TIN TỨC & SỰ KIỆN
VNU và CIAT: Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao
Ngày 22/01/2019, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Tổng Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) Ruben Echeverria đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Tổng Giám đốc CIAT Ruben Echeverria ký kết
văn bản thỏa thuận hợp tác

Tham dự buổi lễ, về phía CIAT có ông Dindo Campilan - Giám đốc khu vực Châu Á, ông Nguyễn Văn Bộ - Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Vietnam Academy of Agricultural Sciences) cùng các chuyên gia, cán bộ từ CIAT.

Về phía ĐHQGHN có đại diện lãnh đạo các ban chức năng, Trường ĐH Công nghệ và Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học.

Theo thỏa thuận, hai cơ quan sẽ phát triển hợp tác về các lĩnh vực hợp tác liên quan đến: Ứng dụng không gian địa lý và viễn thám cho nông nghiệp và môi trường; Nông nghiệp kỹ thuật số và các công nghệ truyền thông thông tin liên quan; Công nghệ sinh học vi sinh và hệ thống xử lý sinh học cho các ngành công nghiệp nông nghiệp; Quản lý tài nguyên và hệ thống giống cho các mặt hàng nông sản có giá trị cao; Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngành nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững đang là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Cùng với nỗ lực của quốc gia, ĐHQGHN đã thành lập Khoa Công nghệ Nông nghiệp trực thuộc Trường ĐH Công nghệ với định hướng tổ chức đào tạo đại học và sau đại học nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, trình độ cao; nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển nền kinh tế và xã hội tri thức của đất nước trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Đồng thời, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, với lợi thế đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu đã và đang tham gia nhiều dự án liên quan phát triển công nghệ trong nông nghiệp, ĐHQGHN mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với CIAT để triển khai các dự án trong một số lĩnh vực giáo dục đại học như đào tạo và phát triển nhân lực cũng như các mục tiêu nghiên cứu chung. ĐHQGHN luôn ủng hộ và tạo điều kiện để Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN trực tiếp triển khai hợp tác với CIAT một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tổng Giám đốc CIAT Ruben Echeverria bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của ĐHQGHN trong đào tạo, nghiên cứu, đồng thời tin rằng quan hệ hợp tác này sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai bên.

Cho biết CIAT đang triển khai các hoạt động liên quan đến giảm đói nghèo và cải thiện dinh dưỡng cho người dân ở vùng nhiệt đới thông qua nghiên cứu trong nông nghiệp và môi trường, Tổng Giám đốc Ruben Echeverria mong các nhà khoa học và chuyên gia từ ĐHQGHN sẽ phối hợp, chia sẻ cũng như tham gia cùng các nhà khoa học của CIAT trong các hoạt động và dự án nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp bền vững, nông nghiệp số, quản lý đất đai, biến đối khí hậu…

Giám đốc khu vực Châu Á của CIAT Dindo Campilan và Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
Nguyễn Việt Hà ký kết hợp tác

Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (International Center for Tropical Agriculture - CIAT)  thuộc CGIAR - Nhóm tư vấn về nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (The Consultative Group on International Agricultural Research), là hiệp hội toàn cầu kết hợp các tổ chức tham gia nghiên cứu cho một tương lai an toàn thực phẩm.

CIAT triển khai các hoạt động liên quan đến giảm đói nghèo và cải thiện dinh dưỡng của con người ở vùng nhiệt đới thông qua nghiên cứu trong nông nghiệp và môi trường.

Nghiên cứu của CIAT tập trung vào việc tăng năng suất của các loại cây nhiệt đới chủ chốt, làm đảo lộn sự thoái hóa đất và sử dụng thông tin để đưa các quyết định tốt hơn về các vấn đề như biến đổi khí hậu và quản lý môi trường. CIAT tham gia cùng với các tổ chức và nhóm nghiên cứu hợp tác, xây dựng năng lực và xây dựng mạng lưới kiến ​​thức ở Châu Á. CIAT nghiên cứu để xác định các cách tiếp cận để tăng cường tính bền vững, nâng cao sinh kế và lợi ích môi trường của các hệ thống thức ăn gia súc. Các nhà khoa học của CIAT đang nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu hiện tại và tiềm năng của các hệ thống sản xuất chăn nuôi ở vùng nhiệt đới và các chiến lược xác định cho việc thâm canh quy mô lớn các hệ thống sản xuất chăn nuôi có tính thân thiện với khí hậu hơn, sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn và bền vững về mặt kinh tế và sinh thái.

Hiện nay, CIAT đã triển khai gần 50 dự án, hoạt động tại Việt Nam.

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược