TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/06/2017 GMT+7
ĐHQGHN chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2017
Nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và công tác xét tuyển đại học chính quy năm 2017, Cổng Thông tin điện tử ĐHQGHN đã có buổi trò chuyện với GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN.

1. Xin GS cho biết những thông tin chung về kỳ tuyển sinh đại học chính quy của ĐHQGHN năm 2017?

Năm 2017, ĐHQGHN tuyển sinh đại học chính quy gồm 7.345 chỉ tiêu với 99 ngành/chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Luật học, Y – Dược, trong đó có 5 ngành mới là: Công nghệ kỹ thuật Xây dựng - Giao thông (100 chỉ tiêu), Kỹ thuật máy tính (60 chỉ tiêu), Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản (50 chỉ tiêu) của Trường ĐH Công nghệ, ngành Sư phạm tiếng Hàn của Trường ĐH Ngoại ngữ và ngành Răng - Hàm - Mặt của Khoa Y Dược (CTĐT chất lượng cao theo đặc thù đơn vị) và 3 chương trình đào tạo chất lượng cao có học phí tính đủ chi phí đào tạo (đáp ứng Thông tư 23/2014 của Bộ GD&ĐT) là: Công nghệ kỹ thuật hoá học (40 chỉ tiêu), Công nghệ sinh học (40 chỉ tiêu) của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Tài chính Ngân hàng (60 chỉ tiêu) của Trường ĐH Kinh tế.

Năm nay, ĐHQGHN xét tuyển theo 3 hình thức: 

1. Thí sinh có kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định. Đồng thời, ĐHQGHN sử dụng 56 tổ hợp để xét tuyển vào đại học chính quy, trong đó: 10 tổ hợp môn theo khối thi truyền thống và 46 tổ hợp môn theo khối thi mới. Đối với các khối thi mới, các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN đặc biệt chú trọng sử dụng bài thi ngoại ngữ để xét tuyển nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết giúp thí sinh theo học tốt các chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra tương ứng quốc tế.

2. Thí sinh có kết quả thi ĐGNL còn hạn sử dụng đạt từ 70,00/140,00 điểm trở lên và chưa nhập học vào bất kỳ đơn vị đào tạo nào của ĐHQGHN;

3. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (A-Level) với tổ hợp kết quả 3 môn thi theo các khối thi quy định của ngành đào tạo tương ứng. Mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

2. ĐHQGHN đã chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi này, thưa GS?

Với vai trò là đơn vị phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 theo đúng quy định của Quy chế thi THPT (Quyết định số 957/QĐ-BGDĐT ngày 27/03/2017 của Bộ Giáo dục & Đào tạo giao nhiệm vụ chủ trì và phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017), ĐHQGHN đã cử 1.058 cán bộ/giảng viên có đủ tiêu chuẩn, kinh nghiệm tham gia công tác coi thi THTP quốc gia tại 32 điểm thi (trải khắp13 quận/huyện). Trong số 1.058 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ có 32 Phó Trưởng điểm thi, 40 Thư ký điểm thi, 105 cán bộ giám sát. Đồng thời, ĐHQGHN đã chỉ đạo các trường/khoa phụ trách các điểm thi ở ngoại thành phải đi tiền trạm để chuẩn bị chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ và giảng viên; lập kế hoạch thuê xe, đưa đón giảng viên đến nơi làm nhiệm vụ.

Về công tác tư vấn tuyển sinh, ĐHQGHN đã công bố thông tin hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐHCQ năm 2017 trên website của Bộ Giáo dục & Đào tạo và ĐHQGHN để hỗ trợ thí sinh trong quá trình ĐKDT, ĐKXT; tư vấn chọn ngành/CTĐT cho thí sinh, phụ huynh học sinh qua điện thoại, email và các trang mạng xã hội (facebook); phối hợp với Báo tuổi trẻ tổ chức ngày hội Tư vấn tuyển sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và các tỉnh lân cận (Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vinh, Yên Bái,...).

Ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia (dự kiến ngày 07/7/2017) thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần, ĐHQGHN sẽ phối hợp với Báo tuổi trẻ để tư vấn trực tuyến cho các thí sinh có nhu cầu thay đổi nguyện vọng cho phù hợp với kết quả thi, sở thích cá nhân đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc ĐHQGHN tăng cường tư vấn, truyền thông về ngành/chương trình đào tạo, cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

3. Xin GS cho biết thông tin về công tác xét tuyển, xét tuyển thẳng (XTT) và ưu tiên xét tuyển (UTXT) năm 2017 của ĐHQGHN?

ĐHQGHN thực hiện XTT và UTXT theo Quy chế tuyển sinh, Hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, ĐHQGHN còn XTT học sinh THPT chuyên thuộc ĐHQGHN và một số trường THPT chuyên ngoài ĐHQGHN vào bậc đại học tại ĐHQGHN phải tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

a) Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế;

b) Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN;

c) Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm;

d) Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia;

e) Đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT chuyên và có tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp THPT đạt tối thiểu 32,0 điểm trong đó không có điểm môn thi tốt nghiệp THPT dưới 6,0 điểm;

Các HĐTS công bố kết quả XTT trước 17h00 ngày 15/7/2017.

4. Thưa GS, đối với các thí sinh đang bảo lưu kết quả của kì thi ĐGNL thì ĐHQGHN có phương án xét tuyển như thế nào?

Đối với các thí sinh có kết quả thi ĐGNL còn hạn sử dụng đạt từ 70,00/140,00 điểm trở lên và chưa nhập học vào bất kỳ đơn vị đào tạo nào của ĐHQGHN thì:

- Được ĐKXT tối đa 02 nguyện vọng vào trường/khoa trực thuộc và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký;

- Thời gian đăng ký xét tuyển đối với thí sinh sử dụng kết quả thi ĐGNL: từ ngày 10/7/2017 đến trước ngày 22/7/2017. Thí sinh tải phiếu ĐKXT theo mẫu đăng trên website của đơn vị và hoàn thiện phiếu ĐKXT theo hướng dẫn rồi nộp trực tiếp tại phòng Đào tạo các trường/khoa hoặc gửi thư chuyển phát nhanh tới các HĐTS.

- Điểm xét tuyển là tổng điểm bài thi ĐGNL (theo thang điểm 140) cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định. Điểm ưu tiên được cộng vào kết quả bài thi ĐGNL. Mức chênh lệch điểm giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 5,0 (năm điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 2,5 (hai điểm rưỡi).

- Xét tuyển theo nguyên tắc từ cao đến thấp đến hết chỉ tiêu phân bổ tương ứng của từng nguồn tuyển. Nếu có các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do đơn vị quy định trong phương án tuyển sinh  hoặc  thí sinh ĐKXT có nguyện vọng ưu tiên cao hơn;

- Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định, hình thức xác nhận do HĐTS quy định. Quá thời hạn quy định, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và HĐTS được xét tuyển thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung.

5. Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh của ĐHQGHN như thế nào, thưa GS?

Năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã hỗ trợ các trường đại học phần lớn công tác tổ chức thi và xét tuyển trực tuyến. Tuy nhiên khâu xác nhận nhập học (XNNH) vẫn chưa được số hóa hoàn toàn, thí sinh XNNH vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng thư chuyển phát nhanh. Quá trình này có thể bị thất lạc hoặc bị chậm. Vì vậy, ĐHQGHN xây dựng phần mềm XNNH giúp thí sinh nhanh chóng ghi tên nhập học vào đơn vị đã trúng tuyển trong ĐHQGHN theo đúng thời hạn quy định của Bộ GD&ĐT, của ĐHQGHN (thí sinh gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến HĐTS bằng thư chuyển phát nhanh sau khi hoàn thiện XNNH trực tuyến). Đồng thời, giúp các trường/khoa chủ động hơn trong việc nắm bắt số lượng, thông tin các thí sinh xác định nhập học vào đơn vị, từ đó có chiến lược hỗ trợ thí sinh tốt nhất cũng như có được sự chuẩn bị sớm hơn cho đợt tuyển sinh bổ sung (nếu có).

>>> Thông tin chung về Tuyển sinh năm 2017 của ĐHQGHN

 

 Minh Khuê – Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ