Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 15/06/2020 GMT+7
Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn giành giải Nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng
Ngày 10/6/2020, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam “Con đường ánh sáng” lần thứ IV. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đây là hoạt động nhằm triển khai hiệu quả việc thực hiện chỉ thị “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chỉ thị “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”.

Cuộc thi năm nay do Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đăng cai tổ chức.

Sinh viên Bùi Thị Sâm - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn giành giải Nhất

Cuộc thi diễn ra từ ngày 15/5 đến ngày 10/6/2020 với 3 vòng thi. Tại vòng thi sơ khảo và chung khảo, các thí sinh có 15 phút để trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến trên nền tảng ứng dụng My Aloha. Nội dung bài thi liên quan đến các lĩnh vực: Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Lịch sử Đảng bộ ĐHQGHN, các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước.

Sau hơn 2 tuần phát động, có hơn 9.600 lượt thí sinh là sinh viên các đơn vị đào tạo thành viên và trực thuộc ĐHQGHN tham gia cuộc thi, gần 200 thí sinh đủ điều kiện tham gia vòng chung khảo. 10 thí sinh có tổng điểm cao nhất tại vòng sơ khảo và chung khảo đã góp mặt trong vòng chung kết cuộc thi.

Vòng chung kết cuộc thi, diễn ra từ ngày 3/6 đến ngày 10/6/2020, gồm 2 nội dung thi. Phần 1 chiếm 40% số điểm, mỗi thí sinh thực hiện 01 clip hoặc 01 bài viết giới thiệu về cuốn sách/bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó làm nổi bật được tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua tác phẩm của mình. Phần 2 chiếm 60% số điểm, các thí sinh có 5 phút hùng biện về phong cách, đạo đức, tư tưởng của Bác. Đồng thời thí sinh có 5 phút để trả lời 01 câu hỏi ngẫu nhiên của Ban Giám khảo về phong cách, đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nội dung các câu hỏi xoay quanh: Bối cảnh lịch sử xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX tác động đến việc hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh; Nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh trong luận điểm “Đại đoàn kết dân tộc là đại đoàn kết toàn dân”; Đoàn kết quốc tế theo tư tưởng Hồ Chí Minh còn phù hợp với tình hình hiện nay…

Với câu trả lời ấn tượng cùng hệ thống luận điểm chặt chẽ, phong thái tự tin, sinh viên Bùi Thị Sâm – Đoàn trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về sinh viên Chu Thành Đạt – Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ. Ban Tổ chức cũng trao 03 giải Ba cho: sinh viên Cao Thị Ngọc Dung – Đoàn trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, sinh viên Tô Minh Tuấn – Đoàn khoa Y Dược, sinh viên Nguyễn Thùy Linh – Đoàn trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Các giải thưởng phụ khác bao gồm: Giải Clip ấn tượng thuộc về sinh viên Trịnh Xuân Phong – Đoàn trường ĐH Khoa học Tự nhiên; Giải bài luận hay nhất thuộc về sinh viên Nguyễn Khánh Linh – Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ; Giải triển vọng thuộc về sinh viên Trịnh Ngọc Tâm – Đoàn trường ĐH Công nghệ.

Thanh Hà