Tin tức   Đào tạo   Sau đại học 00:00:00 Ngày 19/09/2012 GMT+7
Thông qua Đề án xây dựng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Khoa học bền vững
Chiều 18/09/2012, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án Thạc sĩ Khoa học bền vững dưới sự chủ trì của GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Nhóm công tác xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ Khoa học bền vững được thành lập theo quyết định số 2310/QĐ-ĐT ngày 15/08/2011, do GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN làm trưởng nhóm. Theo nội dung đề án, Khoa học bền vững là lĩnh vực khoa học liên ngành mới, nghiên cứu một cách hệ thống về các khía cạnh của tính bền vững cũng như tác động của nó tới các mục tiêu quốc gia và quốc tế. Những kiến thức trong lĩnh vực này rất cần thiết cho đội ngũ cán bộ quản lý, đặc biệt là những người xây dựng chiến lược, kế hoạch đầu tư và giáo dục.
Là một trung tâm nghiên cứu, đào tạo đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu cả nước, với sứ mệnh tiên phong trong đổi mới giáo dục, tham gia giải quyết các vấn đề mang tầm quốc gia và quốc tế, cùng một đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu, có trình độ cao, quan hệ quốc tế rộng, ĐHQGHN là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để định hình và triển khai một chương trình đào tạo, nghiên cứu mới, liên ngành như Chương trình Thạc sĩ Khoa học bền vững.
Sau khi nghe đại diện nhóm soạn thảo trình bày nội dung đề án và các ý kiến phản biện, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã phát biểu tổng kết buổi làm việc. Theo đó, GS.TS Mai Trọng Nhuận đánh giá cao sự cố gắng, năng động, sáng tạo và tâm huyết của nhóm công tác. GS khẳng định, đây là một chương trình đào tạo rất mới ở Việt Nam, cũng như trên thế giới nhưng lại có nhu cầu xã hội rất cao, đặc biệt là trong xã hội nước ta hiện nay.
GS.TS Mai Trọng Nhuận yêu cầu nhóm soạn thảo tổng hợp, hoàn chỉnh đề án theo các ý kiến phản biện, lưu ý làm rõ thêm cơ sở khoa học, đặc biệt là những khác biệt cơ bản giữa phát triển bền vững với khoa học bền vững. Đồng thời sắp xếp đề cương chi tiết các môn học và tích hợp thêm các vấn đề của Việt Nam vào hệ thống kiến thức của chương trình.
Bên cạnh đó, Chủ tịch hội đồng cũng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng, phát triển các điều kiện đảm bảo chất lượng như: đội ngũ giảng viên, hệ thống tài liệu dạy học, cơ sở vật chất…; Khoa SĐH phối hợp xây dựng Đề án mở ngành đào tạo Tiến sĩ cho chương trình Khoa học bền vững.
Hội đồng đã nhất trí thông qua Đề án xây dựng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Khoa học bền vững.

TQT - VNU Media