TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 09/11/2016 GMT+7
Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững
Sáng ngày 08/11/2016, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins đến thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN về nội dung Phát triển bền vững.

>>> (Ảnh) Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

Chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới ĐHQGHN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Ireland mà còn thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins viết sổ vàng lưu niệm tại phòng Truyền thống của ĐHQGHN

Tham dự buổi đón tiếp Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins tại ĐHQGHN có Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cùng các Phó Giám đốc; lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, đơn vị thành viên và trực thuộc cùng đông đảo cán bộ và sinh viên ĐHQGHN.

Cùng tham dự chương trình, về phía Việt Nam có ông Đào Việt Trung – Uỷ viên BCHTW Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Phạm Đại Dương – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Văn Thảo – Đại sứ Việt Nam tại Anh và Ireland. Về phía khách quốc tế có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland Charles Flanagan, Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cait Moran, các cơ quan ngoại giao của Ireland.

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Ireland đến thăm ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác giáo dục đào tạo và dạy nghề giữa Ireland và Việt Nam ngày càng được mở rộng với sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, cũng như tổ chức Enterprise Ireland và Irish AID,… Hợp tác với các đại học hàng đầu Ireland không chỉ góp phần mở ra cơ hội cho sinh viên, cán bộ trẻ được giao lưu, học tập và nâng cao trình độ mà còn phát triển mạnh mẽ thông qua những chương trình hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học, hỗ trợ xây dựng những chương trình đào tạo mới tại Việt Nam.

Với vị trí là đại học hàng đầu của Việt Nam, ĐHQGHN cũng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Đại sứ quán Ireland trong chương trình đào tạo cán bộ trẻ, chương trình hợp tác giáo dục song phương Việt Nam – Ireland (VIBE), xây dựng Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam, Báo cáo giáo dục thường niên, …

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chào mừng Tổng thống Michael Daniel Higgins

Trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều bất ổn, thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, phát triển bền vững đã trở thành vấn đề được quan tâm ở phạm vi toàn cầu. Là một trong 5 quốc gia trên toàn thế giới chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ biến đổi khí hậu theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang hết sức nỗ lực tìm các giải pháp ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu để hướng tới phát triển bền vững. Ngoài việc tích cực tham gia nhiều hiệp định, công ước quốc tế và triển khai nhiều chương trình, sáng kiến quốc gia, Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác và học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trên thế giới.

Với ý nghĩa đó, Giám đốc ĐHQGHN hy vọng rằng những chia sẻ của Ngài Tổng thống sẽ đưa ra những gợi ý quan trọng giúp Việt Nam hoàn thiện chiến lược và mô hình phát triển bền vững, hiệu quả trong tương lai. Đồng thời, với việc ĐHQGHN đi tiên phong trong phát triển nghiên cứu và các chương trình đào tạo mới như Ứng phó với Biến đổi khí hậu, Khoa học bền vững, An ninh phi truyền thống, v.v, những ý kiến của Ngài Tổng thống sẽ góp phần khích lệ ĐHQGHN tham gia tích cực hơn nữa trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Và hơn hết, các sinh viên ĐHQGHN nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung có cơ hội được truyền nhiệt huyết và kiến thức sâu rộng từ Tổng thống Michael Daniel Higgins để nuôi dưỡng những ước mơ và khát vọng xây dựng tương lai bền vững cho chính mình, cho đất nước và cho nhân loại.

Tổng thống Michael Daniel Higgins bày tỏ vinh dự khi trở thành Tổng thống Ireland đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng thời, ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN.

Ông cho biết, tại buổi hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 07/11, lãnh đạo Ireland và Việt Nam đều nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo hai nước kết nối đối tác. Việc chứng kiến lễ kí kết hợp tác giữa hai đại học hàng đầu Việt Nam và Ireland là ĐHQGHN và ĐH Cork thể hiện rõ quyết tâm này.

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins thuyết trình về chủ đề "Phát triển bền vững"

Tổng thống Michael Daniel Higgins đánh giá cao và tin tưởng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Cork sẽ giúp hai bên chia sẻ tri thức, phối hợp thực hiện các dự án đào tạo, tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

Trong bài thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững, Ngài Tổng thống nhấn mạnh các yếu tố tác động đến sự phát triển bền vững đó là hòa bình, bình đẳng giới, môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, và đặc biệt là giáo dục. Ông đề nghị cần phát triển mạnh mẽ kết nối quốc tế trong các lĩnh vực; đưa ra những hành động quốc tế cụ thể về ứng phó với biến đổi khí hậu; mỗi quốc gia cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thế giới, đồng thời xây dựng chương trình hành động cụ thể về phát triển bền vững và kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn dân, toàn xã hội…

Đáp lại câu hỏi của sinh viên về thành công của cá nhân Tổng thống, Ngài Michael Daniel Higgins chia sẻ. “Các em rất may mắn được học tập tại ĐHQGHN – đại học với bề dày truyền thống, là cơ sở đào tạo hàng đầu Việt Nam, nơi các em có thể tự do phát huy khả năng, năng lực sáng tạo của mình. Tôi mong các sinh viên của ĐHQGHN nói riêng và các bạn trẻ Việt Nam nói chung hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phê phán, phản biện; không ngừng làm giàu tri thức của mình qua việc quan sát, học tập, đọc và nghiên cứu. Tôi tin tưởng trong tương lai, các em sẽ trở thành cầu nối tri thức không chỉ trong nước, khu vực mà cả quốc tế, nhằm xây dựng mạng lưới toàn cầu đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của nhân loại”.

Lễ ký kết giữa ĐHQGHN và ĐH Cork (Ireland) tại Phủ Chủ tịch

Trước đó, dưới sự chứng kiến của Ngài Tổng thống Michael Daniel Higgins và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sáng 07/11/2016, ĐHQGHN và ĐH Cork (University College Cork - UCC) đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác được xây dựng trên cơ sở các kết quả đã đạt được trong những năm qua. Đây là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN với một đại học hàng đầu Ireland, góp phần nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ireland.

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins sinh năm 1941 tại Limerick, Ireland. Ông là chính trị gia, nhà hoạt động trong lĩnh vực văn hóa (viết văn, thơ, kịch bản truyền hình…). Ông là Tổng thống thứ chín của Ireland, sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ireland tổ chức vào ngày 27/10/2011.

Ông tốt nghiệp Trường ĐH Galway rồi làm giảng viên tại đây. Tổng thống Higgins theo học sau đại học tại Đại học Manchester (Anh) và làm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Nam Illinois (Hoa Kỳ).

Một số chương trình hợp tác của ĐHQGHN với các đối tác giáo dục Ireland:

Hiện nay, ĐHQGHN đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Đại học Quốc gia Dublin và Pacific Land. Một số đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác Ireland như: Trường ĐH Kinh tế với ĐH Trinity Dublin; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với ĐH Cork. Gần đây, với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, ĐHQGHN đã có các hoạt động hợp tác trao đổi song phương, tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của hai bên, cụ thể như sau:

Hợp tác về đào tạo

- Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ sinh học với Pacific Land Vietnam (PLV); cung cấp thiết bị giảng dạy và nghiên cứu;

- Chương trình Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển Ireland –Việt Nam (IDEAS) tại Đại học University College Dublin (UCD) - học bổng thường niên đào tạo Thạc sỹ cho cán bộ của ĐHQGHN.

- Dự án hợp tác giữa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và University College Cork (UCC): xây dựng năng lực trong những lĩnh vực then chốt của ngành quốc tế học trong bối cảnh phát triển nhanh chóng.

Hợp tác về nghiên cứu

- Hợp tác với Trường ĐH Kinh tế: hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tiến hành các nghiên cứu về Doanh nghiệp xã hội;  Hỗ trợ cho dự án nghiên cứu về thực trạng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam; Hỗ trợ xây dựng Báo cáo kinh tế thường niên năm 2012 “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”;

- Hợp tác, hỗ trợ xây dựng Báo cáo Giáo dục thường niên Việt Nam do Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN chủ trì.

Một số hợp tác khác

- Tổ chức Enterprise Irish phối hợp với ĐHQGHN tổ chức chuyến công tác khảo sát hệ thống Giáo dục Ireland (năm 2012 và 2014) và giới thiệu một số đại học của Ireland làm việc với ĐHQGHN;

- Hợp tác tổ chức Hội thảo Giáo dục Ireland – Việt Nam tháng 12 năm 2012;

- Phối hợp đón tiếp các đoàn Bộ trưởng Ireland và Lãnh đạo các Đại học Ireland tới thăm và giao lưu với sinh viên ĐHQGHN;

- ĐHQGHN và ĐH Cork đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các cán bộ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

- Tổ chức tuần lễ ảnh về đất nước và con người Ireland tại khuôn viên Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

- (VTV1 - Thời sự 19h 08/11/2016) Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN: 

- (VTV1 - CSTN 08/11/2016) Hợp tác giáo dục vì sự phát triển bền vững:

>>> Các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

- GD&TĐ: Tổng thống Ireland đầu tiên thăm ĐHQG Hà Nội

 Sinh Vũ - Ảnh: Bùi Tuấn, Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ