TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:04:26 Ngày 02/12/2019 GMT+7
Chương trình Tây Bắc: Áp dụng công nghệ xử lý cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ dân sinh
Vùng Tây Bắc có nguồn tài nguyên nước khá phong phú nhưng phân bố không đều, lượng mưa bình quân năm trong vùng tương đối lớn nhưng tập trung chủ yếu vào mùa mưa (chiếm 80-90% lượng mưa cả năm). Do địa hình núi cao hiểm trở, địa chất phức tạp, chia cắt mạnh đã gây ra tình trạng lúc thừa nước gây lũ lụt, lúc thiếu nước gây hạn hán, nơi thừa nước không dùng hết, nơi thì thiếu nước nghiêm trọng gây ra không ít khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong vùng. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội đang chịu nhiều tác động xấu của hiện tượng biến đổi khí hậu thì tình trạng thiếu nước vào mùa khô xảy ra ở hầu hết các tỉnh vùng Tây Bắc đang ngày càng trở nên khó khăn.

Các công trình cung cấp nước sạch chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, phân tán, tự phát do người dân lấy nước từ các hệ thống sông, suối, khe, từ hệ thống thủy lợi, giếng đào nên khả năng cung cấp nước cho mùa khô hạn chế, chất lượng nước không được đảm bảo cho sinh hoạt, đa số các công trình cấp nước tập trung sử dụng các công nghệ lọc thô đơn giản. Biện pháp xử lý này chỉ có thể loại bỏ được một số kim loại như là sắt hoặc hạt lơ lửng gây độ đục… còn không thể lọc hết được các virus vi khuẩn, các thành phần ô nhiễm như thuốc trừ sâu,... và đặc biệt là trong tình hình nguồn nước đang có dấu hiệu bị ô nhiễm như hiện nay thì phương pháp bể lọc thô của các công trình cấp nước tập trung và thói quen sử dụng nước trực tiếp của người dân vùng Tây Bắc đều không đảm bảo vệ sinh và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Ngày 28/11/2019, Văn phòng chương trình Tây Bắc, ĐHQGHN đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp nhà nước thuộc Chương trình khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp công nghệ và quản lý trong thu trữ nước mưa và nước mặt phục vụ dân sinh vùng Tây Bắc” mã số KHCN-TB.21C/13-18.

Chủ nhiệm đề tài, ThS. Phạm Văn Ban trình bày báo cáo kết quả đề tài sau 2 năm triển khai

Chủ nhiệm đề tài, ThS. Phạm Văn Ban đã báo cáo, điểm mới của đề tài là sử dụng và áp dụng được công nghệ lọc đồng bộ, với các mô hình hộ cá thể, tổ chức trường học, cụm dân cư. Đơn cử, đã áp dụng 06 mô hình thực tế tại 2 tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Sau hơn 2 năm, Nhóm đã nghiên cứu và triển khai phân tích lựa chọn các giải pháp công nghệ thu trữ, xử lý nước và mô hình tổ chức quản lý tiên tiến và phù hợp. Các nhà khoa học đã áp dụng kiểm nghiệm cho 6 mô hình thí điểm với các quy mô, đối tượng người dùng nước khác nhau (hộ gia đình, cụm dân cư, tổ chức trường học, trạm y tế), nhóm đề tài đã xây dựng được mô hình hệ thống thu trữ nước mưa và nước mặt, qua 4 lần xử lý để đạt “Tiêu chuẩn 02” Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. Đặc biệt, tại Thôn La Hờ, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai 30 hộ, dân tộc Thu Lao, Bố Y (Giáp Trung Quốc) đã có nước sạch để sử dụng, những người dân ở đây rất vui vì từ nay đã có một nguồn nước đảm bảo cho đời sống sinh hoạt.

Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu PGS.TS Nguyễn Quang Trung - Hội Đập lớn và Phát triển Nguồn lực đánh giá kết quả đạt được của đề tài

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao và sẽ sớm được chuyển giao cho các tỉnh vùng cao Tây Bắc trong thời gian tới nhằm giải quyết và tháo gỡ khó khăn về cấp nước sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi cho đồng bào.

Ngoài ra, tổ nghiệm thu kiến nghị, nhóm đề tài cần hoàn thiện các bản báo cáo một cách khoa học hơn, nêu rõ những yếu tố nghiên cứu và những công bố đảm bảo chất lượng của nguồn nước, tính bền vững của từng mô hình.

Ông Kiều Thanh Phúc, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai  đại diện đơn vị đặt hang đánh giá cao đề tài

Đại diện đơn vị đặt hàng, ông Kiều Thanh Phúc, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lào Cai đánh giá cao đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp công nghệ và quản lý trong thu trữ nước mưa và nước mặt phục vụ dân sinh vùng Tây Bắc”. Qua 2 năm triển khai đề tài đã đề xuất được các giải pháp công nghệ thu trữ phù hợp với điều kiện tự nhiên và hạ tầng sẵn có của địa phương như bể chứa nước mưa, nước mặt dung tích lớn phục vụ trường học, UBND xã, trạm y tế để đem lại nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người dân Lào Cai nói riêng và người dân vùng cao Tây Bắc nói chung. Ông mong muốn, nhóm chủ trì đề tài cần hoàn thiện tính pháp lý cũng như kết hợp với địa phương để nhân rộng mô hình.  

PGS.TS Trương Vũ Bằng Giang, Phó Trưởng Ban KHCN, ĐHQGHN phát biểu tại hội đồng nghiệm thu đề tài

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng nghiệm thu, đại diện ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc, Phó Trưởng Ban KHCN, ĐHQGHN Trương Vũ Bằng Giang cho biết: đề tài đã nghiên cứu và triển khai thành công các mô hình thu, trữ nước mặt từ suối và thảm thực vật, qua 3 tầng (đập ngầm, hồ chứa, hệ thống lọc) tạo nước sạch phục vụ sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) một cách hệ thống giúp các địa phương vùng cao đảm bảo nguồn nước sạch chất lượng. Đề tài cũng đã hoàn thành các sổ tay hướng dẫn lắp đặt, vận hành, duy tu, bảo dưỡng,… tạo điều kiện thuận lợi cho bên tiếp nhận sử dụng. Ông cũng kiến nghị: để đảm bảo tính hiệu quả và bền vững cho các mô hình, cơ quan chủ trì đề tài cần trao đổi cụ thể với địa phương để sau khi được nhận bàn giao, được hướng dẫn vận hành, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế thì cần xây dựng được các chính sách để có thể tự chủ.

Kết quả mô hình này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của Chiến lược quốc gia đến năm 2020 “Tất cả dân cư nông thôn sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia với số lượng tối thiểu 60 lít/người-ngày”, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới cho người dân ở vùng Tây Bắc.

Các tin liên quan:

Chương trình Tây Bắc: Nhiều đề tài triển khai tại Lào Cai có tác động tốt đến hoạch định chính chính sách của tỉnh

Chương trình Tây Bắc: Nghiệm thu công trình thu trữ, xử lý, quản lý công trình cấp nước sinh hoạt

Chương trình Tây Bắc: Ứng dụng công nghệ lấy nước kiểu ngầm cho tỉnh Lào Cai

 

 

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược