TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 09/04/2018 GMT+7
Các bác sĩ ngoại khoa hàng đầu Việt Nam là giảng viên của sinh viên Khoa Y Dược, ĐHQGHN
Mới đây, buổi lễ ra mắt và gắn biển Văn phòng Bộ môn Ngoại của Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã được tổ chức trang trọng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội.

Giám đốc Bệnh viện Trần Bình Giang cùng 47 bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm nhiệm giảng dạy Bộ môn ngoại cho các sinh viên y khoa của ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn (phải) trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược cho GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, ngày 29/3/2018

Nhân dịp này, Cổng thông tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kiêm Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược và Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại của Khoa Y Dược, ĐHQGHN.

- Thưa GS.TS Trần Bình Giang, việc thành lập Văn phòng Bộ môn ngoại của Khoa Y Dược, ĐHQGHN đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có ý nghĩa thế nào đối với cả 2 đơn vị?

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có truyền  thống lâu đời và luôn có định hướng gắn liền cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám, chữa bệnh cho nhân dân. Lịch sử của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gắn liền với các tên tuổi đầu ngành, uy tín của ngành Y học hiện đại Việt Nam.

Ngay từ khi thành lập, năm 1902, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã là cơ sở thực hành của Trường ĐH Y khoa Đông Dương. Giám đốc Bệnh viện Y khoa Đông Dương khi đó cũng là Giám đốc cơ sở thực hành nay là Bệnh viện Việt Đức. Chính vì thế, truyền thống của Bệnh viện gắn liền với nghiên cứu khoa học, đào tạo, khám chữa bệnh. Nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành và thành công từ Bệnh viện.

GS.Bác sỹ Trần Bình Giang giới thiệu cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, nghiên cứu và điều trị

Các thế hệ lãnh đạo của Bệnh viện Việt Đức cũng đặc biệt quan tâm đến tạo điều kiện cho sinh viên ngành y thực hành, thực tập.

Nhận lời mời của Giám đốc ĐHQGHN, ngay khi mới thành lập Khoa Y Dược, tôi đã tham gia kiêm nhiệm chức Phó Chủ nhiệm Khoa kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại, của Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Với tâm thế của một bác sĩ, một giảng viên, tôi cùng lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên y khoa đến thực hành, thực tập.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua nhiều thời kì luôn có quan điểm xuyên suốt, xác định đào tạo là một trong những nhiệm vụ của đội ngũ các bác sĩ công tác tại Bệnh viện. Bệnh viện Việt Đức hiện có hơn 100 tiến sĩ và hơn 40 GS., PGS.

Hiện nay, Trung tâm Đào tạo của Bệnh viện được trang bị các thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, tạo điều kiện cho sinh viên từ các cơ sở đào tạo y khoa đến Bệnh viện thực hành, thực tập. Đội ngũ cán bộ công tác tại Trung tâm Đào tạo là những bác sĩ và nhân viên y tế có chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với công việc giảng dạy.

Trong nhiều năm qua, sinh viên Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hành, thực tập với sự quản lí, hướng dẫn của các cán bộ y tế Trung tâm Đào tạo.

Sự kiện thành lập Văn phòng Bộ môn Ngoại, Khoa Y Dược, ĐHQGHN và đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một minh chứng sống động và sâu sắc cho sự hợp tác giữa 2 cơ quan.

- Là một giáo sư, bác sĩ gắn bó với sinh viên Khoa Y Dược, ĐHQGHN, ông có suy nghĩ gì về những sản phẩm đào tạo đầu tiên thuộc lĩnh vực y khoa của ĐHQGHN?

Hàng năm có khoảng gần 4000 lượt sinh viên y khoa từ 13 trường đại học đến thực hành, thực tập tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tôi thấy rằng, nhìn chung các sinh viên theo học ngành y đều là những sinh viên thông minh, chăm chỉ. Riêng với sinh viên y khoa đến từ ĐHQGHN thì có sự năng động và ham học hỏi nổi trội. Các bạn trẻ đến từ ĐHQGHN chủ động và nhiệt tình tham gia các công đoạn của quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh từ trực, theo dõi bệnh nhân, … Tôi tin rằng, trong một tương lai gần, sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân sẽ có thêm các bác sĩ có chuyên môn, yêu nghề, trưởng thành từ ĐHQGHN và có sự góp phần đào tạo của các bác sĩ – giảng viên đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

- Bộ môn Ngoại của Khoa Y Dược, ĐHQGHN có phải đơn vị đầu tiên đặt Văn phòng trong lòng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không thưa ông?

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trung tâm gắn liền với công tác đào tạo bác sĩ và nhân viên y tế với nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh cho nhân dân. Từ nhiều năm qua, Bệnh viện cũng đồng thời là một cơ sở đào tạo của nhiều đơn vị trong cả nước.

Lịch sử của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gắn liền với Trường ĐH Y khoa thuộc Đại học Đông Dương, nay là Trường ĐH Y Hà Nội. Kể từ khi thành lập Bệnh viện cho đến nay, tại đây có 3 văn phòng bộ môn của Trường ĐH Y Hà Nội và 1 Văn phòng bộ môn của Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Như vậy, Khoa Y Dược là đơn vị đào tạo thứ 2 của cả nước có mô hình văn phòng bộ môn phối thuộc với bệnh viện.

- Với vai trò là Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại của Khoa Y Dược, ĐHQGHN, ông có thể chia sẻ thêm thông tin cụ thể hơn về bộ môn?

Bộ môn Ngoại có gần 50 bác sĩ đến từ Bệnh viện Việt Đức là giảng viên kiêm nhiệm. Bộ môn tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo theo chương trình chi tiết đã được phê duyệt, phân công, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ phù hợp với chuyên môn, tham gia các hoạt động tư vấn, hợp tác phát triển trong ngành về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bộ môn.

Bộ môn chịu trách nhiệm về chuyên môn trong các hoạt động về đào tạo, khoa học công nghệ, hợp tác phát triển và cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội trong phạm vi chuyên môn được giao.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Y Dược, ĐHQGHN:

Bộ môn Ngoại của Khoa Y Dược, ĐHQGHN may mắn khi có sự đồng hành của GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng TS.  Dương Trọng Hiền và 47 thầy cô giảng viên kiêm nhiệm đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các bác sĩ - giảng viên là nguồn nhân lực đặc biệt, là niềm tự hào của tập thể cán bộ và sinh viên, là một điểm tựa quan trọng giúp Khoa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  Việc hình thành bộ môn Ngoại và đặt Văn phòng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là điều kiện tốt để sinh viên Khoa Y Dược được hưởng thụ sự giáo dục, đào tạo của các chuyên gia đầu ngành trong một môi trường đa dạng và chuẩn mực trong lĩnh vực ngoại Khoa.

Bộ môn ngoại của Khoa được đặt trong lòng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, là một điều kiện rất tốt để phát triển học thuật. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một bệnh viện hạng đặc biệt có quy mô và trình độ hàng đầu toàn quốc trong các lĩnh vực Ngoại khoa, Phẫu thuật chỉnh hình và Gây mê hồi sức. Có thể nói Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một cơ sở dữ liệu khổng lồ của các lĩnh vực đó. Để sử dụng được bộ dữ liệu khổng lồ này cho phát triển học thuật của Bộ môn và gia tăng giá trị cho người bệnh.

Tới đây, Bộ môn đẩy mạnh các hoạt động trong các lĩnh vực như phát triển các chương trình đào tạo hệ nội trú, đào tạo liên tục và đào tạo các hệ sau đại học khác để gia tăng nguồn nhân lực giúp khoa học hóa các thành tựu hoạt động hàng ngày của Bộ môn.

 

Khoa Y Dược - ĐHQGHN được thành lập năm 2010, trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Cao đẳng Y khoa (Ecole supérieure de Médecine - 1906) cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN thành trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.

Hiện nay, Khoa Y Dược có 2 Phó chủ nhiệm Khoa kiêm nhiệm là lãnh đạo cao nhất của Bệnh viện tuyến Trung Ương, đó là Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức GS.TS Trần Bình Giang và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai GS.TS Nguyễn Quốc Anh.

Tin liên quan:

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược - ĐHQGHN 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ