Giải thưởng ĐHQGHN
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Giải thưởng Khoa học - Công nghệ  >   Giải thưởng ĐHQGHN
PGS Bùi Phụng với công trình "Từ điển Việt - Anh"

Cuốn “Từ điển Việt - Anh” của PGS Bùi Phụng từ lần xuất bản vào năm 1978, tới lần tái bản thứ 30 đã từ 15.000 từ tăng lên 350.000 từ, được các nhà học giả trong và ngoài nước đánh giá là cuốn từ điển Việt – Anh lớn nhất và đầy đủ nhất từ trước tới nay.

Tác giả tỏ ra rất công phu trong nghiên cứu ngôn ngữ Việt Nam về mặt từ vựng cũng như về ngữ pháp và ngữ nghĩa nêu ra được sự hoạt động của từ trong những ngữ cảnh khác nhau, giúp dịch tiếng Việt sang tiếng Anh thuận lợi, chuẩn xác. Ông có công trong việc tìm ra những nét tương đồng và dị biệt giữa tiếng Việt và tiếng Anh, cũng như những nét đặc sắc trong tiếng Việt. Chẳng hạn, một từ khai với nghĩa là mở, ông đã nêu ra 111 từ và ngữ kết hợp; một từ ăn, ông nêu ra đến 300 kết hợp!

Tác giả còn chú ý tới tiếng Việt của 3 miền đất nước: Bắc, Trung, Nam, để ý đến những lớp từ mới và lớp từ cũ.

Được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, cuốn “Từ điển Việt - Anh” còn được Nhà xuất bản Longman của Anh xin phép in, Trường Đại học Hawai (Mỹ) đã đưa thành phần mềm sử dụng trong máy tính… góp phần giao lưu, trao đổi văn hóa, ngoại thương, ngoại giao và học tập tiếng Anh, tiếng Việt…

Công trình này đã được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2000.

Bùi Phụng sinh ngày 21.3.1936 tại Hà Nam, Chủ nhiệm Khoa tiếng Việt, Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN)

 Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :