TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/10/2015 GMT+7
Khoa Môi trường: 20 năm phát triển và những dấu ấn
Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN được thành lập ngày 21 tháng 10 năm 1995 theo quyết định số 435/TCCB của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời kì đất nước đang rất thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn về môi trường.

Khoa Môi trường được thành lập đã mở ra một trang mới trong sự nghiệp đào tạo cán bộ môi trường của đất nước, là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức đào tạo đại học, sau đại học về lĩnh vực Môi trường.

Từ khi thành lập đến nay, Khoa Môi trường đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt: đội ngũ cán bộ của khoa đã tăng lên nhanh chóng cả về số lượng và trình độ chuyên môn, quy mô đào tạo mở rộng từ bậc đại học tới cao học và nghiên cứu sinh, sản phẩm đào tạo của Khoa Môi trường đã có mặt ở mọi miền đất nước và trong hầu hết các ngành, các cấp. Khoa Môi trường là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành đào tạo cử nhân và thạc sỹ ngành Khoa học Môi trường với kết quả: 2500 cử nhân, 825 thạc sĩ, 30 tiến sĩ.

PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và lãnh đạo khoa Môi trường 
trong lễ khai mạc đánh giá kiểm định chất lượng ngành Khoa học Môi trường theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA

Đặc biệt, trong Hợp tác quốc tế về đào tạo, Khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao phụ trách Chương trình tiên tiến giảng dạy bằng Tiếng Anh với Đại học Indiana, Hoa Kỳ từ 2010 đến nay. Hàng năm, Khoa đã mời  05 giáo sư của ĐH Indiana và ĐH Clemson, Hoa Kỳ sang giảng dạy cho sinh viên Chương trình tiên tiến, 10 lượt giáo sư nước ngoài từ các trường khác đến thăm và giảng bài cho sinh viên của Khoa.

Sau  20 năm trưởng thành và xây dựng từ chỗ có 20 cán bộ (1 Giáo sư, 3 Phó Giáo sư, 8 Tiến sĩ) đến nay khoa Môi trường đã có đội ngũ cán bộ khoa học về đào tạo môi trường hàng đầu của cả nước, gồm hơn 50 cán bộ đang công tác và hàng chục cán bộ kiêm nhiệm khác; trong số đó có 4 giáo sư kiêm nhiệm, 18 phó giáo sư đương nhiệm, 25 tiến sĩ đương nhiệm  và hàng chục phó giáo sư, tiến sĩ kiêm nhiệm  từ các cơ quan khác, Khoa Môi trường luôn là đơn vị có tiềm lực cán bộ lớn nhất trong các cơ sở đào tạo môi trường Việt Nam. Hiện nay, số lượng cán bộ của Khoa là 55, trong đó: tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ là 87%; PGS là 51%; số giảng viên có khả năng giảng dạy bằng Tiếng Anh đạt 70%.

Tính đến nay, tập thể cán bộ khoa học của Khoa Môi trường đã công bố khoảng gần 2.000 công trình khoa học, bao gồm hàng trăm bài báo, báo cáo khoa học, báo cáo tổng kết đề tài, v.v, trong đó có gần 200 bài được in trong các tạp chí và hội nghị quốc tế. Cán bộ khoa học của Khoa đã chủ trì thực hiện 5 đề tài hợp tác quốc tế (Vương Quốc Bỉ, Úc, AIT, JICA, ĐH Kyoto), đã hoàn thành 2 đề tài hợp tác quốc tế khác (AIT, Úc), 3 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp Đại học Quốc gia và cấp tỉnh, thành phố. Nhiều công trình ứng dụng trong số đó đã góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước. Nhiều cán bộ trong Khoa tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong năm học 2013-2014, đã công bố 93 bài báo (trong đó có 30 bài in trong tạp chí quốc tế), 38 báo cáo khoa học trong và ngoài nước. Tính riêng, từ năm 2014 đến tháng 5/2015 Khoa đã công bố 121 bài báo, báo cáo khoa học trong và ngoài nước, cụ thể: 19 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus; 38 bài báo, báo cáo ngoài nước không thuộc ISI/Scopus và 64 bài báo, báo cáo trong nước.

Với các thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học Tập thể Khoa Môi trường và nhiều cán bộ, giảng viên đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng II, hạng III, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhiều bộ môn được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc, được tặng Bằng khen của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát huy truyền thống  20 năm xây dựng và phát triển, trong những năm tới, Khoa Môi trường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, mở rộng qui mô đào tạo và nghiên cứu khoa học; mở rộng các hướng và hình thức đào tạo đa dạng, các lĩnh vực mang tính cấp thiết phù hợp nhu cầu và sự phát triển của xã hội, cán bộ và sinh viên Khoa Môi trường sẽ tiếp tục chung tay xây dựng Khoa ngày càng lớn mạnh và phát triển vững bền.

Tóm tắt một số thành tích nổi bật trong giai đoạn từ 2010-2015:

- Từ 2010 đến 2014 Khoa liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc;

- Khoa có 01 cán bộ được phong tặng Nhà giáo Nhân dân; 08 cán bộ được phong tặng Nhà giáo Ưu tú;

- Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2010;

- Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội năm: 2010, 2012, 2014;

- Giải thưởng Môi trường toàn quốc năm 2010; 2015.

>>> Xem thêm các tin bài cùng chủ đề:

 - Báo Giáo dục Thời đại: Khoa Môi trường - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội): 20 năm thành lập và phát triển

- Video Clip phát trên VTV3 ngày 15/10/2015:

 HUS Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ