TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 20:06:32 Ngày 02/07/2020 GMT+7
Nghiên cứu tạo ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao
Nhóm nghiên cứu “Vật lý và Công nghệ tổ hợp nano hữu cơ" (Trường ĐH Công nghệ) đã vinh dự là một trong 16 nhóm nghiên cứu mạnh của ĐHQGHN được Giám đốc Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen. Trưởng nhóm nghiên cứu GS.TS.NGƯT Nguyễn Năng Định chia sẻ, các thành viên trong nhóm đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm khoa học với hàm lượng chất xám cao và tiềm năng ứng dụng lớn.
Nhóm nghiên cứu - tập hợp các nhà khoa học trong nước và hợp tác quốc tế
Ngay từ khi hình thành, GS.TS.NGƯT Nguyễn Năng Định đã định hướng cho nhóm nghiên cứu về công nghệ tổ hợp nano hữu cơ nhằm ứng dụng thực tiễn mà trước mắt là trong Y-Sinh và Môi trường. Để kết quả có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, ngoài các thành viên chính đến từ Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN,Trưởng nhóm còn tập hợp các nhà khoa học từ Viện Quân Y (Bộ Quốc phòng), Trường ĐHKHTN (ĐHQG TP. HCM), Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Nhờ đó, nhóm đã thu hút các nhà khoa học có chuyên môn giỏi của nhiều ngành khác nhau, tập trung trí tuệ và sức lực cùng giải quyết một số vấn đề có tính liên ngành.
Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác trong nước, nhóm còn chú trọng phát triển hợp tác quốc tế. Trong vòng 5-7 năm trở lại đây, nhóm đã thiết lập được quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc), Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Đại học Concordia (Canada), v.v.… Nhiều cơ sở nghiên cứu từ các quốc gia này đã gửi thư mời tham gia cộng tác nghiên cứu, kí kết văn bản ghi nhớ hợp tác trong đó có thỏa thuận nghiên cứu tạo ra các sản phẩm cụ thể và các công trình khoa học có chỉ số ảnh hưởng cao.
Khi đề cập đến tiêu chí hoạt động của nhóm, GS. Nguyễn Năng Định nhấn mạnh: đã là nhóm nghiên cứu mạnh thì hàng năm nhóm phải cho ra đời các sản phẩm khoa học tương xứng. Sản phẩm khoa học trực tiếp của nhóm nghiên cứu là các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí ISI (hàng năm cần có ít nhất 3 bài báo), các phát minh sáng chế, các sản phẩm công nghệ cao tiệm cận trình độ quốc tế, chuyển giao tri thức, ... nhằm phát triển bền vững ĐHQGHN, đồng thời góp phần vào công cuộc kiến thiết đất nước.
Sản phẩm khoa học – tiềm năng ứng dụng cao
Với tiêu chí nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, nhóm nghiên cứu mạnh “Vật lý và công nghệ tổ hợp nano hữu cơ” đã tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, khả năng ứng dụng vào thực tiễn lớn. Nhóm tập trung vào nghiên cứu sản phẩm công nghệ cao Việt Nam đang cần mà không thể nhập ngoại, hướng tới mục tiêu "người Việt sử dụng những sản phẩm tốt do người Việt tạo ra".
Các hướng nghiên cứu chính của nhóm hiện nay là: nghiên cứu công nghệ chế tạo và thử nghiệm ứng dụng linh kiện phát quang hữu cơ (OLED) và chip vi lưu ứng dụng trong phân tích Y-Sinh và Môi trường; chế tạo và đặc trưng tính chất vật liệu tổ hợp cấu trúc nano ứng dụng trong quang điện tử và quang tử; công nghệ vật liệu chứa chuyển tiếp dị chất nano hữu cơ - vô cơ phù hợp cho các linh kiện và hệ thống quang điện tử và quang tử, tạo ra các sản phẩm KHCN như Quanum dot LED (QLED), pin mặt trời, cảm biến khí, hiển thị điện sắc, v.v...
Điôt phát quang hữu cơ (OLED)
Chip vi lưu (trái) và hoạt động PCR của chip vi lưu với hệ bơm vi lưu (phải)
Gần đây, kết hợp với Viện Khoa học Vật liệu, Nhóm đã chế tạo thành công một số loại đèn chiếu sáng rắn (Solid-State Lighting), tiết kiệm điện năng và giảm ô nhiễm môi trường. Nhóm không ngừng tìm kiếm, nhân rộng các sản phẩm có khả năng ứng dụng tại các vùng sâu, vùng xa như pin mặt trời, pin ion rắn tích hợp lưu trữ điện năng, cảm biến khí hay những cảm biến y sinh phát hiện nhanh vết khuẩn gây bệnh đường ruột, bệnh lao, ... từ đó giúp ngành Y tế có biện pháp điều trị kịp thời.
Thời gian tới, nhóm sẽ tập trung nghiên cứu và dự kiến cho ra các sản phẩm gồm: hệ quang y sinh (HQYS) tích hợp chip vi lưu hoạt động "in-situ" nhằm phát hiện nhanh một số loại khuẩn, pin mặt trời chấm lượng tử (QSC) và hữu cơ (OSC) giá thành hạ và thiết bị cảm biến phát hiện và xác định nồng độ khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Hệ HQYS
Trưởng nhóm GS.TS.NGƯT Nguyễn Năng Định nhấn mạnh: trong quá trình nghiên cứu, để cho ra đời các sản phẩm chất lượng cao và có khả năng ứng dụng thực tiễn một cách hiệu quả, chúng ta cần biết khai thác tiếp thu những thành tựu mới - tinh hoa của các nhà khoa học trên thế giới, áp dụng vào thực tiễn ở Việt Nam để giải quyết các vấn đề của Việt Nam. Nghiên cứu khoa học, theo GS Nguyễn Năng Định là phải đam mê, không ngừng tìm tòi, khám phá và cũng phải biết xông pha.
NCKH gắn kết chặt chẽ với đào tạo
GS.TS.NGƯT Nguyễn Năng Định cho biết, để phát triển theo định hướng ĐH nghiên cứu, hoạt động NCKH cần phải gắn kết chặt chẽ với đào tạo. Nhóm nghiên cứu mạnh của GS Nguyễn Năng Định đang tập trung vào nghiên cứu các vấn đề về công nghệ nano nhằm mục đích tìm ra được những hiệu ứng và tính chất mới. Qua đó, giúp các thành viên và các NCS có thể xuất bản các công trình đẳng cấp quốc tế. Trong quá trình thực hiện các đề tài, dự án, Nhóm nghiên cứu đã hỗ trợ và hướng dẫn các NCS, học viên cao học hoàn thành và bảo vệ thành công luận án, luận văn của mình để trở thành những thạc sĩ và tiến sĩ đạt chuẩn quốc tế.
Dưới sự động viên kích lệ và tạo điều kiện của Trưởng nhóm, các thành viên trong nhóm thường xuyên được tham dự các hội thảo, hội nghị khoa học quốc tế, tham gia các hoạt động trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu với các nhà khoa học quốc tế. Đào tạo và phát triển đội ngũ chất lượng cao được thực hiện thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là đào tạo tiến sỹ (hiện nay Nhóm đã có 3 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 01 NCS đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ cấp ĐHQGHN, 04 NCS đang tham gia các hoạt động nghiên cứu trong Đề tài của Quỹ NAFOSTED).
Trong quá trình hoạt động KHCN, bản thân GS. Nguyễn Năng Định và các thành viên gặp không ít khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, tài chính, nhưng chính niềm đam mê khoa học và tinh thần đoàn kết, đồng lòng đồng sức đã tạo ra động lực to lớn giúp cả nhóm vượt qua mọi khó khăn và gặt hái thành công.

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược