TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/05/2015 GMT+7
Các chuyên gia, nhà khoa học của ĐHQGHN tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII
Chiều 26/5/2015, ĐHQGHN, Tỉnh ủy Thanh Hóa và Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc (gọi tắt là Chương trình Tây Bắc) tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Từ trái sang: Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ; đồng chí Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNH tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc; đại diện Hội đồng tư vấn Chương trình Tây Bắc; các nhà khoa học ĐHQGHN; các đồng chí trong tổ giúp việc Tiểu ban nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVIII.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Trường ĐHQGHN và đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự, phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã giới thiệu khái quát với đoàn công tác những kết quả đạt được về tình hình kinh tế-xã hội, về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, sự tham gia góp ý kiến của các nhà khoa học ĐHQGHN vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Tỉnh Thanh Hóa quan tâm thiết lập, phát triển quan hệ hợp tác với ĐHQGHN để chuyên giao, cung cấp luận cứ, cơ sở khoa học vào Báo cáo Chính trị là một trong những bước đi sáng tạo và đổi mới. Trên cơ sở nội dung Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng các nhà khoa học sẽ đóng góp ý kiến tâm huyến vào một số lĩnh vực trọng tâm, phù hợp với tình hình đặc điểm và có thể phát huy được lợi thế, thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo, góp phần tạo động lực thúc đẩy Thanh Hóa mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đánh giá về dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Phùng Xuân Nhạ nhận định, về tổng thể, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII có nhiều điểm mới, có tính đột phá, trong đó nêu đầy đủ các mặt về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh và đời sống văn hóa của tỉnh trong bối cảnh hiện nay và những thách thức trong thời gian tới. Dự thảo Báo cáo chính trị cũng đã đánh giá một cách khách quan, thẳng thắn những nguyên nhân của thành công cũng như hạn chế, từ đó rút ra một số bài học kinh nghiệm thiết thực, đặc biệt là bài học về sự đoàn kết và chỉ đạo điều hành.

Phương hướng, mục tiêu và giải pháp cho giai đoạn 2015-2020 đã bám sát tình hình thực tiễn của tỉnh và thể hiện sự quyết tâm phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt là thông qua các chương trình kinh tế lớn và khâu đột phá có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, thể chế, công tác lãnh đạo…

Trên cơ sở Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, ĐHQGHN cơ bản đồng tình, nhất trí với các nội dung đã nêu trong báo cáo chính trị, đồng thời cũng đề xuất thêm 5 vấn đề trọng tâm để tỉnh Thanh Hóa cân nhắc, lựa chọn, bổ sung vào báo cáo chính trị, đó là: Cần quan tâm đến việc phát triển mô hình tăng trưởng theo mũi nhọn, tạo lập chuỗi giá trị toàn cầu, dựa vào các tập đoàn và doanh nghiệp mạnh, liên ngành, tăng tính hội nhập quốc tế của các ngành kinh tế trọng điểm; quy hoạch kinh tế - xã hội theo hướng tăng liên kết ngang giữa miền núi và miền biển. Tăng vai trò, sức lan tỏa của vùng kinh tế động lực; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; tăng trưởng thủy sản trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp; cải thiện mạnh mẽ hình ảnh và môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp trong nước và quốc tế; phát triển nguồn nhân lực phù hợp với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Trên cơ sở phân tích vị trí tương quan của trục động lực nêu trong dự thảo Báo cáo Chính trị với các huyện phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, các nhà khoa học nhận định trong giai đoạn 2015-2020, kinh tế của tỉnh Thanh Hóa phát triển mạnh và chủ yếu được tập trung ở vùng ven biển nhờ sự đóng góp của khu kinh tế Nghi Sơn, nhất là Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và một số khu công nghiệp phụ trợ nằm dọc trục động lực trên Quốc lộ 1A nối từ thị xã Bỉm Sơn qua Thành phố Thanh Hóa đến khu kinh tế Nghi Sơn. Một số ý kiến gợi ý phát triển trục động lực dọc theo đường Hồ Chí Minh kết nối với vùng kinh tế Thạch Quảng (Thạch Thành) qua huyện Ngọc Lặc đến Bãi Trành (Như Xuân) để kết nối với các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An... Trục động lực ngang từ huyện Nga Sơn qua huyện Hà Trung, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy đến Quan Sơn và giao cắt với trục động lực đường Hồ Chí Minh ở Cẩm Thủy.

Các nhà khoa học của ĐHQGHN cũng gợi ý tỉnh Thanh Hóa xem xét đưa Cẩm Thủy vào chương trình phát triển thành trung tâm kinh tế các huyện phía Tây của tỉnh, từ đó làm điểm tựa phát triển cho các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát, đồng thời có thể kết nối với tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thông qua của khẩu Quốc tế Na Mèo…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cảm ơn và tiếp thu nhưng ý kiến đóng góp của các nhà khoa học ĐHQGHN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết của đội ngũ các nhà khoa học ĐHQGHN vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng phân tích, làm rõ thêm về một số nội dung mà các đại biểu còn băn khoăn, đồng thời nhận định, đánh giá về những tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong thời gian tới để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tình hình thực tiễn của tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy mong rằng, trong thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện để tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển toàn diện, bền vững hơn.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh, Thanh Hóa đang trong quá trình Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Thanh Hóa đã công bố toàn văn Dự thảo báo cáo chính trị với mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các tập thể và cá nhân. Chúng tôi đặc biệt ghi nhận những ý kiến xác đáng của các giảng viên, nhà khoa học ĐHQGHN. Trong một thời gian không dài, các ý kiến đã làm rõ hơn một số vấn đề để Thanh Hóa thấy rõ tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức trong điều kiện phát triển mới. Thanh Hóa cần đặt trong bối cảnh chung của cả nước để thấy vị trí vai trò của Thanh Hóa và trách nhiệm của Thanh Hóa phải cùng cả nước thực hiện mục tiêu, tạo nền tảng để cơ bản nước ta phát triển thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Các nhà khoa học của ĐHQGHNđã gợi mở để Thanh Hóa xác định trúng các chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm, các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, đặc biệt là trong bối cảnh Thanh Hóa đang tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong xu thế hội nhập, mở cửa. Chúng tôi tin rằng cùng với những đóng góp của đội ngũ các nhà khoa học, Thanh Hóa chọn ra được cách làm, hướng đi, sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh, đặc thù riêng của Thanh Hóa, tạo đà cho sự phát triển thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng bày tỏ sự tâm đắc với ý kiến mà các nhà khoa học của ĐHQGHN nêu ra, cho rằng thế mạnh của Thanh Hóa là nguồn nhân lực. Với hơn 3,4 triệu dân, bên cạnh việc đảm bảo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực phát triển của địa phương, Thanh Hóa còn phải tính đến việc cung cấp nguồn nhân lực cho cả nước, đón đầu của sự phát triển. Các nhà khoa học cũng đã gợi mở những vấn đề rất đáng lưu tâm về liên kết vùng, các hợp tác phát triển với các tỉnh trong khu vực cũng như những đối tác quốc tế.

Thanh Hóa  xác định, trong thời kì phát triển mới, điểm đột phá quan trọng nhất liên quan đến khoa học công nghệ bởi tài nguyên thiên nhiên rất hữu hạn, trong khi nguồn lực con người là vô hạn. Để khai thác được nguồn lực con người thì cần phải có những ứng dụng của giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ. Muốn chuyển đổi mô hình tăng trưởng cũng phải có sự góp sức của khoa học công nghệ, trong đó Thanh Hóa đặc biệt mong muốn sự đóng góp ý kiến của các nhà khoa học ĐHQGHN.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng  chia sẻ, Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 mở ra hướng hợp tác mới giữa ĐHQGHN với tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt trong thời gian tới đây khi Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị Quyết của Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII của tỉnh.

Dự kiến sẽ có một văn bản hợp tác song phương giữa Thanh Hóa và ĐHQGHN để Thanh Hóa tranh thủ và tiếp nhận được những thành quả và thế mạnh của ĐHQGHN trong nghiên cứu khoa học gắn với sự phát triển của địa phương.

>>> Các tin liên quan:

- Đảng cộng sản: Đại học Quốc gia Hà Nội đóng góp cho Dự thảo báo cáo chính trị của Thanh Hóa

- Nhân dân: Tăng liên kết ngang giữa miền núi và miền biển phát triển kinh tế - xã hội

- Báo Thanh Hóa: ĐH Quốc gia Hà Nội đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII

- TH Thanh Hóa: ĐHQG Hà Nội đóng góp vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XVIII

 Phạm Xuân Minh, Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ