TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 00:00:00 Ngày 08/04/2014 GMT+7
VNU-UET: Nghiệm thu đề án VENGME
Ngày 2/4/2014, ĐHQGHN đã tổ chức nghiệm thu thành công đề án khoa học công nghệ cấp ĐHQGHN “Nghiên cứu, thiết kế và thực thi thử nghiệm bộ mã hoá tín hiệu video, ứng dụng trong các thiết bị đa phương tiện thế hệ mới”mã số QGĐA.10.02, gọi tắt là đề án VENGME, do PGS.TS. Trần Xuân Tú – Trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN) chủ trì.
Hội đồng khoa học nghiệm thu đề án gồm có 9 thành viên là các nhà khoa học đến từ các đơn vị: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, Viện Ứng dụng Khoa học Công nghệ, Hãng Synopsys do PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang – Chủ nhiệm Khoa Điện tử – Viễn thông, Trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN) làm Chủ tịch hội đồng.
Đến tham dự buổi nghiệm thu đề án, về phía ĐHQGHN có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc và đại diện lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ. Về phía Trường ĐH Công nghệ có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Hiệu trưởng.
PGS.TS. Trần Xuân Tú - Chủ trì đề tài, Trưởng nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI - đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo kết quả thực hiện đề tài và đề xuất phương án sản xuất thử nghiệm và triển khai ứng dụng đối với kết quả nghiên cứu của đề tài - bộ mã hoá video theo chuẩn tiên tiến H.264/AVC (VENGME).
VENGME là đề án nghiên cứu thiết kế và phát triển một bộ mã hoá tín hiệu video theo chuẩn tiên tiến H.264/AVC, hướng tới ứng dụng trong các thiết bị đa phương tiện cầm tay thế hệ mới. Chuẩn mã hoá tín hiệu video H.264/AVC là chuẩn mã hoá tín hiệu video đang được sử dụng phổ biến hiện nay trong nhiều ứng dụng như lưu trữ tập tin video, truyền hình số IPTV, hội nghị truyền hình, các hệ thống giám sát sử dụng tín hiệu hình ảnh… Chuẩn mã hoá tín hiệu H.264/AVC cho phép thực hiện nén tín hiệu chất lượng cao với tỷ lệ nén có thể đạt tới 80 lần, có hiệu suất nén cao hơn 40% so với chuẩn nén MPEG-4. Tuy nhiên, chuẩn mã hoá H.264/AVC là một chuẩn mã hoá phức tạp và khó thực hiện theo thời gian thực bằng phần mềm trên các thiết bị di động. Việc cứng hoá hoàn toàn chuẩn mã hoá H.264/AVC là cần thiết, cho phép chúng ta nâng cao hiệu năng của bộ mã hoá nhằm đáp ứng yêu cầu xử lý thời gian thực của các ứng dụng, giảm thiểu công suất tiêu thụ và giảm giá thành sản phẩm.
Sau ba năm triển khai đề án VENGME, Nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI (VSD) tại Trường Đại học Công nghệ đã xây dựng được kiến trúc phần cứng hoàn chỉnh của bộ mã hoá, thực hiện mô hình hoá, mô phỏng, kiểm chứng và tổng hợp phần cứng thành công bộ mã hoá tín hiệu video theo chuẩn H.264/AVC (VENGME). Bộ mã hoá được phát triển tuân theo chuẩn H.264/AVC (Main Profile) dựa trên công nghệ thiết kế mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC)và hoàn toàn có thể mở rộng, tuỳ biến tính năng để có thể triển khai cho nhiều ứng dụng khác nhau. Mục tiêu ứng dụng ban đầu của bộ mã hoá video là các thiết bị di động hoặc các hệ thống IP camera giám sát… cần hiệu năng nén video cao và đáp ứng yêu cầu thời gian thực. Bộ mã hoá tín hiệu video VENGME đã được thực thi tổng hợp phần cứng với công nghệ CMOS 180nm của hãng Austria MicroSystem (AMS), Cộng hòa Áo thông qua trung tâm CMP, Cộng hoà Phápvà công nghệ CMOS 130nm của hãng Global Foundry (Hoa Kỳ).
Theo kết luận của Hội đồng, đề án VENGME đã được triển khai thành công, bên cạnh bản thiết kế bộ mã hoá tín hiệu video thực thi thành công bằng công nghệ CMOS 130nm với các tính năng mới, đặc sắc và khả dụng, nhóm nghiên cứu đã thu được các kết quả đáng chú ý thể hiện qua số lượng các công trình khoa học đã được công bố trên các tạp chí và hội nghị khoa học trong và ngoài nước (20 công trình), số lượng nghiên cứu sinh (2), học viên cao học (6) được đào tạo thông qua đề án… (vượt trội hơn nhiều so với đăng ký). Với các kết quả đạt được cho thấy Nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI tại Trường ĐH Công nghệ đã làm chủ công nghệ thiết kế các mạch tích hợp chuyên dụng, có mật độ tích hợp rất cao; bên cạnh sản phẩm công nghệ, nhóm cũng đã có các công trình công bố tốt, tương đương với các nhóm nghiên cứu khác trên thế giới.
Hội đồng nghiệm thu đề án đánh giá cao các kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu và đề xuất ĐHQGHN tiếp tục tạo điều kiện để nhóm nghiên cứu có thể chế tạo thử nghiệm và triển khai ứng dụng đối với sản phẩm công nghệ - chip mã hoá tín hiệu video theo chuẩn tiên tiến H.264/AVC (VENGME) và tiếp tục đầu tư để nhóm nghiên cứu phát triển các hướng nghiên cứu, sản phẩm công nghệ tiếp theo.

 Bình Minh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược