TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức 14:14:36 Ngày 11/08/2023 GMT+7
Khởi động chương trình Vườn ươm tạo nhằm gia tăng giá trị của các sản phẩm dựa trên thảo mộc, thảo dược
Nhằm hỗ trợ đưa các kết quả nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ từ thảo dược của các nhà khoa học ra thị trường, chuyển hoá tài sản tri thức, trí tuệ thành các giá trị thực tiễn, hữu ích phục vụ cho cộng đồng và xã hội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐHQGHN hợp tác cùng Công ty cổ phần KisStartup triển khai chương trình “Ươm tạo doanh nghiệp và giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu (S-Herb CSK)”.

 

Sự kiện thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp/hiệp hội doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thành phố Hà Nội.

Việt Nam là quốc gia có nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú và giàu có với hơn 5.000 loài cây thuốc đã được dùng trong y học cổ truyền, y học dân gian từ xa xưa. Thị trường dành cho các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đang phát triển rất nhanh cả về số lượng và chất lượng, tuy nhiên lại chưa có được điều kiện thuận lợi để phát triển tương xứng với tiềm năng nguồn tài nguyên giàu có này.

Video giới thiệu “Chương trình Ươm tạo S-Herb CSK cho doanh nghiệp và giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu”

Năm 2023 là năm đột phá về hoạt động KH&CN của ĐHQGHN. Tại hội nghị Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH, CN&ĐMST) thường niên năm 2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, bên cạnh những chính sách về KH&CN đã ban hành và triển khai trong thời gian qua, ĐHQGHN tập trung phát triển các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa sản phẩm KH&CN, tháo gỡ vướng mắc về việc thành lập doanh nghiệp KH&CN.

Mô hình vườn ươm các giải pháp đổi mới sáng tạo về dược liệu (S-Herb) ra đời, hướng tới mục tiêu: gia tăng giá trị của các sản phẩm dựa trên thảo mộc, thảo dược, dược liệu, gia vị hiện có, thương mại hóa các công nghệ liên quan, phát triển vùng trồng dược liệu đạt chuẩn, góp phần bảo tồn và phát triển các loại thảo dược, dược liệu quý hiếm của Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐHQHGN Trương Ngọc Kiểm

Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm cho biết, đây là chương trình ươm tạo doanh nghiệp đầu tiên được xây dựng bài bản dựa trên thế mạnh nghiên cứu của ĐHQGHN về hóa học, sinh học, dược liệu. Chương trình cũng là tiền đề để Ban tổ chức tiếp tục xây dựng, triển khai ươm tạo trong nhiều lĩnh vực khác trong các mùa tiếp theo. Từ đó tạo ra những doanh nghiệp khởi nguồn chất lượng, có hiệu quả, góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các trường đại học nói riêng và quốc gia nói chung.

Tổng Giám đốc KisStartUp Nguyễn Đặng Tuấn Minh chia sẻ về thương mại hoá và giới thiệu về S-Herb

Bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh nhấn mạnh, các dự án tham gia chương trình S-Herb sẽ được tiếp cận với các chương trình tài trợ, giải thưởng của các tập đoàn lớn như Mitsui Chemicals, kết nối, xúc tiến xuất khẩu công nghệ tạo tác động tại thị trường quốc tế như Canada, Úc, Nga, Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản... Trên cơ sở đó, BTC kỳ vọng hướng tới tạo ra bước đột phá mới, kết nối chặt chẽ giữa nghiên cứu và thương mại hóa thông qua mở rộng hợp mạng lưới nhà đầu tư và tập đoàn trong và ngoài nước.

Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN Vũ Tuấn Anh chia sẻ các chính sách phát triển doanh nghiệp trong trường đại học từ sản phẩm KHCN và những chính sách hỗ trợ từ ĐHQGHN

Các nhà khoa học, doanh nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển sản phẩm công nghệ mới và phát triển sản phẩm thương mại từ dược liệu

Dự án ươm tạo doanh nghiệp, giải pháp đổi mới sáng tạo từ thảo dược (S-Herb CSK) dành cho các doanh nghiệp từ 0 - 5 năm tuổi trong lĩnh vực dược liệu, bao gồm công nghệ và cả không sử dụng công nghệ. Lộ trình triển khai chương trình S-Herb CSK gồm 4 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1: tuyển chọn dự án diễn ra vào tháng 8/2023. Giai đoạn 2: tiền ươm tạo, đào tạo trực tiếp cho nhóm dự án trong 2 tháng 9-10/2023. Giai đoạn 3: ươm tạo, từ tháng 10/2023 - 4/2024 huấn luyện cho nhóm dự án về phân tích thị trường, đánh giá thế mạnh - hướng đi của dự án, huấn luyện phát triển sản phẩm, mô hình kinh doanh. Giai đoạn 4: Hỗ trợ kết nối nguồn lực, tăng cường năng lực kinh doanh.

Video giới thiệu “Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia - TECH FOR LIFE 2023”

Tại chương trình, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐHQGHN công bố cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia” năm 2023 (R&D to Start-up) lần đầu tiên tổ chức, với sự bảo trợ của các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức ươm tạo, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

“R&D to Start-up 2023″ với mục tiêu thúc đẩy sự sáng tạo khoa học công nghệ của đội ngũ tri thức trẻ gắn với thị trường, cùng với đó cuộc thi tạo không gian giao lưu, sáng tạo: chia sẻ các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới; cập nhật mức độ sẵn sàng của cộng đồng khởi nghiệp trẻ trước làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, sáng chế, giải pháp hữu ích ứng dụng giải quyết các vấn đề của xã hội, doanh nghiệp.

>>> Các tin bài liên quan:

- VNU-TechGate 2023: Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

- Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp bàn giao sản phẩm dịch vụ bản quyền tác giả

- VNU-CSK và những kết quả ban đầu trong kết nối khoa học công nghệ

- Sáng chế trong trường đại học – từ pháp lý đến thực tế hỗ trợ đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích ở ĐHQGHN

 
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ