TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phiên bản Tiếng Việt 14:41:32 Ngày 21/09/2023 GMT+7
Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao tại Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần II
Ngày 20/9, tại ĐHQGHN đã diễn ra Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II với chủ đề “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”. Hội thảo được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN tổ chức với sự tham gia của gần 200 nhà khoa học trẻ tham dự.

Hội thảo được tổ chức trong không khí các trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước đang tưng bừng, rộn ràng chào đón năm học mới, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, hội thảo năm nay có nhiều điểm đổi mới. Điểm mới đầu tiên, nổi bật của Hội thảo Khoa học trẻ toàn cầu lần thứ II là việc lựa chọn chủ đề “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số” phù hợp với bối cảnh, xu thế tất yếu, khách quan. Chuyển đổi số là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, là chìa khóa then chốt thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước. Thứ hai, Hội thảo nhận được sự đồng hành của ĐHQGHN, mà trực tiếp là Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, nhà khoa học đang công tác tại các trường thành viên, trực thuộc, các trung tâm, viện nghiên cứu có lĩnh vực chuyên môn phù hợp đã góp phần nâng tầm uy tín, chất lượng của Hội thảo

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trí thức trẻ, sinh viên Việt Nam trong quá trình cố gắng phấn đấu hoàn thiện bản thân; sẽ tổ chức ngày càng nhiều hơn nữa, chất lượng hơn nữa các sân chơi về học thuật để các bạn có điều kiện tham gia, giao lưu học hỏi, Hội thảo Khoa học trẻ toàn cầu sẽ tiếp tục được tổ chức ở những năm tiếp theo với vai trò và sứ mệnh là cầu nối, điểm gặp gỡ của các trí thức trẻ, sinh viên Việt Nam và các nhà chuyên môn.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ, Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu là sân chơi học thuật vô cùng hữu ích, thiết thực; qua đó bạn sinh viên và nhà khoa học trẻ không chỉ được bồi đắp thêm tình yêu với nghiên cứu khoa học mà còn tạo môi trường giao lưu học thuật nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên; tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao; từ đó có thể phát hiện và có giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với những cá nhân có khả năng nghiên cứu khoa học tốt, trình độ chuyên môn cao để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ quốc gia.

Cho biết ĐHQGHN sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng Hội Sinh viên Việt Nam trong các hoạt động, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải hy vọng Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam cũng như Bộ Khoa học Công nghệ sẽ tiếp tục quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa dành cho phong trào nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo của thanh niên, sinh viên Việt Nam trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Đại diện các nhóm tác giả thuyết trình về đề tài, công trình nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ hội thảo

Hội thảo đã nhận được tổng cộng 431 bài nghiên cứu được nộp tham gia hội thảo chia vào 03 lĩnh vực chính là Kinh tế - Tài chính, Xã hội – Nhân văn và Khoa học – Kỹ thuật. Trong đó có 109 đề tài thuộc thuộc lĩnh vực kinh tế, tài chính; 230 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 92 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Số lượng bài báo tăng so với đợt hội thảo lần thứ nhất (hơn 400 bài tham gia so với hơn 300 bài tham gia ở lần thứ nhất).

Theo phân loại theo đối tượng, có 364/431 bài viết là người học tham gia gửi bài viết (chiếm tỷ lệ 84%). Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của nhóm đối tượng thanh niên là sinh viên với chủ đề của hội thảo. Theo phân loại về trình độ, có 366/431 người học là sinh viên, có 58 thạc sĩ và 08 tiến sĩ tham gia viết bài. Bên cạnh các bài viết trong nước có 27 bài có sự tham gia của thanh niên trẻ đến từ Úc, Hungary, Singapore và Trung Quốc.

Qua 02 vòng phản biện kín, Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn được 128 công trình đảm bảo chất lượng để đăng trong kỷ yếu của Hội thảo và sẽ được xuất bản bởi NXB ĐHQGHN (71 bài thuộc lĩnh vực xã hội – nhân văn, 46 bài thuộc lĩnh vực kinh tế - tài chính và 11 bài thuộc lĩnh vực khoa học – kỹ thuật). Tại Hội thảo chính thức, gần 30 công trình tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại phiên buổi sáng của Hội thảo.

Trưởng Ban Điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN Đào Thanh Trường tổng kết kết quả khoa học Hội thảo

Trưởng Ban Điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQGHN Đào Thanh Trường cho biết, các báo cáo đã có độ phủ rộng, phân tích các vấn đề về kinh tế, tài chính, xã hội, khoa học và kỹ thuật của nước ta trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Nhiều báo cáo mang tính liên ngành, xuyên ngành và có sự kết hợp liên đơn vị. Nhiều báo cáo đã đề cập và giải quyết các vấn đề trực tiếp liên quan đến thanh niên, sinh viên Việt Nam hiện nay – thế hệ tương lai của đất nước. Đây có thể sẽ là những gợi ý để Hội Sinh viên Việt Nam có được những đề xuất, giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa các mục tiêu chuyển đổi số gắn với thanh niên trong thời gian tới.

4 đề tài xuất sắc tại hội thảo nhận bằng khen

Ban tổ chức đã lựa chọn ra 4 bài báo khoa học nhất của ba lĩnh vực nhận Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Đó là các bài báo: "Đề xuất mô hình tích hợp quản trị vườn thông minh theo chuẩn sensorthings API và công nghệ lora, trường công nghệ thông tin - truyền thông" (Trường Đại học Cần Thơ);

"Sự phản kháng của người tiêu dùng đối với hình thức tiếp thị liên kết trên mạng xã hội" (Trường Đại học Mở TP.HCM);

"Bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số: vai trò của thanh niên công an nhân dân" (Học viện Cảnh sát nhân dân);

"Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường" (Trường Đại học Hà Nội).

Bên cạnh việc tổng hợp các đề tài, tổ chức Hội thảo chính, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tổ chức các Hội thảo nhánh tập huấn kiến thức, kỹ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên Việt Nam; xây dựng hệ thống kết nối, tuyên truyền trên nền tảng số và đặc biệt đối với các đề tài, công trình nghiên cứu có chất lượng cao. Kết thúc Hội thảo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các tập thể, cá nhân có chuyên môn tham gia hỗ trợ, hoàn thiện các công trình, đề tài hướng đến việc công bố quốc tế.

>>> Các tin bài liên quan:

- Star Award 2023: Cuộc thi tiếng Anh kết nối “Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng “

- Đội thi Veritas đại diện cụm ĐHQGHN tham gia chung kết cuộc thi Star Awards 2022 diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh

- Lần đầu tiên tổ chức giải thể thao điện tử sinh viên quy mô ĐHQGHN

- Cuộc thi “Tỏa sáng bản lĩnh ULISers”: Tân sinh viên sẵn sàng cho hành trình tới tương lai

- Meet UEB mentor 2023 - Sân chơi kết nối học sinh - sinh viên - nhà trường và doanh nghiệp

- Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên ĐHQGHN

- Màn chào sân mãn nhãn dành cho tân sinh viên

- Sinh viên ĐHQGHN đạt giải cao trong Hội thi “Thủ lĩnh Sinh viên” thành phố Hà Nội năm 2022

- Tuổi trẻ ĐHQGHN triển khai các hoạt động hợp tác với địa phương góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên

 Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ