TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:07:42 Ngày 13/12/2019 GMT+7
ĐHQGHN nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hợp tác với các đối tác trong nước
Hợp tác giữa trường đại học với các địa phương, đặc biệt với doanh nghiệp là xu thế phổ biến và mang tính tất yếu, được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm phát triển. Đồng thời, sự liên kết này được đánh giá là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của hệ thống các trường đại học trên thế giới hiện nay. Trong nền kinh tế tri thức, đòi hỏi mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học với địa phương và doanh nghiệp có những chuyển biến mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội.

Tổng kết đánh giá hoạt động đến năm 2019 và định hướng công tác hợp tác với các đối tác trong thời gian tới, ngày 12/12/2019, Ban Hợp tác Phát triển ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hợp tác với các đối tác trong nước”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho rằng: Hoạt động hợp tác trong nước không chỉ nhằm mang lại lợi ích cho ĐHQGHN, mà còn cộng hưởng với tiềm năng và thế mạnh của đối tác để giúp mang lại thêm nhiều giá trị tích cực và hữu ích cho các đối tác của mình.

Với những kết quả tốt đẹp đã đạt được, trong thời gian tới, ĐHQGHN mong muốn sẽ tăng cường kết nối các đối tác quốc tế chiến lược của ĐHQGHN với các đối tác trong nước nhằm gia tăng các giá trị và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các đối tác theo hướng bền vững và hiệu quả.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác quốc tế đa dạng, hiệu quả với các đại học, tổ chức khoa học và giáo dục uy tín trên thế giới, từ năm 2014, lãnh đạo ĐHQGHN đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong nước, tạo thành đòn bẩy cùng với các hoạt động hợp tác quốc tế giúp tăng cường hoạt động hợp tác phát triển nói chung, đồng thời gia tăng các nguồn lực góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để các hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN với các đối tác trong nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Phó Giám đốc hy vọng rằng trong khuôn khổ của hội nghị này, bên cạnh việc tổng kết, đánh giá hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, ĐHQGHN sẽ được lắng nghe những chia sẻ, góp ý của các quý vị đại biểu, đặc biệt các đối tác quan trọng của ĐHQGHN để hoạt động hợp tác của chúng ta sẽ ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn nữa.

Đối tác tham dự có sự Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, tập đoàn, trường đại học trong cả nước cùng các Phòng, Ban chức năng đến từ ĐHQGHN.

 

Phó Trưởng Ban Hợp tác Phát triển ĐHQGHN, Trương Ngọc Kiểm báo cáo tổng kết công tác hợp tác với các đối tác trong nước trong thời gian qua

Phó Trưởng Ban Hợp tác Phát triển ĐHQGHN, Trương Ngọc Kiểm báo cáo những kết quả hợp tác với các đối tác trong nước thời gian qua: Về đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ĐHQGHN đã tổ chức nhiều lớp đại học và sau đại học tại các tỉnh thành trong cả nước (tổ chức 30 lớp, 1309 học viên đại học tại địa phương, tổ chức 11 chương trình đào tạo, 14 lớp, 452 học viên sau đại học, 151 lớp, 6545 học viên chương trình đào tạo ngắn hạn, 22 lớp, 1481 sinh viên theo đặt hàng doanh nghiệp, tổ chức nhiều khoá đào tạo sau đại học theo đặt hàng doanh nghiệp); Về các chương trình nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, tư vấn chính sách và nhiều chương trình trao đổi khác như  học bổng cho sinh viên/học viên sau đại học cũng được ĐHQGHN chú trọng.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN triển khai xây dựng mạng lưới đối tác chiến lược như: cơ chế thông tin liên lạc, kết nối, chia sẻ thông tin, hợp tác đi vào chiều sâu theo kế hoạch từng năm, từng lĩnh vực cụ thể, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác HTPT với các đối tác trong nước, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhân lực quản lý công tác hợp tác phát triển, nâng cao vị thế, thương hiệu của ĐHQGHN và các đơn vị. Triển khai xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh hoạt động hợp tác cùng triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, địa phương. Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, tích cực triển khai và khai thác có hiệu quả các hoạt động hợp tác,  thu hút nguồn lực và nâng cao năng lực của đơn vị; Kết nối đa phương: Quốc tế - VNU - Doanh nghiệp - Địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe những chia sẻ và đặc biệt được trực tiếp trải nghiệm, tham gia các hoạt động về đổi mới công tác của các đối tác trong và ngoài ĐHQGHN như: Viện Tài nguyên môi trường, Tập đoàn FLC, Viettel, Bộ Khoa học và Công nghệ, địa phương như Hà Giang, Quảng Ninh.

Các đối tác đánh giá cao các hợp tác của ĐHQGHN với vai trò là trung tâm nghiên cứu, có đông đảo đội ngũ các giảng viên, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệp giảng dạy lý thuyết gắn với thực tiễn sản xuất, đồng thời được đầu tư nhiều hệ thống phòng thí nghiệm với các trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, hàng năm đã tạo ra nhiều kết quả nghiên cứu, tri thức và công nghệ mới mà các doanh nghiệp, địa phương cần.

Nhiều đối tác cho rằng, những nội dung hợp tác cơ bản ban đầu về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các địa phương, doanh nghiệp; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ sẽ là nền tảng để các chương trình hợp tác, từ đó mở rộng về nội dung và đi vào chiều sâu như xây dựng chính sách, phát triển khởi nghiệp, xây dựng thành phố thông minh, phát triển các sản phẩm khoa học và công nghệ mang tính đặc thù.

Ông Trương Vũ Bằng Giang, Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN phát biểu tại hội nghị

 

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược