TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 13/11/2016 GMT+7
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai
Ngày 12/11/2016, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai.

>>> (Ảnh) Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2

Đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tới dự và phát biểu chào mừng.

Cùng dự có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương; đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Về phía ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, các Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN; các thế hệ lãnh đạo quản lí, nhà giáo, nhà khoa học, sinh viên, học viên của Nhà trường.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho tập thể Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Tại lễ kỷ niệm, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử và những trang bảng vàng thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, tiền thân là Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 15/10/1956 với khóa học đầu tiên gồm 430 sinh viên do GS. Ngụy Như Kon Tum làm hiệu trưởng. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò của Trường đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục đại học nước nhà. Ngay trong thời điểm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhà trường vẫn không ngừng trưởng thành cả về quy mô, chất lượng cũng như về cơ cấu tổ chức điều hành, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này.

Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Trường đã có những thành tựu quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, xây dựng CNXH ở miền Bắc, thống nhất đất nước.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội tự hào: “Năm 1995, để đáp ứng nhu cầu của xã hội và phát triển đất nước trong thời kỳ mới, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ra đời trên cơ sở các ngành Khoa học Tự nhiên của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Những bước đi của Nhà trường trong 60 năm qua cùng với sự góp sức của những nhà khoa học, những người thầy lỗi lạc, tài danh mà nền tảng là tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc đã trở thành điểm tựa cho Trường nhanh chóng phát triển trở thành một trường đại học hàng đầu đất nước về các ngành khoa học tự nhiên”.

Với đội ngũ cán bộ lãnh đạo năng động và tâm huyết, đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao, trong cơ chế mới với quyền tự chủ cao của ĐHQGHN và được Nhà nước quan tâm đầu tư, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã có những bước phát triển nhanh chóng, khẳng định được vị trí Trường đại học trọng điểm trong hệ thống các trường ĐH của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ

Ghi nhận các dấu mốc trọng đại của Nhà trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những thành tựu qua những năm tháng phát triển và trưởng thành. Trình độ học thuật và chất lượng đào tạo của nhà trường đã được xã hội ghi nhận, được quốc tế đánh giá cao.

“Trong suốt chặng đường 60 năm, Nhà trường đã đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực khoa học tự nhiên” – Chủ tịch biểu dương.

Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, Nhà trường cần tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước. Nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, trọng tâm là Nghị quyết đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 20 và Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng khóa XI.

Đồng thời, Chủ tịch nước yêu cầu Nhà trường thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài của Đảng, Nhà nước; Tích cực đổi mới nội dung chương trình đào tạo xây dựng và phát triển một số chương trình đào tạo liên ngành mang tính ứng dụng, đáp ứng nhu cầu xã hội; Tiếp tục gắn kết chặt chẽ công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, tập trung triển khai có đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đầu ra, tăng cường khả năng có việc làm cho người học, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Hai là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo và trình độ đội ngũ cán bộ, đóng góp vào sự phát triển khoa học công nghệ và giải quyết các vấn đề thực tiễn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào 3 hướng nghiên cứu chính: nghiên cứu cơ bản cập nhật từng bước hội nhập trình độ quốc tế, nghiên cứu công nghệ định hướng ứng dụng, nghiên cứu triển khai ứng dụng thực tiễn. Chủ động lựa chọn các hướng nghiên cứu ưu tiên và xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, phát triển một số khoa học liên ngành có ưu thế.

Ba là, chăm lo xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, có chính sách trọng dụng, tôn vinh, thu hút các nhà khoa học trình độ cao từ các viện nghiên cứu, các trường đại học có uy tín; Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo môi trường thuận lợi để các nhà khoa học nghiên cứu, sáng tạo và thụ hưởng lợi ích xứng đáng với thành tựu lao động có hiệu quả của mình; Tích cực khai thác các nguồn lực để đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, học liệu… đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy, hội nhập quốc tế.

Bốn là, đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa, môi trường học thuật, phát triển toàn diện năng lực thể chất, nhân cách, lối sống, ý thức tôn trọng pháp luật, kỷ cương, kỷ luật của học sinh, sinh viên; Tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, các phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt…

Năm là, chăm lo xây dựng Đảng bộ, các tổ chức đoàn thể Nhà trường trong sạch vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ IV, BCH Trung ương Đảng khóa XI và khóa XII. Mỗi cán bộ, giảng viên, học sinh – sinh viên Nhà trường phải ra sức tu dưỡng tiềm lực, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn và trình độ về mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chúc mừng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội là sự tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống giáo dục đại học Việt Nam, từ ĐH Đông Dương (1906) đến Trường ĐH Quốc gia Việt Nam (1945) tới Trường Khoa học Cơ bản (1951). Gánh trên vai sứ mạng lịch sử vừa đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản có trình độ cao, là nền tảng cho phát triển khoa học tự nhiên và khoa học xã hội & nhân văn, góp phần tạo dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển nền giáo dục đại học của đất nước trong thời kỳ mới.

Sự phát triển và uy tín của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội chính là tiền đề quan trọng để năm 1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 97/NĐ-CP về việc thành lập ĐHQGHN.

“Giá trị tinh thần của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội vẫn luôn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong suốt chặng đường 60 năm qua, trong hiện tại và cả tương lai phát triển của ĐHQGHN, đó là kiên trì xây dựng định hướng đại học nghiên cứu, luôn giữ vị trí tiên phong, sáng tạo, phát triển các ngành khoa học cơ bản, giữ vững khuynh hướng, vai trò nghiên cứu chuyên ngành, kết hợp với nghiên cứu liên ngành và đa ngành để tạo nên những sản phẩm khoa học và công nghệ chất lượng cao, có giá trị thực tiễn cao để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Giám đốc ĐHQGHN phát biểu.

Trong hơn 20 năm trưởng thành vừa qua, Trường ĐHKHTN đã tiếp tục phát triển không ngừng, tạo dựng nên những thành công mới. Các thế hệ đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, đào tạo học sinh tài năng phổ thông của Trường là niềm tự hào đem lại danh tiếng quốc tế.

“Trường ĐHKHTN là trụ cột quan trọng và đang dần mạnh lên trong lòng ĐHQGHN. ĐHQGHN lớn mạnh nhờ có các đơn vị mạnh như Trường ĐHKHTN” – Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Hiện nay, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có 8 khoa, 1 trường THPT Chuyên, 7 Trung tâm nghiên cứu, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp nhà nước và 5 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp ĐHQGHN. 40% giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư; 92% giảng viên có học vị tiến sĩ và tiến sĩ khoa học. Năng lực hội nhập quốc tế của cán bộ được nâng lên rõ rệt, thể hiện ở trình độ chuyên môn nghiệp vụ,.

Vai trò và vị thế của Trường ĐHKHTN còn được thể hiện qua các đề tài dự án chuyển giao khoa học công nghệ. Trong những năm gần đây Trường đã thực hiện nhiều đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn cao, như các sản phẩm tân dược từ nấm linh chi, sản phẩm màng lọc máu và dịch tiêm truyền, công nghệ dự báo thời tiết…

Các nhà khoa học của Trường đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng uy tín như: giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Kovalevskaia, Tạ Quang Bửu, L’Oréal… Hàng năm các cán bộ khoa học của trường đã công bố hơn 200 công trình trên các tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI, một số công trình được công bố trên các tạp chí hàng đầu thế giới như Nature.

Trường là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước triển khai đào tạo học sinh trung học phổ thông chuyên, các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng, các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và tiến sĩ khoa học. Đặc biệt, trong hơn 20 năm qua, chất lượng của hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng đã được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo, là đơn vị đầu tiên và duy nhất của cả nước có nhiều chương trình đào tạo được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Hiện nay, Trường đã có 6 chương trình được đánh giá và đạt kết quả cao. Đặc biệt, tháng 1/2017, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ là trường đầu tiên của khu vực Đông Nam Á tham gia đánh giá kiểm định cấp đơn vị theo bộ tiêu chuẩn AUN.

Hệ THPT chuyên của Trường luôn là địa chỉ tin cậy của cả nước, là nơi ươm mầm tài năng cho các thế hệ học sinh Việt Nam. Học sinh của Trường luôn đạt thứ hạng cao tại các kỳ thi Olympic, các kỳ thi khoa học kỹ thuật khu vực và quốc tế.

Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN Nguyễn Văn Nội tóm lược lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử và những trang bảng vàng thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong những năm qua

Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN Nguyễn Văn Nội và Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV Phạm Quang Minh cùng tặng quà tri ân Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội - Trường ĐH KHTN (ĐHQGHN) qua các thời kỳ

 

>>> (VTV1 - Thời sự 19h 12-11-2016) Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN):

  

>>> (VNU) Trường ĐH KHTN - 60 năm ươm tạo những viên ngọc sang:

>>> Các tin bài liên quan:

- VGP: Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Hà Nội chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

- Dân trí: Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á

- Vietnamplus: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhận Huân chương Hồ Chí Minh

- VTV: Chủ tịch nước dự kỷ niệm 60 năm trường Đại học Khoa học Tự nhiên

- CAND: Chủ tịch nước: ĐHKHTN phải chủ động lựa chọn hướng nghiên cứu ưu tiên

- Nhân dân: Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường đại học Khoa học tự nhiên

- VOV: Chủ tịch nước: ĐHKHTN phải chủ động lựa chọn hướng nghiên cứu ưu tiên

 Hương Giang - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược