TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 04/05/2018 GMT+7
Hội thảo quốc tế “Ứng dụng blockchain và khoa học dữ liệu trong thời đại chuyển đổi số”
Nhận thức được tầm quan trọng của Blockchain (công nghệ chuỗi khối) và Master Data Management (quản trị dữ liệu gốc) - hai trong số những công nghệ nền tảng và mũi nhọn của thời đại công nghiệp 4.0, Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN (VNU - IFI) kết hợp với Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) và Hiệp hội Internet Vietnam (VIA) tổ chức Hội thảo quốc tế “Ứng dụng Blockchain và khoa học dữ liệu trong thời đại chuyển đổi số”, vào ngày 4/5/2018.

Các diễn giả chính của hội thảo là ông Pierre Bonnet - Tổng giám đốc Orchestra Networks, một tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới về Big Data; ông Đỗ Văn Long - Giám đốc chiến lược của Infinity Blockchain Lab, công ty tiên phong về Blockchain trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; bà Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Chuyên gia pháp lý của Infinity Blockchain Lab.

Hội thảo có mục đích giới thiệu tổng quát những vấn đề cốt lõi về Blockchain và Master Data Management cũng như khả năng ứng dụng cực kỳ đa dạng của các công nghệ này.

Hội thảo là một nỗ lực của Viện Quốc tế Pháp ngữ nhằm góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, hướng tới một quốc gia thông minh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Sự kiện này khởi đầu cho một chuỗi các hội thảo khoa học sẽ được Viện tổ chức hàng năm với sự tham gia của các chuyên gia và tổ chức khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế.

Trình bày về “Blockchain Technology – công nghệ cách mạng hậu internet và tác động đối với ICT Việt Nam”, ông Đỗ Văn Long - Giám đốc chiến lược của Infinity Blockchain Lab khẳng định blockchain (chuỗi khối) được cho là một trong các ý tưởng mang tính đột phá nhất trong việc thay đổi tư duy và cuộc sống của con người kể từ sau Internet. Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại các giao dịch một cách công khai trên một hệ thống máy tính đồng đẳng theo phương thức mã hóa các giao dịch theo chuỗi thời gian, từ đó loại bỏ các bên trung gian thứ 3 và tạo ra vô vàn ứng dụng giúp tăng cường sự tin tưởng, trách nhiệm và minh bạch với chi phí và quy trình thủ tục được giảm thiểu đáng kể. Công nghệ blockchain, ngoài ứng dụng tiền mã hóa còn được nghiên cứu để phát triển các sản phẩm dịch vụ trong công nghệ tài chính (fintech), bầu cử công khai, hệ thống chia sẻ dữ liệu, các sàn giao dịch phi tập trung... và tương tác với các ngành công nghiệp mũi nhọn như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Dữ liệu lớn (big data).

Ông Đỗ Văn Long cho biết thêm, Blockchain là làn sóng mới, hoàn toàn có thể áp dụng cho các mô hình, hệ thống cũ hiện nay đang vận hành, nó sẽ giúp chúng ta tự động hóa, không cần có người quản trị, không cần hệ thống máy chủ. Đặc biệt phần giao diện với người dùng có thể cũ nhưng nền tảng có thể thay thế bằng blockchain để giúp tiết kiệm hơn cho tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, blockchain có thể đáp ứng sự minh bạch, bởi không bị điều khiển bởi con người, tức là dữ liệu không bị hacker hay các nhân viên sửa, điều chỉnh.

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực. Trong bài thuyết trình của mình về chủ đề “Làm sao để biến “Dữ liệu lớn (big data)” thành “giá trị lớn” (big values)?”, Tổng giám đốc Orchestra Networks ông Pierre Bonnet đã chia sẻ những lưu ý để nâng cao chất lượng việc quản lý dữ liệu và thành công với dự án big data: dữ liệu xấu đem lại kết quả xấu; dữ liệu xấu dẫn đến những rủi ro trong việc tuân thủ các quy định; chất lượng dữ liệu là một chủ đề liên quan đến quản trị dữ liệu; thêm nhiều dữ liệu xấu sẽ làm tăng kết quả xấu; quản trị dữ liệu tạo ra giá trị và làm cho kết quả big data tốt hơn. Theo đó, ông đưa ra thông tin và lời khuyên về những vấn đề về dữ liệu, quy định bảo vệ dữ liệu, quản trị cho các dữ liệu quan trọng, công nghệ để lưu trữ và thu thập dữ liệu,…

Hội thảo cũng nghe diễn giả Nguyễn Huỳnh Phương Thảo trình bày về khuôn khổ pháp lý cho blockchain trên thế giới và thảo luận các vấn đề liên quan.

>>> Các tin liên quan:

- Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và Phát huy di sản văn hóa trong bối cảnh cách mạng 4.0”

- VNU-IFI: Bàn giao công trình Tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội

- Thuyết trình khoa học “Nhà hát lớn Hà Nội trong tiến trình hiện đại hóa sân khấu Việt Nam đầu thế kỉ XX”

- Xây dựng đại học định hướng đổi mới sáng tạo

- Từ công nghiệp 4.0 tới giáo dục 4.0: thách thức và cơ hội

- Tham dự APAIE, ĐHQGHN cam kết đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ mới

 

 Minh Khuê - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ