TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức 10:46:16 Ngày 26/08/2021 GMT+7
Kinh nghiệm của nhóm nghiên cứu trẻ có sự tham gia của sinh viên trong công bố quốc tế uy tín
Nghiên cứu khoa học sinh viên có vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo. Giờ đây, nghiên cứu khoa học sinh viên đã và đang ở “tầm cao mới” khi nhiều công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và đặc biệt là các tạp chí quốc tế uy tín. Để nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên, người thầy phải truyền được cảm hứng, thắp lên những đam mê khoa học còn tiềm tàng trong sinh viên, từ đó chắp cánh cho sinh viên vươn tới những chân trời khoa học và công nghệ mới cao hơn.

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa là một sân chơi bổ ích cho sinh viên trong các trường đại học. Nghiên cứu khoa học sinh viên được coi là một quá trình làm quen với nghiên cứu. Nhưng hiện nay, cùng với xu thế hội nhập và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ 4.0, nghiên cứu khoa học sinh viên đã và đang ở “tầm cao mới” khi nhiều công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và đặc biệt là các tạp chí quốc tế uy tín.

Sinh viên làm nghiên cứu và viết báo cáo nghiên cứu khoa học, và sau đó phát triển nghiên cứu khoa học thành các công trình khoa khọc công bố trên các quốc tế uy tín là một thành công nổi bật của công cuộc đào tạo cần hướng tới. Ở đó, sinh viên được nhúng” mình trải nghiệm nghiên cứu khoa học, được làm quen tiếp cận, phát triển nghiên cứu khoa học thành sản phẩm bài báo quốc tế uy tín sẽ dần tiếp cận mức độ tri thức cao nhất. Đẩy mạnh công bố quốc tế uy tín từ kết quả nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những định hướng phát triển phù hợp với điều kiện của đào tạo đại học ở Việt Nam.

Với nhóm nghiên cứu trẻ của tôi được xây dựng và phát triển trên cơ sở đào tạo các sinh viên nghiên cứu khoa học. Trong 4 năm liên tiếp, từ 2017 đến 2020, sinh viên nghiên cứu khoa học trong nhóm liên tiếp đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường và đã 4 năm có giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ: 02 Giải Nhì (2018, 2020) và 02 Giải Ba (2017, 2019). Các em sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học đều là đồng tác giả, thậm chí là tác giả của các công trình công bố quốc tế uy tín. Điều đáng tự hào đó là sinh viên đã biết phát triển nghiên cứu khoa học thành động lực để tự viết được bài báo quốc tế uy tín dưới sự định hướng và góp ý của thầy hướng dẫn. Có thể viện dẫn các tấm gương sinh viên nghiên cứu điển hình như: Nguyễn Ngọc Trung (K61 Tiên tiến Hóa học) là tác giả chính công bố trên tạp chí quốc tế Journal of Molecular Liquids (ISI-Q1, IF 6.165). Chính thành công từ nghiên cứu khoa học sinh viên với công bố quốc tế uy tín đã chắp cánh giấc mơ du học của Trung với học bổng làm tiến sĩ của tập đoàn Vingroup tại Đại học Monash; Sinh viên Trương Thị Thùy Trang (K62 Tiên tiến Hóa cũng là tác giả chính của bài báo đăng trên tạp chí quốc tế Progress in Organic Coatings (ISI-Q1, IF 5.161)...

Trong khoảng gần 3 năm (Từ 1/2019 đến tháng 7/2021), nhóm nghiên cứu của tôi đã công bố 26 bài báo trên các tạp chí quốc tế ISI, nhiều em sinh viên bảo vệ khoá luận tốt nghiệm có bài báo quốc tế ISI, thậm chí đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1.

Hầu hết sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói riêng và ĐHQGHN nói chung có đủ điều kiện nghiên cứu đều có khả năng cũng như khát khao chinh phục tri thức bằng nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, sinh viên cần có thầy cô hướng dẫn là người truyền cảm ứng để tiềm năng đó được thể hiện và tỏa sáng đúng nơi, đúng chỗ. Để có được thành công, sinh viên rất cần có một gia đình khoa học”, ở đó, các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ khó khăn, những thất bại của các thí nghiệm, cũng như chia vui những thành công là những bài báo quốc tế uy tín mà các thành viên trong nhóm là tác giả hay đồng tác giả. Dù điều kiện nghiên cứu khoa học thực sự còn khó khăn, thiếu thốn nhưng nếu kiến tạo được một gia đình khoa học”, thành công vẫn luôn đến với những sinh viên có đam mê khoa học, biến giấc mơ khoa học thành hiện thực với các công trình khoa học quốc tế uy tín.

Sinh viên trong nhóm nghiên cứu của tôi được nhận làm nghiên cứu khoa học ngay từ năm thứ 2 đối với các chương trình đào tạo đặc biệt (Tài năng, tiên tiến, chất lượng cao) hoặc đầu năm thứ 3 đối với các chương trình đào tạo chuẩn. Sinh viên làm nghiên cứu khoa học được chủ động lựa chọn các hướng nghiên cứu phù hợp với định hướng công việc hoặc định hướng du học với các học bổng uy tín. 

 Tiến Đức
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ