TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 01/07/2016 GMT+7
Đổi mới giáo dục tại Việt Nam và khu vực châu Á – chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn
Ngày 29/6/2016, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Đại học Glasgow - Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo khoa học giáo dục “Đổi mới giáo dục tại Việt Nam và khu vực châu Á chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.

Cùng dự có Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam Trần Công Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN Lê Kim Long, đại diện Đại học Glasgow và nhiều nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước.

Hội thảo nhằm công bố và phổ biến kết quả nghiên cứu sau một thời gian thực hiện, chia sẻ các kinh nghiệm và các bài học thực tiễn trong đổi mới giáo dục, nêu lên cơ hội hợp tác, học hỏi và trao dổi mạng lưới nghiên cứu về giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam – Anh Quốc cũng như các nước trong khu vực và thế giới.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đánh giá cao công tác tổ chức hội thảo của Trường ĐH Giáo dục và các đơn vị phối hợp. Phó Giám đốc cho rằng, hội thảo là diễn đàn để các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới giáo dục tại Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á, từ đó đưa ra những bước nghiên cứu tiếp theo trong khuôn khổ dự án Dự án Xây dựng năng lực qua phát triển chuyên môn và hợp tác nghiên cứu nhằm thực hiện đổi mới giáo dục tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng rút ra những bài học, kinh nghiệm bổ ích trong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và ở các nước. GS. Gopinathan – Tổ chức Head Foundation, Singapore giới thiệu về kinh nghiệm đổi mới giáo dục thành công ở Singapore. Năm 1965, Singapore trở thành một quốc gia độc lập, trải qua ba giai đoạn chuyển đổi cải cách: hệ thống hậu thuộc địa, hệ thống Kinh tế Công nghiệp, hệ thống Kinh tế Tri thức với nhiều sáng kiến cải cách trong hệ thống giáo dục quốc dân.

TS. Qian Haiyan – Học viện Giáo dục Hong Kong so sánh những điểm tương đồng giữa nền giáo dục Việt Nam và Trung Quốc trong bài thuyết trình của mình với chủ đề “Kinh nghiệm và các bài học thực tiễn từ cải cách giáo dục thành công tại Trung Quốc và Thượng Hải”.

GS. Clive Dimmock – Đại học Glasgow cho rằng, lãnh đạo trường học là nhân tố quyết định sự đổi mới thành công giáo dục tại Châu Á. Theo GS. Dimmock, phát triển hệ thống giáo dục quốc gia là việc chuyển đổi ưu tiên chính sách, từ sự tiếp cận với nhà trường đến sự chú trọng vào học tập và tính công bằng. “Hàng loạt những đổi mới này sẽ tạo ra một hình thức mới trong việc ra quyết định tổng thể và phân bổ quyền lãnh đạo, đặc biệt là việc tự chủ trường học hay quản lý trường học” – GS. Dimmock nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các lĩnh vực như: nâng cao chất lượng dạy và học, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy trong nhà trường, tập trung vào kỹ năng phát triển trong chuyên môn; các phương pháp dạy tổng hợp; trong đó các chương trình học cần năng động, linh hoạt với những kiến thức thực hành có thể ứng dụng trong thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của từng học sinh; phát triển chuyên môn chất lượng cao; đào tạo giáo viên với những kỹ năng mới. Phát triển những nhân tố cần thiết nhằm đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy, đồng thời giúp thực hiện việc tự quản dễ dàng hơn đối với cả giáo viên và học sinh...

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ