TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 20/04/2018 GMT+7
[+Video] Sinh viên ngành Luật: Thách thức và cơ hội
Chiều 18/4/2018, Khoa Luật - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị đối thoại, hợp tác với các nhà tuyển dụng năm 2018.

Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh cùng Ban lãnh đạo Khoa đã có buổi lắng nghe, trao đổi và bàn thảo với đại diện các nhà tuyển dụng về những hướng đi trong thời gian tới, nhằm cải tiến chất lượng của nguồn nhân lực được đào tạo tại Khoa.

1.   Tín hiệu vui

Tham dự buổi đối thoại với Ban Chủ nhiệm Khoa Luật có rất đông các đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, các công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư và văn phòng công chứng cùng nhiều đại diện của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành Luật, ĐHQGHN.

Trước sự quan tâm đông đảo của các đại biểu về nguồn nhân lực được đào tạo tại Khoa Luật, ĐHQGHN, Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Thị Quế Anh chia sẻ, sau một thời gian dài bị gián đoạn việc đối thoại với các cơ quan tuyển dụng, kể từ năm 2018 trở đi, Khoa Luật sẽ tiến hành việc gặp gỡ, đối thoại này định kì, thường xuyên hơn. Khoa Luật đặc biệt cầu thị và mong muốn thường xuyên nhận được những góp ý dưới mọi hình thức từ các cơ quan tuyển dụng để điều chỉnh cập nhật chương trình đào tạo cùng như bồi dưỡng các kĩ năng mềm cho sinh viên, để sinh viên có thể đáp ứng công việc ngay khi tốt nghiệp.

Trước những góp ý của nhà tuyển dụng, Chủ nhiệm khoa Luật cam kết sẽ tiếp tục xây dựng dữ liệu về sinh viên theo học tại Khoa và phân công đầu mối tiếp nhận phản hồi ý kiến từ nhà tuyển dụng.

“Từ nay, chúng tôi sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong công tác người học và sự kết nối với các đối tác tuyển dụng” – PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh nhấn mạnh. Việc này sẽ đem đến lợi ích cho các bên liên quan trong quá trình đào tạo: nhà trường, người học, đơn vị tuyển dụng lao động và giảm bớt sự lãng phí về thời gian, vật chất của xã hội.

Đồng thuận với ý kiến của bà Nguyễn Thị Quế Anh, các đại biểu bày tỏ sự trân trọng với những tín hiệu vui, chia sẻ cởi mở từ tân Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN.

2.   Phản hồi từ nhà tuyển dụng

Tại buổi đối thoại, rất nhiều ý kiến của các đơn vị tuyển dụng phản hồi với lãnh đạo Khoa Luật về hiện trạng nguồn nhân lực đã được đào tạo tại Khoa. Đa phần các đại biểu đều cho rằng, những cử nhân tốt nghiệp tại đây có phẩm chất năng lực tốt, chuyên môn tốt, ngoại ngữ tốt, tin học tốt, song thiếu các kĩ năng mềm và chưa linh hoạt trong ứng xử công vụ.

TS. Luật sư Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink – một trong những đối tác chiến lược của Khoa khẳng định, tôi đánh giá cao sự đổi mới, dám nghĩ, dám làm của Khoa Luật trong việc tiếp cận, trao đổi thông tin với các đối tác tuyển dụng.

“Đây là hội nghị mà những đối tác - đơn vị tuyển dụng như chúng tôi mong chờ từ lâu rồi. Sự tham dự của đông đảo của đại diện các cơ quan quản lí nhà nước, các thương hiệu lớn về luật, công chứng cũng như ngân hàng đã cho thấy sự quan tâm và hứa hẹn sự hợp tác mới trong tương lai ” – TS. Vinh nhấn mạnh.

Ông Lê Đình Vinh bày tỏ, để giải bài toán cử nhân luật thiếu kinh nghiệm thực tế thì giải pháp hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp/công ty là tất yếu. Cơ sở đào tạo nào đi trước, đón đầu sẽ cho “ra lò” những cử nhân luật chất lượng. Với lịch sử hơn 42 năm, Khoa Luật – ĐHQGHN đã có những thay đổi, phù hợp với sự quan tâm của các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực.

Qua thực tế tiếp nhận sinh viên, cử nhân ngành luật vào thực tập, làm việc, ông Vinh đánh giá, đa phần các bạn rất chăm chỉ, có kiến thức, ngoại ngữ và tin học tốt, song đa phần các bạn chưa vượt qua được khuôn khổ lí thuyết sách vở, khi bắt tay làm việc thực tiễn thường bỡ ngỡ, bối rối. Do đó, việc hợp tác đồng bộ, tích cực giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho sinh viên luật tiếp cần những người làm nghề thực tiễn thông qua các chương trình học tập, thực tập sinh.

Ông Vinh đề xuất, muốn sinh viên có được kỹ năng thì phương pháp giảng dạy phải thay đổi. Đặc biệt, chương trình đào tạo phải đổi mới, tính đến giảm bớt các môn học lí thuyết, có thêm các môn kỹ năng. Và không gì tốt hơn là sinh viên tự lăn xả vào thực tiễn. Sinh viên nào muốn theo tư vấn thì đến công ty luật chuyên về tư vấn, sinh viên nào muốn làm tranh tụng thì phải thường xuyên đến tòa án để học hỏi, còn bạn nào định hướng phát triển trở thành công chứng viên thì nên đến thực tập, học hỏi tại các văn phòng công chứng.

Bà Nguyễn Ngọc Lan – Chủ tịch sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn khoa học quản trị GES bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến đội ngũ giảng viên của Khoa Luật, ĐHQGHN trong việc nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của bà. Với những trải nghiệm của bản thân đối với quá trình học tập và công tác, cựu sinh viên của Khoa Luật Nguyễn Ngọc Lan thấy rằng sinh viên của Khoa Luật có kiến thức nền tảng tốt, có tri thức và kĩ năng. “Thời gian qua, chúng tôi đã trưởng thành và trụ vững với công việc vì chúng tôi luôn có sự đồng hành của các thầy cô đang công tác tại Khoa” - bà Lan xúc động nói.

Giám đốc Công ty luật hợp danh Thiên Thanh ông Nguyễn Thế Truyền khẳng định, sinh viên có kiến thức, có kinh nghiệm giờ rất thiếu và rất ít. Công ty Luật Thiên Thanh thông báo tuyển 3 tháng nhưng có những khi cả tuần không nhận được bộ hồ sơ ứng tuyển nào, và mãi chưa tuyển được nhân viên phù hợp.

Đại diện của Công ty sách Anpha thì cho biết, công ty đang rất cần nhân sự đảm trách mảng bản quyền, tác quyền. Vị trí công việc này phù hợp với hướng đào tạo của luật học ứng dụng. Đó là việc đại học đào tạo các cử nhân luật không làm việc trong các cơ quan, tổ chức chuyên biệt hành nghề luật, công chứng mà làm việc ở những mảng mà các cơ quan, tổ chức khác cần: như đàm phán hợp đồng hay giao dịch bản quyền tác phẩm.

3.   Cơ hội cho tương lai

Trong khuôn khổ của hội nghị, Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh và đại diện lãnh đạo của Công ty Luật YKVN, Công ty Luật Việt Kim, Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh và Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn khoa học quản trị GES đã kí kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương, mở ra nhiều hướng hợp tác trong tương lai.

Theo đó, cơ hội dành cho sinh viên Khoa Luật – ĐHQGHN trong việc thực hành, thực tập, hoàn thiện các kĩ năng hành nghề trong thực tiễn ngày càng mở rộng và phong phú. Bà Dương Thu Hà - Công ty Luật YKVN cho biết, hàng năm công ty dành nhiều học bổng cho sinh viên ngành luật trong cả nước. Tuy nhiên với chất lượng sản phẩm đào tạo đầu ra như hiện nay, Công ty Luật YKVN dành ưu tiên số một về học bổng cũng như cơ hội tuyển dụng dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Luật, ĐHQGHN.

Giám đốc Công ty Luật Việt Kim Đỗ Hữu Đĩnh cũng đánh giá cao chất lượng cử nhân tốt nghiệp tại Khoa Luật – ĐHQGHN. Ông cho rằng mô hình câu lạc bộ luật sư của Khoa hiện nay là rất phù hợp và thiết thực với sinh viên trong quá trình hoàn thiện kĩ năng gắn với thực tiễn. Công ty Luật Việt Kim cam kết đồng hành, hỗ trợ hoạt động của câu lạc bộ này.

Đại diện cao nhất Công ty Luật TNHH Vietthink Lê Đình Vinh đánh giá cao sự hợp tác toàn diện mà Công ty và Khoa đã kí kết hồi tháng 10/2016. Vietthink cam kết phối hợp cùng với Khoa trong việc tổ chức các hội thảo, hội nghị; hợp tác trong xây dựng các giáo trình, học liệu và cẩm nang hướng dẫn đến kĩ năng hành nghề luật; thiết kế các module thực hành nhằm nâng cao hiểu biết thực tiễn cho sinh viên; tiếp nhận sinh viên đến thực hành, thực tập và ưu tiên trao học bổng cho sinh viên đang theo học tại Khoa.

 

>>>>> Các tin bài liên quan

- Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ: Bước đi chuyên nghiệp và cần thiết

- Khoa Luật, ĐHQGHN: Nghiên cứu khoa học sinh viên gắn với thực tiễn

- VNU-LAW: 14 học viện nhận tài trợ của Chính phủ Australia

- ĐHQGHN và Cục Sở hữu trí tuệ cùng triển khai các hoạt động về SHTT

 

 

  Đỗ Ngọc Diệp; ảnh: Hà My - Hoàng Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ