Đổi mới Giáo dục & Đào tạo
Trang chủ   >  ĐÀO TẠO  >   Đổi mới Giáo dục & Đào tạo  >
Có 107 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ tại ĐHQGHN
ĐHQGHN có 107 chuyên ngành đào tạo bậc tiến sĩ, được tổ chức đào tạo tại 10 đơn vị thành viên và trực thuộc.

Tính đến tháng 9 năm 2013, ĐHQGHN có 935 nghiên cứu sinh đang theo học và dự kiến năm 2013 có khoảng 75 nghiên cứu sinh được cấp bằng tiến sĩ.

Trong những năm gần đây, mỗi năm ĐHQGHN có hơn 300 chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ (năm 2012 là 329 chỉ tiêu). Từ năm 2002 đến nay, ĐHQGHN đã cấp 580 bằng tiến sĩ.

Hầu hết các luận án đều được đánh giá là có ý nghĩa khoa học, có ý nghĩa thực tiễn và có tính thời sự. Để được nhận bằng tiến sĩ, luận án của nghiên cứu sinh đều phải trải qua các vòng đánh giá rất nghiêm ngặt. Từ cấp bộ môn đến cấp cơ sở, phản biện đôc lập và cuối cùng là cấp ĐHQGHN.

Chất lượng của các luận án do đó được đảm bảo và có chất lượng tương đối tốt. Cụ thể: Có không ít luận án đã được cả 2 Phản biện độc lập đánh giá ở mức thông qua không có yêu cầu sửa chữa; Nhiều luận án được 100% các thành viên của Hội đồng cấp ĐHQGHN đánh giá ở mức xuất sắc. Chất lượng luận án còn thể hiện ở các công trình khoa học liên quan đến luận án của tác giả.

Chỉ tính riêng năm 2012, có 81 nghiên cứu sinh được cấp bằng tiến sĩ. Số nghiên cứu sinh này đã hoàn thành chương trình đào tạo, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ thuộc 22 ngành với 39 chuyên ngành tại 8 đơn vị đào tạo của ĐHQGHN.

Độ tuổi trung bình của các nghiên cứu sinh dưới 40, đang có xu hướng trẻ hóa (31,2% nghiên cứu sinh sinh từ năm 1980 - 1985). Nghiên cứu sinh trẻ tuổi nhất sinh năm 1985, nghiên cứu sinh cao tuổi nhất sinh năm 1955. Nghiên cứu sinh là những cán bộ đang công tác ở các lĩnh vực khác nhau trong các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, bộ, tòa án, doanh nghiệp khắp cả nước.

Đặc biệt trong số 81 nghiên cứu sinh được cấp bằng năm 2012 có 3 nghiên cứu sinh là người Trung Quốc. Thống kê theo giới tính, có 44 nghiên cứu sinh nữ chiếm 54,3%, nam là 37 nghiên cứu sinh chiếm 45,7%.

Có 18/81 nghiên cứu sinh đã có các bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín (các tạp chí trong danh mục ISI, có chỉ số SCI và SCI-E) (đều là nghiên cứu sinh khối khoa học tự nhiên và công nghệ). Đối với khối khoa học xã hội và nhân văn tuy không có bài đăng ở tạp chí quốc tế nhưng có những nghiên cứu sinh có số lượng công trình rất đáng kể (có 16 bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín ở trong nước).

Ban Đào tạo - ĐHQGHN