TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đào tạo 09:49:45 Ngày 12/02/2014 GMT+7
Khoa Y – Dược: liên kết chặt chẽ nghiên cứu khoa học với phục vụ sản xuất dược phẩm và dịch vụ y tế
Sau 2 năm đi vào hoạt động, Khoa Y Dược đã tuyển sinh khóa thứ 2 với hai mã ngành Dược học và Y đa khoa. Cho dù mới tuyển sinh, Khoa rất coi trọng chất lượng và chấp nhận những thách thức trong đổi mới. Sinh viên nhập học thuộc nhóm các mã ngành với điểm đầu vào cao nhất trong ĐHQGHN. Là một đơn vị nghiên cứu, Khoa Y Dược chuẩn bị bước đi ban đầu cho mình như thế nào?
“Khởi đầu nhỏ - hy vọng lớn”
Khoa đặt trọng tâm cho nhiệm vụ khoa học công nghệ một cách rất thực tiễn : Ứng dụng các thành tựu khoa học đỉnh cao trong môi trường một đại học nghiên cứu và với sự hỗ trợ của cả hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm ở một đơn vị hàng đầu của cả nước cho việc phát triển và chuyển giao các thành tựu cập nhật nhất của khoa học cơ bản phục vụ chẩn đoán trong y học và nhất là trong dược học, dược lý học, cải tiến các kỹ thuật bào chế để có được các sản phẩm thuốc với chất lượng tốt hơn, an toàn hơn và đáp ứng nhu cầu xã hội cao hơn. Một định hướng nhất quán của Khoa là liên kết chặt chẽ nghiên cứu khoa học với phục vụ sản xuất dược phẩm và dịch vụ y tế.
Trong năm 2013, tiếp nối một số các hoạt động liên kết trước đây của các cán bộ khoa học của Khoa với Công ty cổ phần dược phẩm Quảng Bình, một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dược, phát triển khá vững chắc, luôn coi trọng giá trị của các nghiên cứu khoa học trong chất lượng sản phẩm đã ký hợp đồng hợp tác nghiên cứu với Khoa Y Dược trong dịp kỷ niệm 20 năm công bố Nghị định Chính phủ về ĐHQGHN. Tới đây Quapharco sẽ phát triển Enereffect – plus dưới dạng viên nén bao phim được cải tiến giúp người dùng uống thuốc dễ dàng hơn. Với các đặc điểm là một thuốc OTC (thuốc không cần kê đơn); được bào chế ổn định, dễ sử dụng, dạng đóng gói thuận tiện và giúp bảo quản thuốc tốt, thời hạn sử dụng dài và đảm bảo hàm lượng ổn định. Ngoài ra, chất lượng thuốc đã được khẳng định, với các giá trị mà sản phẩm mang lại và chi phí phù hợp, hy vọng với đầu tư khoa học qua iên kết với Khoa Y Dược, sản phẩm sẽ tạo được niền tin tốt nơi người sử dụng.
Việc ký kết hợp tác với CTCPDP Quảng Bình là một khởi đầu nhỏ, song là dấu ấn quan trọng trong bước đi ban đầu của Khoa. Trong những năm tới đây, Khoa sẽ mở rộng hợp tác với nhiều cơ sở khác sản xuất dược phẩm trong nước trên tinh thần hợp tác hướng đến các sản phẩm thuốc có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn cho thị trường, đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học của Khoa đã và đang triển khai các hoạt động nghiên cứu iên quan đến phát triển một số sản phẩm thuốc cho nhu cầu sản xuất và sử dụng trong nước. PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Trong thời gian tới một số công nghệ ứng dụng thành tựu của công nghệ nano vào lĩnh vực sản xuất thuốc là một hướng có nhiều tiềm năng phát triển. Với tinh thần đó các thuốc giải phóng có kiểm soát sẽ được nghiên cứu phát triển và đánh giá ở mức sâu sắc hơn, nguyên liệu làm thuốc và thuốc phát triển từ các nguyên liệu đó cũng sẽ được nghiên cứu hoàn chỉnh hơn và khả năng ứng dụng sẽ cao hơn”.
Chủ nhiệm Khoa Y - Dược Trương Việt Dũng tặng hoa và bằng khen cho sinh viên
Trong thời đại bùng nổ của công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, y học, dược học, các nhà khoa học là cán bộ của Khoa hiện nay thuộc nhiều lĩnh vực như: sinh học phân tử, tế bào, gene – protein, dược lý học, dược liệu, bào chế , y học và cả tin học trong y dược học, họ là những cán bộ giảng dạy – nhà khoa học có những kinh nghiệm và đủ kỹ năng nghiên cứu ở các lĩnh vực rất chuyên sâu, rất mới, có tiềm năng rất lớn trong mở rộng lĩnh vực nghiên cứu chuyển giao công nghệ, hợp tác với tất cả các đối tác để biến nguồn lực chất xám tiềm năng thành sản phẩm phục vụ công tác khám chữa bệnh của ngành y tế và cũng là đóng góp thêm nhiều viên gạch xây dựng ĐHQGHN ngày càng vững, càng mạnh và càng có vị thế cao hơn.
Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc và sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của cộng đồng các nhà khoa học của ĐHQGHN, Khoa đã, đang và sẽ đi lên từ khởi đầu với một sản phẩm khiêm tốn là một thuốc đến những sản phẩm có hàm lượng khoa học nhiều hơn. Cùng với các sản phẩm của các đề tài nghiên cứu khoa học mà Khoa đang thực hiện, với đội ngũ các nhà khoa học ngày càng vững mạnh của Khoa, với những dự án đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường năng lực nghiên cứu đang thực hiện sẽ hoàn thành trong năm 2014, một tương lai mới, một thế đứng mới và một vị thế mới đang chờ ở phía trước. Khoa Y Dược sẽ vượt qua những khó khăn ban đầu để trưởng thành và xứng tầm một đơn vị thành viên của ĐHQGHN trong tương lai.
Lễ khai giảng khóa II của Khoa Y Dược
 GS.NGND. Trương Việt Dũng - Bản tin ĐHQGHN số 274 - 275
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược