Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 17/10/2017 GMT+7
Thực tập tại Nhật Bản và những trải nghiệm đáng nhớ
Nhân dịp vừa được nhận chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập, Đỗ Hoàng Phương – sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ của bản thân về một năm sống và thực tập của mình tại đất nước mặt trời mọc.

Là một trong 31 sinh viên đăng ký tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản do Nhà trường tổ chức. Vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, Phương đã cơ hội học hỏi và có những trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa tại đây.

Sự tận tâm và tỉ mỉ của người Nhật

Chia sẻ về những ngày đầu tiên đặt chân tới Nhật Bản, Hoàng Phương không tránh khỏi việc bị sốc khi được bước vào một môi trường quy củ, khác xa với những gì mình từng tiếp xúc trước đây.  Chính điều này đã làm cho Phương lo lắng bản thân không thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Trái với những lo lắng, Phương và các bạn thực tập sinh đã được tất cả mọi người chỉ dạy cùng tận tình: từ cách đi lại, cúi chào, cách quỳ seiza đến những câu nói thường ngày dùng trong giao tiếp với khách.

“Sự tỉ mỉ, tận tâm trong công việc của người Nhật Bản và hơn hết, khi mình đã trở thành một thành viên trong khách sạn, họ sẽ giúp mình học hỏi, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng, giúp mình tốt lên cả về năng lực làm việc và năng lực tiếng theo thời gian.” – Hoàng Phương chia sẻ

Ý thức và cống hiến

Khi được hỏi về điểm ấn tượng nhất về con người xứ sở hoa anh đào, Phương tỏ rõ sự khâm phục tinh thần làm việc và cống hiến của họ: Bản thân là thực tập sinh, một ngày chỉ phải thực tập trong 8 tiếng, được chứng kiến những “oneesan” (chị) năm nay đã 60-70 tuổi nhưng vẫn hằng ngày đều đều đi làm từ 6h sáng đến 9-10h tối nhưng vẫn giữa thái độ vui tươi, luôn luôn cười nói với khách. Mỗi ngày đi thực tập, mình đều thấy môi trường xung quanh tràn ngập khí thế. Mọi người ai cũng hăng hái, tập trung hết mình vào công việc.

Tuy đã làm việc cả một ngày dài nhưng người Nhật không đứng yên một chỗ nghỉ ngơi khi có thời gian rảnh. Họ sẽ bắt tay vào vệ sinh chỗ làm việc, dù chỉ là một góc nhỏ nào đó. Mỗi ngày mỗi chút, dọn dẹp từng ít một, vậy là quanh năm suốt tháng, các nơi làm việc của khách sạn luôn luôn trong trạng thái sạch sẽ, ngăn nắp.

Tình bạn

Ngoài việc có cơ hội học hỏi và cải thiện giao tiếp, Phương còn có được những người bạn tốt, người anh em, những người đồng nghiệp lớn tuổi mình coi như cha mẹ.

Người Nhật đánh giá và có cách nhìn nhận sự cố gắng của những người xunh quanh rất rành mạc và tinh tế. Họ sẽ yêu quý bạn vì thấy được tinh thần cố gắng làm việc của bạn, yêu quý bạn vì tinh thần học hỏi, yêu quý bạn vì những câu hỏi ngây ngô bạn hỏi, thậm chí yêu quý bạn cả về những khác biệt văn hóa nho nhỏ mà đôi bên gặp phải trong quá trình hợp tác. Tình bạn xuất phát từ những điều mình không thể ngờ tới.

Chủ động học tập

Tại Nhật Bản, ngoài những giờ phút thực tập tại khách sạn, thực tập sinh cũng được trải nghiệm những giờ học tiếng Nhật cùng với giáo viên bản địa; bên cạnh đó còn tranh thủ học qua mạng internet và mỗi tháng đều có bài tập ngữ pháp, nghe và viết luận.

Tuy hài lòng với nội dung giảng dạy nhưng cá nhân Phương vẫn mong chương trình học sẽ còn tốt hơn nữa khi mà thực tập sinh có thể được tương tác với giáo viên, thúc đẩy tinh thần học tập nhiều hơn.

Với mong muốn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên được đi thực tập tại quốc gia sử dụng ngôn ngữ mà các em đang theo học, những năm gần đây, Trường Đại học Ngoại ngữ đã liên kết với các đối tác để tổ chức các chương trình thực tập có lương tại Nhật Bản cho sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản. Qua các chương trình, sinh viên sẽ có những trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản phần nào chân thực hơn. Đây cũng là cơ hội để sinh viên có thể áp dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế, nâng cao hiểu biết, giúp hiểu rõ hơn khả năng của mình và vững tin hơn vào tương lai sau này

ULIS Media/ - Thúy Quỳnh/VNU Media