Tiêu điểm 07:09:49 Ngày 21/01/2022 GMT+7
Đại học định hướng đổi mới sáng tạo
 (09/12/2021)
Nơi tiếp sức cho các nhà khoa học trẻ
Quan điểm coi nhà khoa học trẻ là nguồn lực quan trọng cho sự bứt phá và nâng cao năng lực cạnh tranh được nhiềacu trường đại học hàng đầu thế giới như: Princeton, Oxford, Yale, MIT, Caltech… đặc biệt chú trọng. Những câu lạc bộ (CLB), vườn ươm sáng tạo ra đời tại các trường đại học này đã ươm tạo, ra hoa kết trái nhiều tài năng và công trình khoa học có giá trị cao được thế giới biết đến. Sự ra đời của CLB các nhà khoa học trẻ ĐHQGHN là một điển hình trong việc thu hút, nuôi dưỡng tài năng khoa học ở Việt Nam.  (15/05/2013)
Lấy cái đức trung với nước hiếu với dân làm lẽ sống
Hơn nửa thế kỷ sống bên cạnh người cha đáng kính, ông Ngụy Hữu Tâm – người con cả của GS. Ngụy Như Kon Tum – những kỷ niệm và hình ảnh người cha mẫu mực luôn hiển hiện trong lòng. Người cha ấy luôn giữ mình ngay thẳng, trung thực, luôn lấy cái đức trung với nước, hiếu với dân làm lẽ sống. Trong giây phút xúc động, ông đã chia sẻ với bản tin ĐHQGHN.  (26/04/2013)
GS. Ngụy Như Kontum và sự hình thành ngành Vật lý Việt Nam
Khi hai Trường mới được thành lập vào năm 1956 đội ngũ giảng viên của cả Trường đại học Tổng hợp Hà Nội lẫn Trường đại học Sư phạm Hà Nội đều còn nhỏ bé nên hai Trường thành lập chung một số Khoa, trong đó có Khoa Toán Lý gồm Bộ môn Toán và Bộ môn Vật lý. Là người đứng đầu ngành Vật lý nước ta, ngoài công việc lãnh đạo Trường đại học Tổng hợp Hà Nội trên cương vị Hiệu trưởng, thầy Ngụy Như Kontum đã dành nhiều công sức chăm lo việc tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của Bộ môn Vật lý ngay từ những ngày đầu tiên khi Trường vừa mới được thành lập.  (26/04/2013)
Người thầy với mái tóc bạc trắng huyền thoại
Cách đây 40 năm, vị Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay, là Giáo sư Vật lý học Ngụy Như Kontum.  (25/04/2013)
Người thầy trung thực, giản dị và nhân hậu
Tôi sinh năm 1929, nguyên quán tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp trường Quốc học Vinh năm 1945, tốt nghiệp chuyên khoa Toán năm 1948 và lớp Toán học đại cương năm 1949, tôi dạy Trung học ở hai huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An trong hai năm.  (17/04/2013)
Alo! Tôi là Ngụy Kontum
 (17/04/2013)
Cảm hoài về một thần tượng khoa học
Mùa thu năm 1959, chúng tôi vừa hồi hộp, vừa ngỡ ngàng đặt bước lên từng bậc của ngôi trường đồ sộ ở 19 Lê Thánh Tông, nơi trước đây là Đại học Đông Dương, lúc đó là trường sở chính của Đại học Tổng hợp Hà Nội.  (17/04/2013)
Người anh rể đặc biệt của tôi
Bây giờ xấp xỉ 90 tuổi, tôi mới có dịp ngồi nhớ lại những kỷ niệm xa xưa cách đây hơn nửa thế kỷ với giáo sư Ngụy như Kontum trong tình thầy trò, đồng thời là người anh rể của gia đình. Những năm 40 của thế kỉ trước, khi giáo sư viết những bài về nguyên tử trong các báo văn học đương thời, một vấn đề hết sức xa lạ với giới học sinh như chúng tôi, nào những danh từ như cyclotron,proton,neutron vv.. ít người hiểu biết về nguyên tử như bây giờ nên chúng tôi thường gọi giáo sư là "thầy cyclotron "  (17/04/2013)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: “Chung lòng xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học hàng đầu, vững mạnh về mọi mặt”
Sáng18/03/2013,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy Viên Dự khuyết Ban chấp hành T.Ư Đảng, Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội.  (17/04/2013)
Những người muôn năm cũ
Tôi lần đầu biết đến tên tuổi Giáo sư Ngụy Như Kontum vào năm 1944, khi đang học trường Quốc học Vinh. Số là tôi ở trọ gần nhà thầy Ngô Đức Thọ dạy Khoa học tự nhiên (Sciences naturelles), sau này là chuyên gia vô tuyến điện hàng đầu của quân đội ta, thỉnh thoảng sang chơi nhà thầy, có lúc còn được thầy giao trông nhà hộ khi thầy đi vắng. Thầy cho tôi mượn đọc Tạp chí Khoa học do ông Nguyễn Xiển (sau này cũng là thầy tôi ở bậc Đại học) chủ trì xuất bản để phổ biến kiến thức và “thí điểm” trình bầy kiến thức khoa học hiện đại bằng tiếng Việt, dựa trên cuốn Danh từ khoa học Pháp-Việt của Giáo sư Hoàng Xuân Hãn. Nhờ đó tôi biết và rất ngưỡng mộ tên tuổi một số trí thức Việt Nam giàu tâm huyết với sự nghiệp mở mang dân trí, trong đó có giáo sư Ngụy Như Kontum. Tuy vậy, đối với một học sinh trung học mới 13-14 tuổi như tôi lúc ấy thì các vị là những vì sao sáng nhưng xa vời vợi.  (17/04/2013)
“Cảm ơn các cậu đã nhớ đến mình”
Tôi viết đôi dòng tri ân thầy Hiệu trưởng xưa vào dịp kỷ niệm thầy “Bách Tuế”. Thầy mà tôi nói tới ở đây là GS Ngụy như Kontum, hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà nội trong gần ba mươi năm:1956-1982, nhà khoa học khả kính, giàu tình cảm và bậc trưởng lão của làng đại học nước ta.  (17/04/2013)
Các bài đã đăng
Bản tin số 359 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC