TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 00:00:00 Ngày 26/04/2014 GMT+7
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong trường đại học
Xác định nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một yếu tố then chốt để đưa chất lượng của một trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngày 25/4/2014, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học “Hoạt động khoa học công nghệ trong trường đại học”nhằm thu nhận ý kiến của các học giả, các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, những người đã chứng kiến quá trình phát triển của nền khoa học và giáo dục nước nhà.
Đến dự Hội thảo có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; bà Đỗ Phương Lan – Phó Giám đốc Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED); GS.TSKH Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ngài Damien Cole – Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam; TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN; PGS.TS Lê Kim Long - Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục; PGS.TS Phạm Hồng Tung – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển. Tham dự Hội thảo còn có đại diện các trường ĐH, viện nghiên cứu trong và ngoài nước như Trường ĐH Brighton (Vương quốc Anh); Trường ĐH Paris 13 (CH Pháp); Trường ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHGQHN; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt…
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng hoan nghênh sáng kiến của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN khi tổ chức hội thảo đề cập hoạt động NCKH trong trường ĐH. Thứ trưởng nhấn mạnh, tại Việt Nam, hoạt động khai thác, chuyển giao các kết quả nghiên cứu trong đó có sáng chế từ các trường đại học, viện nghiên cứu tới cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua còn rất khiêm tốn. Một số trường đại học lớn ở Việt Nam cũng đã thành lập một số đơn vị có chức năng hỗ trợ chuyển giao công nghệ nhưng chưa thực sự hiệu quả… Trong bối cảnh hiện nay, việc hình thành các tổ chức đầu mối, đơn vị trung gian, đào tạo cán bộ về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, giúp cán bộ nghiên cứu bảo hộ sáng chế; đồng thời hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu là việc làm cần thiết, phải được triển khai mạnh mẽ và có tổ chức thực hiện trong các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam.
Thứ trưởng cũng cho biết Bộ KH&CN ủng hộ chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu trong trường ĐH đồng thời sẽ ban hành các chính sách về kinh phí và biên chế cho NCKH trong các trường ĐH. Bộ KH&CN tạo điều kiện hỗ trợ cho tất cả các hoạt động chuyển giao kết quả nghiên cứu của các trường ĐH ra ngoài xã hội cũng chú trọng hơn nữa đến quyền lợi của các nhà nghiên cứu. Trong thời gian tới, Bộ KH&CN xây dựng chương trình KHCN tiềm năng và mong muốn sự tham gia của đông đảo cán bộ làm nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ trong các trường ĐH.
Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng: NCKH là một trong những sứ mệnh ngày càng quan trọng trong các trường ĐH, nhất là đối với trường ĐH nghiên cứu. Hoạt động NCKH góp phần tạo ra tri thức mới phục vụ xã hội, đào tạo nguồn nhân lực năng động và sáng tạo cũng như nâng cao sức cạnh tranh của đơn vị.
GS.TS Mai Trọng Nhuận đề xuất, các nhà khoa học cần xác định nhu cầu hiện tại và tương lai của xã hội và dựa vào đó để hình thành ý tưởng và nội dung NCKH. Các hoạt động NCKH cần xuất phát từ nhu cầu thực tế, xuất phát từ nhu cầu của những người sử dụng sản phẩm KHCN – khách hàng hiện tại và tương lai. GS.TS Mai Trọng Nhuận tin rằng xã hội đánh giá kết quả hoạt động khoa học dựa vào sản phẩm và giá trị đích thực của sản phẩm đó.
Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN gửi gắm: hãy tiếp cận quản trị KHCN theo sản phẩm đầu ra chứ không quản trị theo quy trình; đánh giá sản phẩm KHCN theo giá trị thật, theo tính ứng dụng của sản phẩm. Các trường ĐH cần khơi dậy niềm đam mê NCKH, tinh thần sẵn sàng cống hiến vì khoa học trong đội ngũ các nhà khoa học của đơn vị mình đồng thời đưa ra các chính sách phù hợp và tạo môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học thể hiện sức sáng tạo.
PGS.TS Lê Kim Long - Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN cho biết: Trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các trường ĐH tại Việt Nam được đề cập nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đa phần các ý kiến của các học giả, chuyên gia và nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước đều cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các trường ĐH hiện nay chưa đạt hiệu quả cao và chưa xứng tầm với tiềm lực của đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam.
PGS.TS Lê Kim Long mong rằng thông qua Hội thảo khoa học “Hoạt động khoa học công nghệ trong trường đại học”, các học giả, các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, những người đã chứng kiến quá trình phát triển của nền khoa học và giáo dục nước nhà sẽ cùng sẻ chia những kinh nghiệm, hiểu biết, tầm nhìn nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại các cơ sở giáo dục đại học.

 

 


 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược