TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 02:20:20 Ngày 11/08/2020 GMT+7
Phát huy tiềm lực trí tuệ trẻ
Hướng tới kỷ niệm 20 năm Chính phủ ban hành NĐ về ĐHQGHN (1993 - 2013), CLB Nhà khoa học ĐHQGHN tổ chức Chương trình café số 4 với chủ đề “Tiềm lực khoa học công nghệ của ĐHQGHN – các địa chỉ tiềm năng” vào ngày 30/11/2013.
Tham dự chương trình có Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch CLB Nhà khoa học trẻ Phùng Xuân Nhạ; Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức; đại diện các ban chức năng, trường thành viên và đơn vị trực thuộc ĐHQGHN cùng 130 thành viên CLB Nhà khoa học ĐHQGHN.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho biết, ĐHQGHN ghi nhận và trân trọng những đóng góp của các nhà khoa học của ĐHQGHN đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất để các nhà khoa học  tham gia trực tiếp vào các hoạt động nghiên cứu. Giám đốc ĐHQGHN mong rằng thông qua chương trình lần này, các nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN sẽ kết nối với nhau để tạo ra ý tưởng nghiên cứu mới, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học và chung tay thực hiện các nhiệm vụ KHCN của ĐHQGHN.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo: các ý tưởng khoa học phải được hiện thực hóa bằng các sản phẩm cụ thể, được đăng ở các tạp chí trong và ngoài nước và có tính ứng dụng cao với tôn chỉ “khoa học vị nhân sinh”. Giám đốc đặc biệt tuyên dương những công bố quốc tế và nhấn mạnh trách nhiệm của nhà khoa học nói chung và các nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN nói riêng là phải tham gia giải quyết những bài toán khó của đất nước, hướng tới cái đích là chất lượng cộng đồng. Chỉ có nghiên cứu và sáng tạo mới giúp ĐHQGHN bứt phá trên bản đồ các trường đại học trong khu vực và thế giới.
Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức cho biết: quan điểm của ĐHQGHN trong việc đầu tư cho KHCN đó là đầu tư đồng bộ và hướng tới sản phầm đầu ra; ưu tiên các nhóm nghiên cứu để từ đó tạo ra các địa chỉ tiềm năng. Sản phẩm KHCN có thể là bài báo chất lượng cao trong nước, bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế, sách chuyên khảo, những sản phẩm hữu hình có thể ứng dụng được và góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Trong giai đoạn tới, ĐHQGHN ưu tiên tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình nghiên cứu trọng điểm hướng tới các sản phẩm và giải pháp KH&CN có khả năng thương mại hóa theo 4 nhóm lĩnh vực sau đây: Khoa học Tự nhiên và Y dược; Công nghệ và Kỹ thuật; Khoa học xã hội nhân văn và Kinh tế; Khoa học liên ngành. Do đó, Phó Giám đốc mong rằng các cán bộ, giảng viên, đặc biệt là cán bộ trẻ ĐHQGHN phát huy tốt vai trò giảng viên là nhà khoa học.
Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm về KHCN trong thời gian tới như: rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu về tiềm năng KHCN (địa chỉ đội ngũ KHCN, địa chỉ sản phẩm KHCN, địa chỉ tiềm lực KHCN, đối tác và yêu cầu xã hội); rà soát thực trạng quản lý KHCN; xác định các sản phẩm tiềm năng; rà soát hệ thống văn bản quản lý, tổ chức và điều hành KHCN; thực hiện các nhiệm vụ thuộc chương trình khoa học công nghệ Tây Bắc; cùng chung sức xây dựng chiến lược phát triển KHCN cho giai đoạn tiếp theo.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, các nhà khoa học thảo luận theo nhóm về một số nhiệm vụ để từ đó xây dựng cơ sở cho những nghiên cứu khoa học.  Tại chương trình café số 4 lần này, lãnh đạo ĐHQGHN đã trao hỗ trợ cho 15 nhà khoa học có công bố khoa học quốc tế nhằm thể hiện sự trân trọng và ghi nhận trí tuệ, tâm huyết cùng những đóng góp của các nhà khoa học cho ĐHQGHN.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược