám khảo cuộc thi bao gồm các đạo diễn, chuyên gia, nhà phê bình và nghệ sĩ nổi tiếng, gồm: NSND. Đặng Nhật Minh, đạo diễn xuất sắc của điện ảnh Việt Nam, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nikkei Asia; ông François Serre, Chủ tịch Hiệp hội Prenez Du Relief (đơn vị tổ chức liên hoan phim ngắn 3D Angoulême (CH Pháp); ông Nguyễn Lê Tâm, họa sĩ  - nhạc sĩ, báo Công an Nhân dân; ông Nguyễn Long Hưng, họa sĩ, chuyên gia về công nghệ 3D, giám đốc công ty phim đồ họa Vietnam Graphics; bà Lê Phương Mai, Chủ nhiệm khoa điện ảnh, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh.

Bày tỏ sự thích thú với ý tưởng tổ chức cuộc thi làm phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc của Viện Quốc tế Pháp ngữ, đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận xét đây là một cuộc thi có nhiều ý nghĩa và có tính cách tân. Ông cho biết, để có thể bình chọn ra được những tác phẩm điện ảnh đạt giải hôm nay là hết sức khó khăn, bởi mỗi một giám khảo lại có cái nhìn khác nhau về giá trị, cách thức sáng tạo của từng tác phẩm. Tuy nhiên, cùng với tính sáng tạo và độc đáo, các thành viên trong ban giám khảo đều đánh giá cao các tác phẩm nói lên được vấn đề của con người, của xã hội, cao hơn nữa là thân phận con người.

Kết quả chung cuộc, những tác phẩm xuất sắc nhất bao gồm:

Một giải nhất: 01 chuyến tham dự và trình chiếu tác phẩm tại Angoulême International Short Film Festival in 3D / Relief and VR 2019 (Pháp) thuộc về tác phẩm "Trôi" của tác giả Lê Đình Tuyển, Báo Thanh niên.

Một giải nhì: 01 điện thoại Nokia 7 Plus thuộc về tác phẩm "Mẹ yêu con nhất trên đời" của tác giả Nguyễn Thị Thu Hương, Nhà làm phim độc lập.

Một Giải ba: 01 điện thoại Nokia 6.1 Plus thuộc về tác phẩm "Claustrophobia" của tác giả Trần Trung Hiếu, Đài Truyền hình Việt Nam.

Ba Giải khuyến khích: 01 suất tham dự miễn phí khóa đào tạo Điện ảnh 4.0 do IFI tổ chức vào tháng 11/2019, gồm các tác phẩm “Huyền Thoại Mẹ” của Phạm Thị Thêm, “Linh” của Đỗ Tri Nguyên và “Mẹ yêu con nhất trên đời” của Nguyễn Thị Thu Hương.

“Trôi” kể về Lý Hùng, một nghệ sĩ đờn ca tài tử hết thời, sống bằng nghề buôn bán trái cây ở chợ nổi. Tuy nhiên, việc buôn bán ở chợ nổi ngày càng khó khăn, Lý Hùng đã phải loay hoay tìm kế mưu sinh khác cho gia đình. Nhưng rồi ông không tìm được việc và rơi vào bế tắc, mượn rượu giải sầu. Đại diện một công ty du lịch tìm đến ông để mời hợp tác đàn ca những bản nhạc truyền thống cho khách trên du thuyền. Có thể, ông sẽ có đoạn đời khác với việc mưu sinh bằng đờn ca trên chính con sông quen thuộc. Về tác phẩm này, giám khảo - NSND Đặng Nhật Minh cho biết: “Điều quan trọng là tác phẩm gợi ra được thân phận của con người”.

Tác phẩm "Trôi" của tác giả Lê Đình Tuyển - giải Nhất

Tác phẩm "Mẹ yêu con nhất trên đời" của tác giả Nguyễn Thị Thu Hương đạt giải Nhì

Tác phẩm đạt giải Ba - "Claustrophobia" của tác giả Trần Trung Hiếu

 Minh Khuê - Ảnh: Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược