TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/11/2019 GMT+7
Đổi mới sáng tạo và thay đổi tư duy khởi nghiệp cùng “IDEAL”
Trưởng thành từ khóa học “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên” (gọi tắt là VIBE), rất nhiều giảng viên đến từ nhiều đơn vị của ĐHQGHN đã thay đổi phương pháp dạy học và không ngừng kết nối, mang đến một không khí đổi mới sáng tạo đầy hào hứng và không ngừng lan tỏa.

IDEAL – nhóm các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được thành lập từ năm 2018, là một trong nhiều nhóm giảng viên của ĐHQGHN đã mạnh dạn lựa chọn một định hướng riêng để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong giáo dục.

 IDEAL cùng cố vấn của nhóm là TS Nguyễn Thị Anh Thu (ngoài cùng bên trái)

TS. Phan Quốc Nguyên từ Khoa Luật, ĐHQGHN - một trong những thành viên giữ vai trò chủ chốt và sáng lập ra IDEAL cho biết: “IDEAL là nhóm học giả được thiết lập theo một mô hình hoạt động ưu việt, trong đó tập hợp thế mạnh nguồn lực từ các giảng viên đến từ nhiều đơn vị của ĐHQGHN. Đây cũng là mô hình nhóm học giả góp phần khẳng định triết lý “ONE VNU” mà ĐHQGHN đang hướng tới”.

Nhờ có đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm và tài năng, nhóm chuyên gia IDEAL đã sớm định hướng được các mục tiêu, kế hoạch hoạt động ngắn hạn và hoạch định được chiến lược phát triển lâu dài. Đặc biệt, TS Nguyễn Thị Anh Thu, Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển ĐHQGHN – một trong những cố vấn của IDEAL đã định hướng và hỗ trợ nhóm trong xây dựng các dự án như xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đổi mới sáng tạo và khỏi nghiệp theo phương châm “học qua hành động”…

Các thành viên của IDEAL đến từ các đơn vị khác nhau của ĐHQGHN như TS Phan Quốc Nguyên (Khoa Luật), NCS Nguyễn Mai Hương (Bộ Khoa học và Công nghệ, NCS tại Trường ĐH Kinh tế),TS Hoàng Thị Bảo Thoa (Trường Đại học Kinh tế), TS Đào Thị Diệu Linh ((Trường Đại học Ngoại ngữ),TS Lê Thanh Huyền ((Trường Đại học Giáo dục), TS Lư Thị Thanh Lê ((Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), TS Nguyễn Thị Thư (Trung tâm Giáo dục Thể chất  và Thể thao). Phát huy thế mạnh đa dạng về chuyên môn, sau nhiều nỗ lực thử nghiệm, điều chỉnh chương trình, nhóm IDEAL đã thành công bước đầu trong việc triển khai một số khóa tập huấn cho giảng viên và sinh viên trong và ngoài ĐHQGHN. Gần đây nhất, nhóm đã vinh dự trở thành nhóm chuyên gia chủ chốt của nhiệm vụ 2 và nhiệm vụ 4 thuộc đề án 844 năm 2020 (đề án 844: “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”). Thực hiện nhiệm vụ 2 (Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức chính trị - xã hội)  và nhiệm vụ 4 (Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp ĐMST), nhóm chuyên gia IDEAL đã có sự khởi động sớm bằng các khóa đào tạo cho các giảng viên và sinh viên trong và ngoài ĐHQGHN ngay trong năm 2019.

IDEAL tập huấn cho sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Ngày 17/10/2019 là một dấu ấn khó quên khi các thành viên của IDEAL thực hiện buổi tập huấn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho 500 sinh viên của Trường ĐH công nghiệp Hà Nội. Trong hội trường không còn một chỗ trống, các sinh viên đã mạnh dạn hô vang: “Tôi là người sáng tạo!” , “Tôi muốn trở thành người sáng tạo hơn”. Tinh thần khởi nghiệp của ĐHQGHN đã “truyền lửa” sang các trường đại học khác với nỗ lực không ngừng của IDEAL.

Tiếp đó, ngày 27/10/2019, 150 sinh viên của ĐHQGHN được lựa chọn từ 900 sinh viên đăng ký, đã tham gia một training workshop với nhiều cảm xúc khó quên cùng cùng các chuyên gia IDEAL. Từ bài học của các chuyên gia, khát vọng khởi nghiệp trong sinh viên đã được khơi dậy và hứa hẹn đem đến những dự án khả thi và một MATCHING DAY 2020 bùng nổ ý tưởng.

Những nỗ lực của các thành viên IDEAL đã kết trái ngọt mùa đầu với thành công ngoài mong đợi của Khóa tập huấn “ Nhà giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” được tổ chức cho các giảng viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Khóa học với số lượng 57 học viên, diễn ra trong 4 ngày 9,10,15,16/11/2019. Các học viên là giảng viên của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với nhiều độ tuổi từ U20 đến U60 đã dành khoảng thời gian một tuần kể cả ngày nghỉ cuối tuần để tham gia các hoạt động của lớp học.

Chiều 16/11/2019, tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, buổi thuyết trình cuối khóa (Final Pitching) đã diễn ra bùng nổ, nhiều sáng tạo, nhiều cảm xúc với những dự án, ý tưởng khởi nghiệp được chuẩn bị công phu bởi các nhóm.

 

 Minh Khuê - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược