TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:27:33 Ngày 25/11/2019 GMT+7
ĐHQGHN tham gia Triển lãm kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ
Trong 2 ngày 29 và 30/11/2019, ĐHQGHN sẽ tham gia triển lãm về thành tựu khoa học và công nghệ, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhân kỉ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với vị thế của trung tâm đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ĐHQGHN kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - nhân văn, giữa khoa học và công nghệ để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu trọng điểm về khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế xã hội mũi nhọn; cung cấp các luận cứ, kết quả nghiên cứu KHCN tầm cỡ quốc gia và tiếp cận chuẩn quốc tế cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. ĐHQGHN sẽ lựa chọn một số sản phẩm khoa học công nghệ tham gia trưng bày tại Triển lãm này.

Tại buổi họp triển khai công tác trưng bày thành tựu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN ở Triển lãm này, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, lễ kỷ niệm được Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức với quy mô lớn, có sự tham dự lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Chính phủ và gần 2.000 đại biểu là nhà khoa học, doanh nghiệp, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của Bộ.

Tại buổi họp báo giới thiệu về triển lãm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Công Tạc cho biết, bối cảnh dư địa phát triển không còn nhiều, nguồn lực về khoáng sản, lao động phổ thông đã sử dụng tối đa, vì vậy để phát triển bền vững không có cách nào khác phải đầu tư cho khoa học, công nghệ, việc tổ chức lễ kỷ niệm là dịp gửi thông điệp đến toàn thể xã hội về vai trò của khoa học trong phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền và an ninh quốc phòng.

ĐHQGHN tham gia trưng bày sản phẩm và thành tựu khoa học công nghệ tại 2 gian hàng vị trí C2 và C3 trong khu vực Triển lãm do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

ĐHQGHN là đơn vị hàng đầu về nghiên cứu khoa học công nghệ ở Việt Nam. Với quan điểm giảng viên là nhà khoa học, đào tạo dựa vào nghiên cứu và nghiên cứu phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực thực hiện các hoạt động nghiên cứu KHCN ở ĐHQGHN không chỉ có nghiên cứu viên mà bao gồm các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đại học. Nghiên cứu khoa học công nghệ thường xuyên được triển khai ở 7 trường đại học thành viên, 5 viện nghiên cứu và các trung tâm. Các hoạt động KHCN của ĐHQGHN được gắn kết với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tạo ra các sản phẩm KHCN đỉnh cao, có tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội.

Các kết quả nghiên cứu của ĐHQGHN luôn được xã hội đánh giá cao. Nhiều sản phẩm KHCN đã tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có giá trị thực tiễn cao vừa có đóng góp quan trọng cho phát triển khoa học cơ bản của thế giới vừa được triển khai ứng dụng ở trong nước. Đặc biệt, nhiều công trình nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực KHXH&NV đã thực hiện tốt Nghị quyết của Hội nghị BCH Trung ương lần thứ tư khóa VIII, “bảo đảm luận cứ khoa học cho việc xây dựng các định hướng chiến lược, chính sách, chủ trương, kế hoạch, quy hoạch phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước”. Ngoài ra ĐHQGHN còn thực hiện nhiệm vụ làm đầu mối thông tin cho Hội đồng Lý luận Trung ương. ĐHQGHN đã triển khai nhiều chương trình, dự án, đề tài KHCN quan trọng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như các công trình về “Luận cứ khoa học lịch sử, địa lý và pháp lý của nước CHXHCN Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, “Quá trình hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ, biên giới Tây Nam”...

Nhiều công trình KHCN được tặng những giải thưởng lớn, trong đó có 15 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 11 Giải thưởng Nhà nước. Một số nhà khoa học của ĐHQGHN đã nhận giải thưởng quốc tế, như Giải thưởng Kovalevskaia; 01 cán bộ ĐHQGHN là thành viên nhóm tác giả được Giải thưởng Nobel 2007; 01 cán bộ nhận Giải thưởng COSMOS 2008; 01 cán bộ được trao giải thưởng Hành tinh Xanh 2003 (Blue Planet Prize 2003) – giải thưởng quốc tế về môi trường do Tổ chức Asahi Glass (Nhật Bản) bảo trợ và được coi như tương đương giải Nobel về Môi trường được trao mỗi năm một lần cho 2 tổ chức hoặc cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và môi trường.  

Bộ Khoa học và Công nghệ, tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước, được thành lập theo Sắc lệnh số 016-SL ngày 04/3/1959 của Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Đảng và Nhà nước tặng bằng Huân chương lao động hạng Nhất.

 Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược