Khoa học - Phát triển 21:32:10 Ngày 29/11/2021 GMT+7
Khởi nghiệp - Những cung bậc cảm xúc
Cảm giác thế nào khi bạn tham gia gây dựng một công ty khởi nghiệp (startup)? Câu trả lời của Paul Dejoe trên Quora với hơn 1400 lượt bình chọn đã tóm gọn gần như đầy đủ các cung bậc cảm xúc của những người làm startup.  (15/05/2013)
Ô nhiễm không khí và vai trò của quy hoạch
Ô nhiễm không khí gây nguy hại cho con người, vật nuôi, thực vật, chất lượng nước, giá trị đất đai và thu hẹp tầm nhìn. Do đó từ năm 1970 Luật về Không khí trong sạch (Clean Air Act – CAA) và các tu chỉnh sau đó vào năm 1977 và 1990 yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chịu trách nhiệm về việc xây dựng tiêu chuẩn chất lượng không khí (CLKK) và các tiểu bang phải lập quy hoạch nêu rõ mục tiêu và chương trình đảm bảo CLKK. Việc thực hiện CAA và đạt các tiêu chí về CLKK thông qua quy hoạch được luật hóa thành một điều kiện bắt buộc để tiểu bang và các thành phố có thể nhận được tài trợ của liên bang cho các dự án hạ tầng. Không chỉ thông qua cơ chế tài chính, CAA còn pháp lý hóa sự phối hợp giữa quy hoạch sử dụng đất (SDĐ), giao thông và CLKK.  (15/05/2013)
Sự vinh danh chính xác và công bằng
Giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 đã trao cho 2 công trình khoa học xuất sắc thuộc hai lĩnh vực Phát triển bền vững và Y dược học, Bản tin ĐHQGHN đã có dịp trò chuyện về giải thưởng này với TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường ĐHKT, ĐHQGHN - chủ trì công trình "Chuỗi báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam các năm 2009, 2010, 2011, 2012" - một trong hai công trình xuất sắc được nhận giải thưởng.  (15/05/2013)
Thấy gì qua một hội thảo khoa học
Lần đầu tiên tại Việt Nam "Hội thảo về liệu pháp gen và liệu pháp miễn dịch lần thứ nhất" (1st Gene and Immunotherapy Conference Vietnam) đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM). Với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế, Hội nghị đã diễn ra rất hiệu quả. Chúng ta gặp mặt tại đây không chỉ các chuyên gia Y học, Sinh học trong phạm vi cả nước mà còn được gặp các chuyên gia nổi tiếng thế giới đến từ nhiều nước.  (15/05/2013)
Giải thưởng Bảo Sơn: Nơi hội tụ những hoài bão khoa học
Trung tuần tháng 4/2013, Lễ trao Giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 đã diễn ra với 2 công trình được vinh danh (1 thuộc lĩnh vực phát triển bền vững, 1 thuộc lĩnh vực y - dược học). Đây là năm thứ 2 Giải thưởng Bảo Sơn được tổ chức xét trao cho những công trình khoa học có ý nghĩa thực tiễn và đóng góp cho xã hội.  (15/05/2013)
Hệ thống cung cấp video 360 độ cho đường phố Hà Nội
Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công hệ thống cung cấp video toàn cảnh 360 độ cho một số tuyến phố chính của Hà Nội đồng thời gắn kèm những thông tin địa lý, mô tả những điểm đáng quan tâm của mỗi tuyến phố dựa trên nền bản đồ số của Google. Đây là kết quả của Đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cung cấp video 360 độ cho một số đường phố chính của Hà Nội” (mã số: KC01.TN11/11-15) do TS. Nguyễn Hải Châu làm chủ nhiệm.  (15/05/2013)
Để các “mầm non” vươn cao
Việc đảm bảo dinh dưỡng cho lứa tuổi học sinh mầm non và tiểu học là vô cùng quan trọng, quyết định quá trình phát triển sau này. Bộ Y tế có quy định cụ thể về các tiêu chuẩn dinh dưỡng cho lứa tuổi này, song thực tế ở các trường học là rất khó kiểm soát và thực hiện chế độ đủ dinh dưỡng cho học sinh.  (15/05/2013)
10 xu hướng công nghệ hứa hẹn nhất
Hội đồng Chương trình nghị sự Toàn cầu về các Công nghệ mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (the World Economic Forum’s Global Agenda Council on Emerging Technologies) đã xác định 10 xu hướng công nghệ hứa hẹn nhất, được cho là đã có tiến triển đột phá và tiến gần đến việc triển khai quy mô lớn, giúp mang lại sự phát triển bền vững trong các thập niên sắp tới.  (15/05/2013)
Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của trung quốc bước sang giai đoạn hai
Trung Quốc đang chuẩn bị tiến sang giai đoạn hai của chương trình thám hiểm Mặt trăng: đưa vệ tinh “Hằng Nga-3” đổ bộ lên Mặt trăng, trực tiếp đo đạc khảo sát thiên thể này ngay trên bề mặt nó.  (15/05/2013)
20 ý tưởng công nghệ giúp thế giới tốt đẹp hơn
Điều gì có thể xảy ra khi các tấm pin điện mặt trời được cho không? Và điều gì nữa sẽ xảy ra khi bạn có thể biết được tất cả mọi thứ trên thế giới theo thời gian thực-không phải là Internet nhé, mà biết bằng cách cảm nhận được, theo cách của vật lý? Và điều gì sẽ xảy ra khi các tiến sĩ y học/khoa học có thể dự báo được một đại dịch trước khi nó thực sự diễn ra? Đây là những điều hứa hẹn cho một thế giới đang đổi thay trong tương lai.  (23/04/2013)
Nga xây dựng trung tâm nghiên cứu kiểu Mỹ
Nước Nga đang hoàn thiện các bước cuối cùng để khai trương một “trung tâm sáng tạo” (innovation center) gần Matxcơva. Nhà vật lý người Nga từng được giải thưởng Nobel Zhores Alferov được lựa chọn làm nhà tư vấn khoa học cho dự án.  (26/03/2013)
Làm gì để trở thành “Thung lũng Silicon”
Liệu có thể sao chép lại thung lũng Silicon ở một nơi nào khác hay không? Có điều gì đặc biệt khiến nó trở nên độc nhất vô nhị trên thế giới? (26/03/2013)
Các bài đã đăng
Bản tin số 358 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC