TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện 15:39:15 Ngày 31/01/2022 GMT+7
Tiên phong đổi mới sáng tạo, trách nhiệm cộng đồng cao, tiếp tục gia tăng vị thế quốc tế
Năm 2021 đã khép lại và tiếp tục là năm dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc lên tất cả các mặt hoạt động của xã hội. Tiên phong đổi mới sáng tạo trong hoạt động, ĐHQGHN đã nhanh chóng thích ứng và hoàn thành mục tiêu kép: vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; vừa hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Hơn bao giờ hết, tinh thần đoàn kết, tiên phong đổi mới sáng tạo của toàn thể cán bộ, viên chức, nhà khoa học, giảng viên, người lao động và học sinh, sinh viên của ĐHQGHN đã được phát huy cao độ để tạo nên những xung lực giúp ĐHQGHN tiếp tục có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, khẳng định danh tiếng, xác lập vị trí đại học hàng đầu Việt Nam và ghi danh vào nhóm các trường đại học có vị thế cao trong khu vực và thế giới.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi sâu sắc cách nhìn nhận và cách thức vận hành truyền thống của nền giáo dục đại học, là phép thử về lãnh đạo,  quản lý thích ứng của các trường đại học. Một cuộc khủng hoảng về giáo dục bậc cao có thể xảy ra nếu không có sự chuẩn bị và gia tăng nguồn lực nội tại mạnh mẽ. Trong cuộc thích ứng mới, những yếu tố giữ nhịp phát triển của các cơ sở giáo dục đại học chính là kĩ năng, tri thức và nền tảng công nghệ số. Trong bối cảnh đó, ÐHQGHN đã xác lập và nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ lớn, có uy tín trong khu vực và quốc tế; là chủ thể quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trải qua một năm học với nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực vượt lên chính mình, về cơ bản, các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ năm học của ÐHQGHN đã hoàn thành tốt.

Trước hết, với quyết tâm và kiên trì đổi mới đồng bộ trong tất cả các khâu, trong năm học qua, chất lượng đào tạo của ÐHQGHN tiếp tục được xã hội đánh giá cao. Các mô hình đào tạo có tính tiên phong, sáng tạo đặc sắc của ÐHQGHN nhận được hiệu ứng tích cực từ người học và xã hội. Cơ cấu ngành nghề đào tạo có bước phát triển đột phá, chuyển dịch theo hướng thích ứng với cuộc cách mạng chuyển đổi số, tăng tính ứng dụng và khả năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Các đơn vị đào tạo thực hiện gắn đào tạo với thị trường lao động, chủ động nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp hoặc phát triển chương trình đào tạo có sự tham gia của các doanh nghiệp bảo đảm chất lượng đầu ra. ÐHQGHN tiếp tục ưu tiên triển khai các chương trình đào tạo khoa học cơ bản, tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, chuẩn quốc tế. Việc phát triển các chương trình đào tạo này nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu xã hội trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo liên ngành, liên lĩnh vực được mở rộng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có tư duy liên ngành cho các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Trong nghiên cứu khoa học, ÐHQGHN đã xác lập đường hướng và tập trung phát triển theo định hướng đại học đổi mới sáng tạo. Theo đó, bên cạnh số lượng các công bố quốc tế gia tăng không ngừng, các phát minh, sáng chế và chuyển giao tri thức vào cuộc sống liên tục được đẩy mạnh. Các chuỗi giá trị đổi mới - sáng tạo trong ÐHQGHN được thúc đẩy, hoạt động đổi mới sáng tạo của ÐHQGHN tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật. Nguồn tài sản trí tuệ to lớn của các nhà khoa học ÐHQGHN chuyển giao vào thực tiễn đã góp phần giải quyết hiệu quả các bài toán của xã hội đặt ra, những vấn đề mà xã hội đang cần.

Năm 2021, tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) ở ÐHQGHN được quan tâm đầu tư phát triển. Nhiều cơ chế, chính sách trọng dụng, đãi ngộ các nhà khoa học, sản phẩm KH&CN cũng được triển khai, tạo động lực thúc đẩy phát triển các tiềm lực KH&CN. Tỉ lệ cán bộ khoa học trình độ cao tiếp cận tiêu chí của đại học nghiên cứu, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học đạt trình độ quốc tế có khả năng triển khai các nghiên cứu đột phá, các chương trình, nhiệm vụ nghiên cứu liên ngành. Ðịnh hướng phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm đã và đang được tăng cường, đặc biệt là chiến lược phát triển hệ thống phòng thí nghiệm liên ngành tại Hòa Lạc - Khu 22,9 ha để đổi mới việc tổ chức nghiên cứu gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, hướng tới tạo ra các nghiên cứu tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước và các sản phẩm KH&CN ứng dụng trong thực tiễn.

Gắn kết sứ mệnh với phát triển kinh tế - xã hội đất nước, ÐHQGHN tiếp tục thể hiện trách nhiệm quốc gia trong việc tham gia chủ trì, thực hiện những chương trình nghiên cứu có tầm vóc, mang giá trị thời đại, giá trị dân tộc và nhân văn lớn, mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao đối với sự phát triển của xã hội và đất nước như: Chương trình KH&CN phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Nhiệm vụ xây dựng Bộ Ðịa chí quốc gia Việt Nam, Trung tâm Tư liệu Việt Nam học, Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm Kinh điển phương Ðông, đề xuất Chương trình KH&CN phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển Việt Nam,...

Năm qua, cơ cấu tổ chức của ÐHQGHN tiếp tục được hoàn thiện. Ngày 01/12/2021, Giám đốc ÐHQGHN đã ký ban hành Quyết định số 3868/QÐ-ÐHQGHN thành lập Trường Quốc tế trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Quyết định số 3869/QÐ-ÐHQGHN thành lập Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quản trị và Kinh doanh.

Trong hoạt động hợp tác và phát triển, thúc đẩy hợp tác giữa Ðại học - Nhà nước - Ðịa phương - Doanh nghiệp đã góp phần khẳng định hiệu quả thực chất trong các hoạt động của ÐHQGHN. ÐHQGHN tiếp tục thu hút nguồn lực từ các đối tác doanh nghiệp như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn T&T, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng BIDV, PVN, VNPT,... trong các hoạt động trao học bổng, tài trợ triển khai chương trình đào tạo, các đề tài/dự án lớn của ÐHQGHN.

Những thành quả trên các mặt hoạt động trong năm học qua đã giúp ÐHQGHN tiếp tục có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, khẳng định danh tiếng, xác lập vị trí đại học hàng đầu Việt Nam và ghi danh vào nhóm các trường đại học có vị thế cao trong khu vực và thế giới. Trong năm qua, vị trí xếp hạng của ÐHQGHN trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới luôn được duy trì và gia tăng. ÐHQGHN liên tục xếp vị trí số 1 Việt Nam và nằm trong nhóm 801-1000 thế giới theo các bảng xếp hạng Times Higher Education (THE), QS. Một số lĩnh vực của ÐHQGHN nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Cũng theo xếp hạng của THE, các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế của ÐHQGHN đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Ðặc biệt, mới đây nhất, ÐHQGHN được xếp vào nhóm 101-150 các cơ sở giáo dục đại học dưới 50 năm thành lập có chất lượng hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ÐHQGHN đã ban hành các chính sách nhằm kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ, đồng hành cùng viên chức và người lao động, vượt qua khó khăn, trở lại công việc và cuộc sống bình thường, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch. Mặt khác, để thực hiện chính sách trọng dụng đối với các nhà khoa học trình độ cao, bên cạnh các chính sách của Nhà nước, ÐHQGHN xây dựng gói chính sách ưu đãi đối với giáo sư, phó giáo sư, trong đó có chính sách về chăm sóc sức khỏe. Chính sách về chế độ làm việc đối với giảng viên tại ÐHQGHN với nhiều điểm ưu việt và hội nhập quốc tế cũng đã được ban hành. Cùng với đó, việc xây dựng Ðề án "Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ÐHQGHN" sẽ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc ban hành Quy định hỗ trợ học bổng cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ là bước đột phá tiên phong trong đào tạo bậc sau đại học, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của ÐHQGHN.

ÐHQGHN luôn sẵn sàng chung tay cùng xã hội trong những giai đoạn khó khăn. Cán bộ, sinh viên ÐHQGHN đã tham gia vào những tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, các đơn vị, các nhà khoa học, chuyên gia của ÐHQGHN có nhiều hoạt động thiết thực, tích cực tham gia các chương trình tư vấn, hỗ trợ người dân về các vấn đề liên quan đến phòng chống và thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Nhiều công trình khoa học có sự gắn kết chặt chẽ giữa khoa học cơ bản và nghiên cứu liên ngành đã đóng góp những kết quả về y học phục vụ nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cộng đồng.

Ðặc biệt, với sứ mệnh là đại học tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, ÐHQGHN đã phối hợp với các đơn vị đối tác xây dựng và phát triển các nền tảng hỗ trợ hệ thống giáo dục quốc dân; lan tỏa, phát triển văn hóa chất lượng; cầu nối giữa người học và các nhà tuyển dụng như: Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, Kênh chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp, Kênh đào tạo tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, Nền tảng kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp...

Bước sang năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Ðó là thách thức lớn đối với ÐHQGHN, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp sáng tạo hơn nữa để đảm bảo chất lượng, hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học trong “trạng thái bình thường mới”, tiếp tục đưa ÐHQGHN phát triển theo lộ trình đã được xác lập - một trung tâm đại học theo định hướng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

Thay mặt Thường trực Ðảng ủy và Ban Giám đốc ÐHQGHN, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho ÐHQGHN phát triển; xin trân trọng cảm ơn các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương, địa phương đã tích cực phối hợp và ủng hộ ÐHQGHN; xin trân trọng cảm ơn các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt là các đối tác trọng điểm, thân thiết đã hợp tác hiệu quả với ÐHQGHN trong năm qua; xin trân trọng cảm ơn đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và người học đã cùng đóng góp vào sự phát triển của ÐHQGHN.

Kính chúc quý vị một năm mới 2022 sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng./.

Lê Quân

Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc ÐHQGHN

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ