TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 01/06/2017 GMT+7
Tuổi trẻ ĐHQGHN: Tiên phong trong sáng tạo, khởi nghiệp và hội nhập
Hướng tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN lần thứ V, Đại hội Đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XIV, Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XI, Đoàn ĐHQGHN đang tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung và điều kiện tốt nhất cho Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022. Trước thềm Đại hội, Cổng thông tin Điện tử ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn ĐHQGHN về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội IV nhiệm kỳ 2012-2017 và mục tiêu của Đại hội V nhiệm kỳ 2017-2022.

- Thưa đồng chí, với vai trò là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN, đồng chí đánh giá như thế nào về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 – 2017?

Trong 5 năm qua, những thành tựu to lớn của sự nghiệp đổi mới, sự tác động tích cực của quá trình hội nhập đã tạo những chuyển biến tích cực, rõ nét về tình hình thanh niên trong ĐHQGHN. Nhiều mặt mạnh cơ bản của thanh niên như trình độ học vấn, bản lĩnh chính trị, tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần thi đua học tập, lao động sáng tạo, tình nguyện, chủ động chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp… đã được khẳng định và phát huy.

Mặc dù còn một số hạn chế cần khắc phục nhưng có thể khẳng định rằng, Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 - 2017, đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn ĐHQGHN triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được kết quả đáng khích lệ, mặc dù vẫn phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của các lực lượng đoàn viên, thanh niên và của các cơ sở Đoàn trực thuộc.

Các hoạt động Đoàn được triển khai bài bản, chính qui, có nhiều điểm mới, các hoạt động diễn ra sôi nổi, có tính thiết thực, có chiều sâu và lâu dài, phát huy thế mạnh chuyên môn của đơn vị. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã thực hiện tốt chức năng trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua của tuổi trẻ ĐHQGHN. Các cấp bộ Đoàn đã tìm tòi, thiết kế và tổ chức các hoạt động một cách sáng tạo, bài bản, vừa đáp ứng được nhu cầu, sở thích của đoàn viên, thanh niên, đồng thời tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Đặc biệt, năm 2016, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là nền tảng và động lực mạnh mẽ để công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và ĐHQGHN.

- Theo đồng chí, kết quả nổi bật nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN trong nhiệm kỳ vừa qua là gì?

Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trước hết, công tác giáo dục với nội dung và hình thức phong phú đã góp phần định hướng giá trị, giáo dục truyền thống, đạo đức, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, niềm tin và lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh niên. Các phong trào hành động cách mạng được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai sâu rộng. Các cấp bộ Đoàn tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực, kỹ năng làm việc cũng như trong đời sống văn hóa, tinh thần. Các vấn đề bức xúc, khó khăn trong đời sống xã hội và công tác thanh niên đang dần được quan tâm, tháo gỡ như: vấn đề việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, giáo dục pháp luật, định hướng giá trị trong thanh niên...

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn từng bước đổi mới nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, tập trung củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở, phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị trong việc xây dựng tổ chức Hội Sinh viên; mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, toàn ĐHQGHN có 5.862 đoàn viên, thanh niên tham gia lớp nâng cao nhận thức về Đảng và có 801 Đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Cùng với đó, các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng luôn được Đoàn ĐHQGHN và các đơn vị trực thuộc quan tâm, triển khai hiệu quả, coi đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn; là cơ hội để đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên học tập, rèn luyện tư cách đạo đức, tích lũy kỹ năng, vốn sống, thực hành trau dồi kiến thức chuyên môn; vừa quảng bá hình ảnh, thương hiệu của ĐHQGHN nói chung và hình ảnh các đơn vị nói riêng. Các hoạt động tình nguyện chủ yếu trên các mảng: Tình nguyện tại chỗ, triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch Mùa hè xanh… Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐHQGHN đã triển khai, thành lập 186 đội hình sinh viên tình nguyện với sự tham gia của 7.080 đoàn viên sinh viên, tổ chức 1.040 hoạt động tình nguyện tại chỗ, 83 công trình thanh niên…

Việc phát huy chuyên môn trên cơ sở khai thác thế mạnh của các đơn vị bước đầu được áp dụng trong các hoạt động tình nguyện như: Chuyển giao công nghệ tưới nước bằng hệ thống tưới nước tự động cho các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tại Hải Phòng, hố rác di động xử lý rác thải nông thôn, Ong nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên; Ánh sáng văn hoá hè, ôn tập kiến thức văn hóa của ĐH Giáo dục; Phổ cập tin học, trang bị máy tính cho cho bà con nhân dân của ĐH Công nghệ; tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn…

- Vậy những bài học nào đã được rút ra trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ vừa qua nhằm góp phần vào thắng lợi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thưa đồng chí?

Từ thực tiễn của công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN nhiệm kỳ qua, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm cơ bản sau:

Một là, cần quán triệt kịp thời và sâu sắc các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Đoàn cấp trên và của Đảng ủy ĐHQGHN về công tác thanh niên, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của ĐHQGHN, không ngừng đổi mới để xây dựng Đoàn ĐHQGHN thực sự vững mạnh.

Hai là, Đoàn Thanh niên cần chủ động trong việc đề xuất, tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền về những chủ trương, giải pháp, chính sách liên quan tới thanh niên và công tác thanh niên.

Ba là, Đoàn Thanh niên cần chủ động nghiên cứu nắm bắt tâm lý, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, từ đó tìm tòi, sáng tạo nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của các chương trình hoạt động, đem lại lợi ích lớn nhất cho đoàn viên, thanh niên. 

Bốn là, các chương trình, hoạt động cần được chuẩn bị chu đáo, triển khai một cách chuyên nghiệp, bài bản. Cần phân cấp nhiều hơn nữa, phân cấp triệt để trong tổ chức hoạt động những công việc lớn cho Đoàn cấp dưới.

Năm là, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có đức, có tài, tâm huyết, sáng tạo, xung kích, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó.

- Trên cơ sở những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ qua, Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017 – 2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN đề ra mục tiêu phấn đấu như thế nào?

Với chủ đề “Tuổi trẻ ĐHQGHN tiên phong trong sáng tạo, khởi nghiệp và hội nhập”, Đoàn ĐHQGHN phấn đấu đến năm 2025 là tổ chức Đoàn vững mạnh, xuất sắc tiêu biểu hàng đầu trong các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam trong đó một số mặt công tác tiệm cận với phong trào sinh viên, thanh niên của các trường đại học khác trên thế giới; một số mô hình, phong trào hoạt động của Đoàn ĐHQGHN trở thành kiểu mẫu để các đơn vị khác học tập, nhân rộng; là môi trường để xây dựng, bồi dưỡng thế hệ thanh niên ĐHQGHN có phẩm chất, năng lực, tầm nhìn, kỹ năng, trách nhiệm xã hội cao, tiên phong sáng nghiệp và hội nhập quốc tế.

- Trong nhiệm kỳ tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN sẽ thực hiện những trọng tâm công tác nào để hiện thực hóa mục tiêu nói trên, thưa đồng chí?

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN sẽ tập trung vào 5 trọng tâm công tác cơ bản trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 tới đây.

Một là, tạo môi trường phát triển cá nhân toàn diện cho đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên, về phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng. Đây là nhiệm vụ then chốt trong nhiệm kỳ gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và triển khai các phong trào lớn của Đoàn - Hội các cấp: “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Tôi yêu Hà Nội”, “Sinh viên 5 tốt”…

Hai là, củng cố và phát triển tổ chức vững mạnh theo hướng tinh gọn, đổi mới công tác cán bộ chú trọng năng lực hoạt động thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Đoàn - Hội đáp ứng yêu cầu của đào tạo theo tín chỉ, đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao hơn của các đơn vị, gắn trách nhiệm của đồng chí Bí thư với kết quả triển khai nhiệm vụ đơn vị. Các hoạt động được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, phát huy thế mạnh đặc thù của ĐHQGHN và các đơn vị đồng thời tạo môi trường thúc đẩy sự sáng tạo, đồng thuận và quyết tâm của học sinh, sinh viên và cán bộ trẻ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Ba là, đối mới và sáng tạo cách tiếp cận, phương thức hoạt động của các cấp bộ Đoàn theo hướng chuyển từ hoạt động mang tính sự vụ, phong trào sang hoạt động thường xuyên, có tính kế hoạch, chú trọng hoạt động chuyên môn có chiều sâu; chuyển từ hoạt động theo số lượng, đầu mục hoạt động sang hoạt động có chọn lọc, theo thứ tự ưu tiên, chất lượng, hiệu quả, có mục tiêu và sản phẩm rõ ràng, vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Đoàn vừa hướng tới thực hiện nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN và các đơn vị.

Bốn là, tăng cường trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động xung kích, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và tổ chức hoạt động để đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo… gắn với việc triển khai phong trào “Tuổi trẻ xung kích và sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội”… Trong đó, lựa chọn nội dung, hình thức hoạt động phát huy được tính sáng tạo của đoàn viên, thanh niên; sự chủ động của các cơ sở Đoàn trực thuộc, phù hợp với điều kiện thực tế từng đơn vị trong ĐHQGHN.

Năm là, tập trung nguồn lực để triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên; Tập trung mở rộng mô hình các câu lạc bộ nguồn nhân lực, câu lạc bộ phát triển kỹ năng sinh viên; Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp: tập huấn cung cấp kiến thức về khởi nghiệp, thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu, trao đổi với những doanh nhân thành đạt nhằm hun đúc ý chí, tinh thần lập nghiệp cho sinh viên…

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 Giang Bùi - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược