TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 14/08/2015 GMT+7
Xếp hạng đại học: Khẳng định ngôi vị số 1
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, năm 2015 ĐHQGHN đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometrics.

Đcó nhng thông tin chi tiết, chúng tôi đã có cuc phng vn ông vmt sni dung liên quan đến xếp hng đi hc.

- Các bng xếp hng đi hc quc tế đu nrkết quvào đhè thu mi năm hn có lí do, thưa ông?

Đúng như vậy, trong tháng 6 vừa qua bắt đầu là bảng xếp hạng QS, tiếp theo là Scimago, URAP, Webometrics… đều đã công bố kết quả xếp hạng của mình. Ngoài thông tin xếp hạng, họ cũng thông báo các thông tin cơ bản về các trường đại học, các lĩnh vực, chương trình đào tạo và cả mức học phí. Có vẻ như đó là các thông tin rất cần thiết để hỗ trợ cho việc lựa chọn học tập.

Nếu đoán nhận của tôi đúng thì dịp hè thu cũng là thời điểm tt ccác trưng đi hc chun bcho mt mùa tuyn sinh mi. Đây là lúc đông đo phhuynh và hc sinh tìm kiếm các thông tin liên quan đến cơ sđào to đxác đnh chn trưng cho con em mình chun bc vào năm hc mi.

Do vậy, các tchc xếp hng đi hc quc tế đã chọn lúc này để công bkết quxếp hng cập nhật trong năm. Trên thế giới, nhiều trường tuyển sinh mỗi năm 2 kỳ, kỳ mùa xuân và kỳ mùa thu. Phù hợp với đó, có bảng xếp hạng cũng xếp hạng mỗi năm hai lần.

Vị trí của ĐHQGHN trong bảng xếp hang QS năm 2015

- Trong các bng xếp hng quen thuc thì vtrí ca ĐHQGHN đâu, thưa ông?

Dùng từ “quen thuộc” là đúng đấy. Trên thế giới có nhiều bảng xếp hạng đại học lắm, vừa quốc tế, vừa quốc gia.

Việt Nam ta mới biết nhiều, quan tâm nhiều và có tên nhiều trong 4 bảng xếp hạng thế gii, cthlà xếp hng chung về đại học của QS; xếp hng năng lực công bố quốc tế ca Scimago Lab; xếp hng cả về mức độ số hóa các thư tịch khoa học trên website năng lực công bố quốc tế ca Webometrics Lab; và xếp hng vcht lưng hc thut URAP ca ThNhĩ K.

Trong bng xếp hng QS năm 2015, ĐHQGHN duy trì là đi hc Vit Nam thuc top 200 đi hc hàng đu Châu Á (ktnăm 2014) vi thhng trong nhóm 191-200, đng thi duy trì vtrí s1 Vit Nam trong  bng xếp hng này (ktnăm 2009).

Cũng trong năm 2015, trong bng xếp hng Scimago, ĐHQGHN cũng có vtrí s1 của các đại học Vit Nam vtng sbài báo khoa hc (công btrong giai đon 2010 – 2014), th1895 thế gii - tăng 88 bc trong bng xếp hng thế gii, t1983 lên 1895, tiếp theo là ĐHQG TP. HCM và Trưng ĐHBKHN. Xếp hạng này dựa trên phân tích cơ sdliu khoa hc Scopus của Tập đoàn Elsevier – Hà Lan.

Mi đây, BKhoa hc - Công ngh có đánh giá và công b 20 tchc có năng lc công btt nht Vit Nam. Nhưng bảng này chỉ xếp hạng các cơ sở nghiên cứu và đào tạo có trên 100 bài báo xuất bản trong năm trước đó. Do vậy, tên các trường đại học Việt Nam còn rất ít.

Trong bng xếp hng URAP, ĐHQGHN vươn lên ngôi vs1 ca Vit Nam và đng th1196 trong hthng các trưng đi hc trên thế gii, tiếp theo là ĐHQG TP.HCM, Trưng ĐHBKHN, ĐH Cn Thơ và ĐH Y Hà Ni.

Ti bng xếp hng Webometrics 2015 va đây, Vit nam có mt 122 trưng, trong đó ĐHQGHN đng th1 Vit Nam, 1133 thế giới. Đứng tiếp theo là Trường ĐHBKHN, xếp thứ 2181.

Nếu chỉ quan tâm đến quy mô tài nguyên số, nhiều đại học Việt Nam cũng đã rất mạnh. Nhưng vì bảng xếp hạng này cũng tính đến cả số lượng công bố của các trường trong cơ sở dữ liệu Scopus (tức là có kết hợp thông tin như xếp hạng của Scimago), nên thứ hạng của Việt Nam rất hạn chế.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm bảng xếp hạng 4ICU. Bảng này chỉ quan tâm xếp hạng mức độ quan tâm của cộng đồng đối với các trưng đi hc thhin thông qua website ca trưng. Năm 2015, cũng thấy có 58 trưng đi hc ca Vit Nam và ĐHQGHN tiếp tc gingôi vs1 ca Vit Nam trong bng xếp hng này.

Mỗi bảng xếp hạng một mục tiêu, một bộ chỉ số riêng; từ đơn giản đến toàn diện; nhưng để có thứ hạng tốt trong từng bảng này cũng cần nỗ lực rất nhiều.

- Thông qua các bng xếp hng này, ông đánh giá thế nào vvtrí ca giáo dc đi hc Vit Nam nói chung và ca ĐHQGHN nói riêng so với thế giới?

Cũng cần thấy sự nỗ lực lớn của các trường đại học Việt Nam. Chúng ta chưa có đại học lọt vào top 10, top 100, nhưng trong tổng số 25.000 trường đại học tham gia xếp hạng ở trên thế giới, với đầu tư như hiện nay, lot được vào nhóm 1.000 cũng thuộc nhóm 4% rồi.

Tương tự như vậy, vị trí nhóm 200 châu Á của ĐHQGHN so với hơn 6.000 trường hiện có thì cũng đã vào nhóm 3%.

Mặt khác, cũng cần biết rằng, 5 năm trước, xếp hạng đại học là vấn đề còn xa lạ với các đại học Việt Nam, nhưng một khi chúng ta hội nhập, tham gia cuộc chơi thì thứ hạng xuất hiện được ngay. Điều này có nghĩa là, nếu quan tâm đầu tư đầy đủ, đến ngưỡng chúng ta cũng có khả năng xây dựng được các đại học hàng đầu.

Theo cách tiếp cn qun trđi hc tiên tiến, ĐHQGHN rt quan tâm đến vic phân tích ni b, qun trmc tiêu và qun trhthng thông qua các chsca mình. Mc tiêu là hưng đi, còn chslà sđnh v.

Btiêu chí đại học nghiên cứu mà ĐHQGHN va ban hành chính là cơ sđĐHQGHN, các đơn vđào to, nghiên cu thành viên và trc thuc phân tích, đánh giá, đnh vhin trng, xác đnh đúng kế hoch phát trin đưu tiên đu tư; thúc đy các đơn vtng bưc phát trin đt chun đi hc nghiên cu ca khu vc và quc tế.

Btiêu chí gm nhiu nhóm tiêu chí đưc lưng hoá như nhóm tiêu chí vthành tích nghiên cu khoa hc và chuyn giao tri thc; nhóm tiêu chí vcht lưng đào to; nhóm tiêu chí vmc đquc tế hoá, nhóm tiêu chí vcơ shtng phc vđào to và nghiên cu.

Cuối cùng, tôi cũng muốn nói thêm rằng, trong các bảng xếp hạng, ngoài sự có mặt của các đại học truyền thống của ta, một số trường đại học mới thành lập, nhưng đã có cách tiếp cận quản trị đại học tốt theo các bộ chỉ số của đại học hiện đại như các trường đại học Hoa Sen, Duy Tân, Quảng Bình, Tôn Đức Thắng… nên đã có thứ hạng quốc gia tốt trong bảng xếp hạng Webometrics.

Bảng xếp hạng

Thứ hng Vit Nam

Thứ hng quốc tế

QS

1

190 - 200 (châu Á)

Scimago

1

1893 (thế giới)

URAP

1

1196 (thế giới)

Webometrics

1

1133 (thế giới)

Kết quxếp hng quc tế ca ĐHQGHN năm 2015

>>> Tin bài liên quan:

- Báo điện tử Chính phủ: Các trường ĐH Việt Nam nỗ lực hội nhập

- VNExpress: Đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng thế giới

- Giáo dục Việt Nam: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục dẫn đầu các trường đại học tại Việt Nam

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU - Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ