TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 14/09/2016 GMT+7
Bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục của AUN – QA: Cần nhận thức chung trước khi hành động
Chiều 12/9/2016, ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị tập huấn về Bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục của mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học Đông Nam Á (AUN - QA) cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị là một hoạt động nhằm chuẩn bị cho công tác kiểm định cơ sở giáo dục thuộc ĐHQGHN theo chuẩn AUN - QA. Với ý nghĩa là một hoạt động trọng tâm trong thời gian tới, mọi thành viên của ĐHQGHN cần có một nhận thức chung trước khi hành động.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn lưu ý, một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển ĐHQGHN là việc quốc tế hóa. Để thực hiện điều đó, ĐHQGHN xác định đưa toàn bộ các hoạt động theo thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế thì mới có thể hòa nhập được với thế giới. Ông chia sẻ, quốc tế hóa không có chỉ có nghĩa là có các giáo sư nước ngoài đến thỉnh giảng, sinh viên được giao lưu ở nước ngoài hay những chuyến công tác nước ngoài của giảng viên, cán bộ, nhà khoa học...

Quốc tế hóa quan trọng nhất là làm cho mọi hoạt động đi theo chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn, tiêu chí quốc tế trở thành thước đo trong mọi hoạt động của cơ sở giáo dục là bước đi thực chất nhất và có chiều sâu. Đây là công việc tự thân và chủ động trong việc quốc tế hóa của ĐHQGHN.

Tác giả của Bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục của AUN - QA bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định, đo lường chất lượng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các chuyên gia của ĐHQGHN. Bộ tiêu chuẩn là công cụ quan trọng bao quát hầu hết các mảng hoạt động của trường đại học, được xây dựng công phu và tỉ mỉ.

Tới đây, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục đầu tiên của AUN tiến hành kiểm định theo chuẩn AUN - QA. Việc tổ chức hội nghị này không phải là công việc đối phó với vấn đề kiểm định chất lượng của Trường mà là sự chủ động của ĐHQGHN trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Với những chuẩn bị và triển khai kiểm định đơn vị đào tạo theo chuẩn AUN - QA, ĐHQGHN bắt đầu giai đoạn mới của quản trị đại học một cách khoa học và bài bản với các tiêu chuẩn, tiêu chí rõ ràng, hội nhập cùng thế giới.

Trong khuôn khổ của Hội nghị tập huấn, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã quán triệt văn phòng, các ban chức năng và các đơn vị xây dựng báo cáo tự đánh giá và nhận diện của các đơn vị theo các tiêu chí đánh giá AUN – QA.

Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN Nguyễn Quý Thanh đã giới thiệu các nội dung của bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục của mạng lưới AUN-QA.

Các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan đến khung đảm bảo chất lượng của mạng lưới AUN - QA.

AUN - QA được thành lập năm 1995 và ĐHQGHN là thành viên chính thức với vai trò là đơn vị sáng lập.

AUN – QA chỉ rõ, đảm bảo chất lượng cấp cơ sở giáo dục bắt đầu với các nhu cầu của các bên liên quan, các nhu cầu này được chuyển thành hệ thống đảm bảo chất lượng về  chiến lược của cơ sở giáo dục.Đảm bảo chất lượng về chiến lược được chuyển thành đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống hoặc hế thống đảm bảo chất lượng bên trong, và đảm bảo chất lượng về mặt thực hiện chức năng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng và các lĩnh vực chiến lược khác do cơ sở giáo dục xác định.

 

 Đỗ Ngọc Diệp; ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ